ในบางกรณีที่เราต้องการเปลี่ยนข้อมูลของไฟล์ ในที่นี้เราจะพูดถึงการเปลี่ยนข้อมูล วัน/เวลา ที่สร้างไฟล์ i7 เราจึงจะมานำเสนอ 3 วิธีในการเปลี่ยนข้อมูล วัน/เวลาของการสร้างไฟล์
วิธีที่ 1 : การเปลี่ยนข้อมูล ‘Date Modified’ ใน Windows 7

เป็นวิธีที่แบบ บ้านๆมาก คือเปลี่ยนเวลาของเครื่องเรา ก่อนที่จะสร้างหรือแก้ไขไฟล์

ระหว่างนี้ เราก็สามารถทำการแก้ไขไฟล์ที่ต้องการ เช่น เปิดไฟล์แล้วบันทึก เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราก็จะบันทึกเวลาใหม่ลงไปแทน หลังจากที่ทำงานเสร็จแล้วก็อย่าลืมตั้งเวลากลับมาให้ตรงเหมือนเดิม

วิธีที่ 2 : การเปลี่ยนข้อมูล ‘Date Modified’ ใน Windows Vista

สำหรับวินโดวส์วิสตา ไม่ต้องตั้งเวลาใหม่เหมือนกับวินโดวส์ 7 …

หลายๆท่านคงจะประสบปัญหา เหมือนกัน เกี่ยวกับโฟลเดอร์ดาวน์โหลด ที่ค่อนข้างจะเปิดช้า ปัญหานี้มักจะเกิดกับผู้ที่ใช้ Windows 7 , Windows 8 เพราะการตั้งค่าเริ่มต้นของโฟลเดอร์นี้ ถูกตั้งเป็นรูปภาพ จึงทำให้ เมื่อเปิดขึ้นมามักจะต้องรอโหลดนาน โดยเฉพาะเมื่อมีข้อมูลมากๆ ยิ่งช้าขึ้นไปอีก หลายๆคนก็บอกว่า ไม่แปลกก็ข้อมูลเราเยอะหนิ มันก็ต้องโหลดช้าเป็นธรรมดา เราก็แก้ปัญหาง่ายๆโดยการลบไฟล์ออกซะ!

จริงๆแล้วเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เมื่อเราโหลดไฟล์เพิ่ขึ้นมาอีก มันก็จะช้าอีกนะสิ  วันนี้ทีมงานไอเซเว่นก็เลยเอาวิธีแก้ไขปัญหา ทริปดีๆมาฝากกันเช่นเคยครับ ไปดูกันเลยเกี่ยวกับวิธีแก้ปัญหาโฟลเดอร์ดาวน์โหลดเปิดช้า

โฟลเดอร์ดาวน์โหลด

ขั้นตอนแรกก็เปิดไปที่โฟลเดอร์ดาวน์โหลด (ดูภาพประกอบด้านบน) จากนั้นก็คลิ๊กขวา >Properties.

ตั้งค่าโฟลเดอร์ดาวน์โหลด

จากนั้นเราก็ไปที่แท็บ Customize โดยปกติค่าเริ่มต้นจะเป็น Pictures เหมือนที่บอกไปก่อนหน้านี้ ให้เปลี่ยนเป็น General items จากนั้นก็ OK …

วิธีลง ฟอนต์ window 7 เมื่อเราต้องการติดตั้ง Font Windows 7 ใหม่ๆ โดยเฉพาะฟอนต์ที่เป็นภาษาไทย มักจะไม่ค่อยมากับเครื่อง เพราะส่วนใหญ่จะเป็นฟอนต์ภาษาอังกฤษเสียส่วนใหญ่ กรณีนี้ เมื่อเราต้องการลง Font Windows 7 เราก็ต้องมีไฟล์สำหรับติดตั้งฟอนต์กันเสียก่อน หากยังไม่มี เว็บไซต์สำหรับเปิดให้ดาวน์โหลดฟอนต์ไปใช้กันฟรีๆ ก็มีหลายเว็บนะครับ
1. www.f0nt.com เป็นเว็บไซต์ยอดนิยม ที่มีการแชร์และแบ่งปันฟอนต์ให้ใช้กันฟรีๆ หลายๆฟอนต์ที่เป็นภาษาไทย ฟอนต์ลายไทยแบบต่างๆ ออกแบบโดยคนไทย แต่เงื่อนไขของการใช้งานฟอนต์ เมื่อโหลดมาแล้วจะต้องไปนำไปใช้ในทางการค้าหรือ ธุรกิจเด็ดขาด ถ้าเจ้าของมาเห็นอาจจะมีการฟ้องร้องเรื่องลิขสิทธิ์กันได้นะเออ แต่สำหรับเราๆ …

