หากพูดถึงโปรแกรมที่เอาไว้สำหรับบีบอัดไฟล์ หนึ่งในโปรแกรมตำนานที่หลายๆท่านคงเคยใช้มาแล้วก็คือ Winrar โปรแกรมบีบอัดไฟล์สุดเจ๋ง ที่รองรับไฟล์บีบอัดหลายฟอร์แมต ทั้ง .RAR .Zip CAB, ARJ, LZH, TAR, GZ, ACE, UUE, BZ2, JAR, ISO, 7Z, Z

ข้อดีของการบีบอัดไฟล์คือ ทำให้เราสามารถย่อขนาดไฟล์ให้เล็กลงได้ ง่ายต่อการส่งต่อ หรือรับไฟล์จากเพื่อน กล่าวคือ สามารถรวมไฟล์หลายๆไฟล์ไว้ในโฟลเดอร์เดียวกัน จากนั้นก็บีบอัด เพื่อให้สามารถส่งต่อได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการง่ายก็การแนบไฟล์ส่งไปทางอีเมลล์  ส่วนมากการส่งไฟล์ทางอีเมลล์ ก็มักจะทำการบีบอัดด้วยโปรแกรมนีแหละ

และอีกอย่างยังสามารถลดพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลในเครื่องเราได้อีกด้วย ตัวโปรแกรมเองนั้นมีขนาดเล็กมาก ไม่ถึง 2 Mb. ด้วยซ้ำ และรองรับการติดตั้งทั้งใน Windows XP …

ไม่ว่าจะเป็นไฟล์วิดีโอแบบไหน จะเป็น DVDs, VCDs, MPEG-1, MPEG-2 ฯลฯ ที่เพื่อนๆบางคนประสบปัญหา เปิดไฟล์วิดีโอบางไฟล์ไม่ได้ เช่นเปิดไฟล์วิดีโอใน Windows Media Player ไม่ได้ วันนี้จึงเอาโปรแกรมดีๆ มาแนะนำเพื่อนๆ เผื่อจะประสบปัญหาเดียวกัน นั่นก็คือ VLC Media Player ที่เอาไว้เล่นไฟล์วิดีโอแทบจะทุกฟอร์แมต เรียกได้ว่าน้อยมากที่จะเปิดด้วยโปรแกรมนี้ไม่ได้
VLCMediaPlayer1_1
VLC Media Player เป็นโปรแกรมแบบฟรีแวร์ คือ สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานแบบฟรีๆ และรองรับการติดตั้งใน Windows 2000 / XP / 2003 / Vista / Windows7 …

ถึงแม้ว่าช่วงหนึ่งจะมีกระแส HTML5 ที่ว่ากันว่าจะมาแทนที่ Flash เพราะ HTML5 ไม่ต้องมีโปรแกรมเสริมเพื่อใช้เล่นแอนิเมชันเหมือนกับ Flash เพราะ Flash ต้องลงโปรแกรม Flash Player ก่อนจึงจะสามารถรันไฟล์ Flash และแสดงผลแอนิเมชันได้ แต่ด้วยความนิยมที่มีมานานแล้ว จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันผู้พัฒนาเว็บไซต์ก็ยังใช้ Flash ในการทำแอนิเมชันอยู่ เช่น แบรนด์เนอร์จากหลายๆเว็บไซต์ ก็ยังเป็นแฟลชอยู่นั่นเอง
flash player
สำหรับบทความนี้ i7 จึงข้อย้อนไปพูดถึงและแนะนำลิงก์ดาวน์โหลดสำหรับ Flash Player กันซักหน่อย เพราะอย่างว่ามันยังได้รับความนิยมกันอยู่มาก ปัจจุบันคอมพิวเตอร์กว่า 750 ล้านเครื่องมีโปรแกรมนี้ในเครื่องอยู่แล้ว ทั้งที่เป็นอุปกรณ์มืออีกอีกก็มีมาก ระบบปฎิบัติการมือถือบางค่ายมีการติดตั้งมาให้เรียบร้อยเพื่อความสะดวกสบายในการแสดงผลแฟลชแอนิเมชันนั่นเอง
flash1
และสำหรับเพื่อนๆ ที่ใช้ Flash Player รุ่นเก่าๆ …