microsoft fix itสำหรับหลายคนที่ใช้งานวินโดว์ แล้วพบปัญหา ไม่รู้จะแก้ยังไง ขอแนะนำนี่เลย Microsoft Fix it ขอเรียกสั้นๆว่า Fix it แล้วกัน เจ้า Fix it นี้ คือตัวช่วยที่จะช่วยแก้ปัญหาต่างที่พบทั่วไปใน PC ซึ่งจะช่วยแก้ไขให้อัตโนมัติ นอกจากนี้ยังช่วยอุดช่องโหว่ภายในวินโดว์ก็ได้ Fix it จะมีขั้นตอนต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณแก้ปัญหาได้อย่างสะดวก

Microsoft Fix itที่หน้าเว็บก็จะจัดหมวดหมู่ของปัญหาตามประเทของผลิตภัณฑ์ ที่สำคัญรองรับภาษาไทยด้วย

Microsoft Fix itขั้นแรกก็เลือกหมวดหมู่ของปัญหา หมายเลข 1

ขั้นที่ 2 เลือกหมวดหมู่ย่อยที่ตรงกับปัญหาที่เราต้องการ

ขั้นที่สาม ก็จะมีรายการปัญหาปรากฏขึ้นมา สามารถพิมพิ์เพื่อคนหาอีกก็ได้ กดปุ่ม “เรียกใช้งานเดี๋ยวนี้” จะเป็นการดาวน์โหลดตัวแก้ปัญหาอัตโนมัติขึ้นมา ให้เราทำการติดตั้งเพื่อแก้ปัญหาได้เลย

เท่านี้เป็นเพียงการแก้ปัญหาด้วยตัวเองแบบเบื้องต้น นอกจาก …

Virtual memory นั้นช่วยในเรื่องการจัดการเมโมรี่ ช่วยสำรองการทำงานที่อยู่ในแรมมาเก็บไว้ในฮาร์ดดิสก่อน เพื่อให้แรมว่างพอที่จะใช้สำหรับประมวลผลงานสำคัญกว่า เหมาะสำหรับเครื่องที่มีแรมน้อย หลายก็จะผิดการทำงานนี้ไว้เพื่อประหยัดเนื้อที่ฮาร์ดดิส แต่ก็ไม่แนะนำ

เราสามารถเคลียร์เพจไฟล์(Virtual memory) ได้เมื่อสั่ง Shutdown โดย  Microsoft เองได้ออกตัวจัดการสำหรับวิธีนี้ สามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://go.microsoft.com/?linkid=9738717

ดาวน์โหลดมาติดตั้งได้เลย

ที่มา : IntroWindows.com…

Hibernate Mode หรือโหมดจำศีล ความหมายก็คือ การที่เราเซฟทุกอย่างที่กำลังทำงานอยู่ใน RAM ไปไว้ยังเนื้อที่ที่สำรองไว้ในฮาร์ดดิส จากนั้นค่อยปิดเครื่อง วิธีการนี้คล้ายๆกับ Sleep Mode แต่ต่างตรงที่ Hibernate นั้นจะปิดเครื่องไปเลย เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาใหม่ ก็สามารถทำงานต่อได้ เหมือนตอนก่อนที่เราจะ Hibernate มีข้อดีตรงที่ช่วยประหยัดไฟ เมื่อเรากำลังทำงานค้างอยู่ ก็สามารถ Hibernate ได้เลย เปิดเครื่องมาก็ใช้งานได้ต่อ แต่ก็ต้องแลกกับเนื้อที่ฮาร์ดดิสที่ต้องสำรองไว้ ส่วนใหญ่ก็จะมีขนาดเท่ากับ RAM ที่เรามีอยู่

เรามีคีย์ลัดเบื้องต้นที่จะทำให้ใช้งานวินโดว์อย่างมือโปร ไม่ต้องเสียเวลาลากเมาส์คลิกกันอีกต่อไป

สำหรับวินโดวส์พื้นฐาน

Windows + E = เปิด Windows Explorer

Windows + R = Run

Windows + F = เปิดหน้าต่างค้นหาสำหรับวินโดว์

Windows + D = Show Desktop พับทุกหน้าต่างลง

Windows + L = ล๊อค Windows

Windows + ตัวเลข เปิดโปรแกรมที่อยู่ที่ Task bar ตามตัวเลขที่เรียง…

ขั้นแรกดาวน์โหลดโปรแกรม UltraISO ก่อน ดาวน์โหลดที่นี่ เมื่อติดตั้งเสร็จ จากนั้นเปิดโปรแกรมโดยคลิกขวาที่ Icon แล้วเลือก Run as administrator

เมื่อเปิดโปรแกรม UltraISO แล้ว คลิกที่ file, Open เลือกไฟล์ ISO ของวินโดวส์ที่เตรียมไว้

หรือจะเลือก Open CD/DVD จาก Drive ที่ใส่แผ่นวินโดวส์เข้าไป

ขั้นตอนต่อไป ไปที่เมนู Bootable ด้านบน เลือก Write Disk Image

เลือก USB drive ที่ต้องการ จากนั้นกดปุ่ม Write …

หากพูดถึงโปรแกรมที่เอาไว้สำหรับบีบอัดไฟล์ หนึ่งในโปรแกรมตำนานที่หลายๆท่านคงเคยใช้มาแล้วก็คือ Winrar โปรแกรมบีบอัดไฟล์สุดเจ๋ง ที่รองรับไฟล์บีบอัดหลายฟอร์แมต ทั้ง .RAR .Zip CAB, ARJ, LZH, TAR, GZ, ACE, UUE, BZ2, JAR, ISO, 7Z, Z

ข้อดีของการบีบอัดไฟล์คือ ทำให้เราสามารถย่อขนาดไฟล์ให้เล็กลงได้ ง่ายต่อการส่งต่อ หรือรับไฟล์จากเพื่อน กล่าวคือ สามารถรวมไฟล์หลายๆไฟล์ไว้ในโฟลเดอร์เดียวกัน จากนั้นก็บีบอัด เพื่อให้สามารถส่งต่อได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการง่ายก็การแนบไฟล์ส่งไปทางอีเมลล์  ส่วนมากการส่งไฟล์ทางอีเมลล์ ก็มักจะทำการบีบอัดด้วยโปรแกรมนีแหละ

และอีกอย่างยังสามารถลดพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลในเครื่องเราได้อีกด้วย ตัวโปรแกรมเองนั้นมีขนาดเล็กมาก ไม่ถึง 2 Mb. ด้วยซ้ำ และรองรับการติดตั้งทั้งใน Windows XP …


มีเพื่อนๆใน Google Guru สอบถามเข้ามาว่า จริงหรือที่ เมื่อเราลง Windows 7 ใหม่ มันจะหา Driver ให้เองอัตโนมัติ

คือว่าผมเอา Notebook Toshiba รุ่น Satellite L840 Series ไปลง Driver แล้วบอกให้ทางร้านช่วย สำลอง Driver ไว้ในไดร์ D ด้วย เพื่อที่เวลาผมมาลง เองจะได้ไม่ต้องหา แต่ทางร้านบอกว่า Window 7 มันจะหา Driver ให้เองอัตโนมัติ ผมเลยอยากรุ้ว่าจริงเหรอป่าวครับ ที่มันหา Driver ให้เอง เพราะ