โปรแกรมสามัญประเครื่องอีกหนึ่งโปรแกรมที่ควรมีเอาไว้ ในวันนี้ก็คือ Adobe Reader ซึ่งมีไว้สำหรับเปิดไฟล์ PDF หลายคนคงจะมีอยู่แล้ว แต่อาจจะไม่ใช่เวอร์ชันล่าสุด ในที่นี้ i7 จึงมานำเสนอซอฟต์แวร์ฟรีๆ ของดีต้องบอกต่อ มีทั้งเวอร์ชันเก่า และเวอร์ชันใหม่ล่าสุดให้อัพเดทได้ที่นี่
adobeReader1
Adobe Reader ซอฟต์แวร์ฟรีๆอีกตัวหนึ่ง สำหรับเปิดไฟล์ PDF หรือ Portable Document Format ก็คือไฟล์เอกสารที่เป็นมาตรฐานสามารถเปิดอ่านได้ทุกแฟลตฟอร์มโดยไม่เพี้ยนไปจากต้นฉบับ ไม่เหมือน Microsoft Word ที่บางครั้งไปเปิดที่อื่น หรือเปิดในคนละเวอร์ชัน ก็จะผิดเพี้ยนไปจากต้นฉบับเดิม ดังนั้นถ้ามีโปรแกรมดีๆ สำหรับเปิดอ่านไฟล์ PDF ก็คงจะดีไม่ใช่น้อย
adobeReader2
สำความสามารถของเจ้า Adobe Reader ก็จะมีฟังก์ชันพื้นฐานทั่วไป คือสามารถเปิดอ่านไฟล์เอกสารที่เป็น PDF …

CCleaner โปรแกรมฟรีแวร์ หรือซอฟต์แวร์ที่ให้ดาวน์โหลดใช้งานกันแบบฟรีๆไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น เอาไว้สำหรับปรับแต่งระบบปฏิบัติการของเราให้ทำงานได้ลื่นปรื๊ดอยู่เสมอ เพราะเจ้า CCleaner จะคอยเป็นตัวช่วยให้เราจัดการกับไฟล์ขยะที่เกิดขึ้นในระบบหรือในฮาร์ดดิสก์ของเรา
CCleaner
หลักการทำงานของเจ้า CCleaner ก็ไม่มีอะไรมาก มันจะคอยตรวจสอบและคอยถามว่าเราต้องการลบไฟล์ขยะเหล่านี้หรือไม่ ซึ่งขยะเหล่านั้นก็เกิดขึ้นจากที่เราใช้งานบราวเซอร์ หรือที่เกิดจากเราท่องเว็บไซต์แล้วเก็บไฟล์ขยะต่างๆไว้ (โดยที่เราไม่รู้ตัว) CCleaner สามารถเข้าถึง Cache ของโปรแกรม Internet Explorer , Firefox, Google Chrome , Opera , Safari , Windows Recycle Bin,Recent Document,Temporary file and Log files ต่างๆ นอกจากนี้ยังเข้าถึง Registry …

ส่วนใหญ่ เมื่อเราซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ตัวใหม่มา ร้านก็มักจะลงซอฟแวร์ต่างๆไว้ให้เรียบร้อยแล้ว จนหลายคนเคยชินและเข้าใจว่าเมื่อซื้อเครื่องมา ต้องมีซอฟแวร์พร้อมใช้งาน แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราไปซื้อมาแล้วบังเอิญทางร้านไม่มีโปรโมชันลงซอฟแวร์ให้ หรือแม้กระทั่งเมื่อเราเอากลับมาใช้งานที่บ้านแล้ว ซอฟต์แวร์หรือวินโดวส์ที่ทางร้านลงมาให้เกิดมีปัญหาขึ้นมา เราจะทำยังไง หากจะเอาไปให้ช่างแถวบ้านติดตั้งให้ใหม่ แน่นอนต้องมีค่าใช้จ่าย อีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถช่วยท่านได้ก็คือ ติดตั้งและลง Windows XP ใช้งานเองซะเลย

ก่อนจะไปถึงขั้นตอนการลง Windows XP มาดูกันก่อน ว่าต้องเตรียมตัว และมีอะไรบ้าง
– อับดับแรกสิ่งที่ต้องมีก็คือ แผ่น Windows XP
– CD-Key หรือ หมายเลขซีเรียล ของ Windows XP
– ต่ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของเราให้เรียบร้อย ทั้งเมาส์ คีย์บอร์ด หน้าจอ และอย่าลืมเสียบปลั๊กด้วย…

สำหรับผู้ที่งาน Windows XP ก็สามารถติดตั้ง และใช้งาน Dropbox ได้เช่นเดียวกัน ขั้นตอนและวิธีการติดตั้งนั้นจะคล้ายๆ กับการติดตั้งใน Windows 7 แต่อาจจะแตกตากกันนิดหน่อย เพื่อให้เข้าใจและไม่มีข้อผิดพลาด i7 ก็มีรีวิวแนะนำขั้นตอนการติดตั้ง Dropbox สำหรับผู้ใช้งาน Windows XP มาฝากเช่นเคยครับ

1. ขั้นตอนแรกเหมือนกับการติดตั้งใน Windows 7 เลย คือก่อนอื่นต้องเข้าไปที่ http://www.dropbox.com เพื่อดาวน์โหลด Dropbox มาลงที่เครื่องของเรา

welcomw to dropbox setup0

2. เลือกกดที่ดาวน์โหลด Free for Windows หรือคลิกที่ปุ่ม Download Dropbox เพื่อเริ่มดาวน์โหลดได้เลย

 …