ไม่ว่าจะเป็นไฟล์วิดีโอแบบไหน จะเป็น DVDs, VCDs, MPEG-1, MPEG-2 ฯลฯ ที่เพื่อนๆบางคนประสบปัญหา เปิดไฟล์วิดีโอบางไฟล์ไม่ได้ เช่นเปิดไฟล์วิดีโอใน Windows Media Player ไม่ได้ วันนี้จึงเอาโปรแกรมดีๆ มาแนะนำเพื่อนๆ เผื่อจะประสบปัญหาเดียวกัน นั่นก็คือ VLC Media Player ที่เอาไว้เล่นไฟล์วิดีโอแทบจะทุกฟอร์แมต เรียกได้ว่าน้อยมากที่จะเปิดด้วยโปรแกรมนี้ไม่ได้
VLCMediaPlayer1_1
VLC Media Player เป็นโปรแกรมแบบฟรีแวร์ คือ สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานแบบฟรีๆ และรองรับการติดตั้งใน Windows 2000 / XP / 2003 / Vista / Windows7 …

ถึงแม้ว่าช่วงหนึ่งจะมีกระแส HTML5 ที่ว่ากันว่าจะมาแทนที่ Flash เพราะ HTML5 ไม่ต้องมีโปรแกรมเสริมเพื่อใช้เล่นแอนิเมชันเหมือนกับ Flash เพราะ Flash ต้องลงโปรแกรม Flash Player ก่อนจึงจะสามารถรันไฟล์ Flash และแสดงผลแอนิเมชันได้ แต่ด้วยความนิยมที่มีมานานแล้ว จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันผู้พัฒนาเว็บไซต์ก็ยังใช้ Flash ในการทำแอนิเมชันอยู่ เช่น แบรนด์เนอร์จากหลายๆเว็บไซต์ ก็ยังเป็นแฟลชอยู่นั่นเอง
flash player
สำหรับบทความนี้ i7 จึงข้อย้อนไปพูดถึงและแนะนำลิงก์ดาวน์โหลดสำหรับ Flash Player กันซักหน่อย เพราะอย่างว่ามันยังได้รับความนิยมกันอยู่มาก ปัจจุบันคอมพิวเตอร์กว่า 750 ล้านเครื่องมีโปรแกรมนี้ในเครื่องอยู่แล้ว ทั้งที่เป็นอุปกรณ์มืออีกอีกก็มีมาก ระบบปฎิบัติการมือถือบางค่ายมีการติดตั้งมาให้เรียบร้อยเพื่อความสะดวกสบายในการแสดงผลแฟลชแอนิเมชันนั่นเอง
flash1
และสำหรับเพื่อนๆ ที่ใช้ Flash Player รุ่นเก่าๆ …

โปรแกรมสามัญประเครื่องอีกหนึ่งโปรแกรมที่ควรมีเอาไว้ ในวันนี้ก็คือ Adobe Reader ซึ่งมีไว้สำหรับเปิดไฟล์ PDF หลายคนคงจะมีอยู่แล้ว แต่อาจจะไม่ใช่เวอร์ชันล่าสุด ในที่นี้ i7 จึงมานำเสนอซอฟต์แวร์ฟรีๆ ของดีต้องบอกต่อ มีทั้งเวอร์ชันเก่า และเวอร์ชันใหม่ล่าสุดให้อัพเดทได้ที่นี่
adobeReader1
Adobe Reader ซอฟต์แวร์ฟรีๆอีกตัวหนึ่ง สำหรับเปิดไฟล์ PDF หรือ Portable Document Format ก็คือไฟล์เอกสารที่เป็นมาตรฐานสามารถเปิดอ่านได้ทุกแฟลตฟอร์มโดยไม่เพี้ยนไปจากต้นฉบับ ไม่เหมือน Microsoft Word ที่บางครั้งไปเปิดที่อื่น หรือเปิดในคนละเวอร์ชัน ก็จะผิดเพี้ยนไปจากต้นฉบับเดิม ดังนั้นถ้ามีโปรแกรมดีๆ สำหรับเปิดอ่านไฟล์ PDF ก็คงจะดีไม่ใช่น้อย
adobeReader2
สำความสามารถของเจ้า Adobe Reader ก็จะมีฟังก์ชันพื้นฐานทั่วไป คือสามารถเปิดอ่านไฟล์เอกสารที่เป็น PDF …

CCleaner โปรแกรมฟรีแวร์ หรือซอฟต์แวร์ที่ให้ดาวน์โหลดใช้งานกันแบบฟรีๆไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น เอาไว้สำหรับปรับแต่งระบบปฏิบัติการของเราให้ทำงานได้ลื่นปรื๊ดอยู่เสมอ เพราะเจ้า CCleaner จะคอยเป็นตัวช่วยให้เราจัดการกับไฟล์ขยะที่เกิดขึ้นในระบบหรือในฮาร์ดดิสก์ของเรา
CCleaner
หลักการทำงานของเจ้า CCleaner ก็ไม่มีอะไรมาก มันจะคอยตรวจสอบและคอยถามว่าเราต้องการลบไฟล์ขยะเหล่านี้หรือไม่ ซึ่งขยะเหล่านั้นก็เกิดขึ้นจากที่เราใช้งานบราวเซอร์ หรือที่เกิดจากเราท่องเว็บไซต์แล้วเก็บไฟล์ขยะต่างๆไว้ (โดยที่เราไม่รู้ตัว) CCleaner สามารถเข้าถึง Cache ของโปรแกรม Internet Explorer , Firefox, Google Chrome , Opera , Safari , Windows Recycle Bin,Recent Document,Temporary file and Log files ต่างๆ นอกจากนี้ยังเข้าถึง Registry …

โดยปกติเมื่อเราต้องการไรท์แผ่น ไม่ว่าจะเป็นแผ่น CD หรือไรท์แผ่น DVD หลายคนก็ต้องถามหาโปรแกรมที่ใช้ในการไรท์แผ่นแน่นอน สำหรับโปรแกรมที่ใช้ไรท์แผ่นที่รู้จักกันดีเช่น Nero เป็นต้น แต่ต่อไปในสำหรับใครที่ใช้ Windows 7 จริงๆแล้วบอกลาโปรแกรมไรท์แผ่นตัวเก่าของเราไปได้เลยเพราะ Wondows 7 ของเราจริงๆแล้วมีตัวช่วยที่ทำหน้าที่สุดเจ๋ง ไรท์แผ่นข้อมูลให้เราอยู่แล้ว

สำหรับความสามารถเจ้าโปรแกรมที่มีอยู่แล้วใน Windows 7 อย่าได้ดูถูกความสามารถของมัน เพราะไรท์ข้อมูลได้เกือบทุกอย่างเหมือนกัน นอกจากนั้นยังใช้งานง่าย ไม่ต้องศึกษาคู่มือ หรืออะไรให้ปวดหัว แถมยังไม่ต้องติดตั้งอะไรเพิ่มและยังเบาเครื่องเราอีกด้วย วิธีใช้โปรแกรมนี้ก็แทบจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเรากำลังใช้โปรแกรมนี้อยู่ สำหรับชื่อโปรแกรมตัวนี้ก็คือ “Windows Disc Image Burner” การเรียกใช้งานนั้นก็แสนจะง่ายดายทำได้โดยการ เมื่อต้องการเขียนอะไรลงในแผ่นซีดีของเราก็คลิกขวาแล้ว Send to DVD RW Drive ได้เลย …

หลังจากที่เราได้สมัครสมาชิกไปแล้ว ขั้นตอนต่อไป สำหรับผู้ที่ใช้งาน Windows 7  มาดูขั้นตอนการติดตั้ง Dropbo ใน Windows 7

welcomw to dropbox setup0

1. ไปที่ http://www.dropbox.comเลือกดาวน์โหลด คลิ๊กที่ Download Dropbox 

 

welcomw to dropbox setup1

2. หลังจากที่ดาวน์โหลดลงมาเก็บไว้ที่เครื่องเรียบร้อยแล้ว ดับเบิลคลิกที่ ไฟล์ที่เราดาวน์โหลดมา เช่น Dropbox 1.4.3.exe เป็นต้น

 

welcomw to dropbox setup2

ระหว่างนี้ก็นั่งรอไปก่อน รอให้โหลดและติดตั้งจนเสร็จ ถ้าลงเสร็จแล้วสังเกตุง่ายๆ จะมีไอคอนกล่องสีฟ้าๆ ที่ด้านล่างขวาของหน้าจอ ใกล้ๆ ไอคอนนาฬิกาของเรานั่งเอง

 

welcomw to dropbox setup3เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วครับสำหรับขั้นตอนการติดตั้ง Dropbox ใน Windows 7

เครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ส่วนมากจะรับสัญญาญ Wireless ได้ และเช่นเดียวกันเมื่อรับสัญญาณ Wireless ได้ ก็ต้องปล่อยสัญญาณ Wireless ได้เหมือนกัน วันนี้ i7 จึงได้มานำเสนอวิธีแชร์เน็ตจากโน๊ตบุ๊คตัวเก่งของเรา สำหรับ Windows 7 สามารถแชร์อินเตอร์เน็ตได้ง่ายๆ เริ่มขั้นตอนแรก เข้าไปที่ Controlpanel จากนั้นก็มองหา Network Sharing Center

หลังจากนั้น เพื่อที่จะสร้างเครือข่ายใหม่ขึ้นมา ให้เข้าไปที่ Set up a new connection or network

เมื่อเข้าไปแล้ว จากนั้นเราก็เลือกสร้าง ad hoc โดยไปที่ set …

Sticky Note โปรแกมสามัญประจำเครื่องที่มาพร้อมใน Windows 7 มีเอาไว้สำหรับ Note ข้อความต่างๆ เหมือนกับ Post it ที่แปะไว้ตามตู้เลย แต่ในที่นี้เราจะประหยัดกระดาษ เอามาแปะไว้ที่หน้า Desktop แทน ทีนี้เวลาเปิดเครื่องขึ้นมา ก็ขะเห็นข้อความต่างๆที่เรา Note เอาไว้ รับรองได้ว่าไม่มีทางลืมงาน หรือ สิ่งที่เราต้องทำอย่างแน่นอน สำหรับวิธีเรียกใช้งานโปรแกรม Sticky Note ไปที่เมนู Start

ถ้าเราไม่รู้ว่าโปรแกรมอยู่ที่ไหน ก็สามารถค้นหาโปรแกรมได้เลย โดยพิมพ์คำว่า sticky notes ดังภาพตัวอย่าง เมื่อเห็นไอคอนดังในรูปก็สามารถคลิ๊กเปิด เพื่อเริ่มใช้งานได้เลย โดยโปรแกรมจะให้กระดาษมาที่หน้าจอ ทีนี้เราอยากจะบันทึกอะไรลงไปก็ตามใจเราเลย

หากต้องการเพิ่มกระดาษโน๊ตก็ทำได้ง่ายๆ โดยกดคลิกที่เครื่องหมายบวก …

ลหายคนคงเบื่อกับธีมหรือหน้าตาเก่าๆของ Windows 7 สำหรับใครที่ใช้ Windows 7 ท่านอย่าลืมว่าท่านสามารถดาวน์โหลดธีมสวยๆ ได้ฟรีๆ มีอัพเดทมากมายจากเว็บไซต์ของไมโครซอฟต์โดยตรง 

สำหรับวิธีดาวน์โหลดและติดตั้งธีใสวยๆจากไมโครซอฟต์นั้นทำได้ไม่ยาก อันดับแรก เมื่อเราเปิดคอมพิวเตอร์และอยู่หน้า Desktop ของ Windows 7 แล้ว คลิ๊กขวา จากนั้นก็เลือกเมนูล่างสุด “Personalize”

เมื่อเราเข้าไปที่เมนูดังกล่าวแรก โดยทั่วไป Windows 7 จะพาไปที่หน้าตั้งค่าธีมสำหรับวินโดวส์ ซึ่งจะมีหลากหลายธีมให้เลือกปรับแต่ง แต่ในที่นี้เราจะติดตั้งและค้นหาธีมใหม่ๆมาใช้งานกัน ดังนั้น ให้เลือกที่ “Get more themes online” เพื่อเข้าไปค้นหาธีมแบบออนไลน์ในเว็บไซต์ของไมโครซอฟต์ ในขั้นตอนนี้อย่าลืมว่าเราจะต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตด้วย

เมื่อเรคลิ๊กที่ Get more themes online …

บ่อยครั้งที่หลายคนถามกันเข้ามาว่า ทำไมฮาร์ดดิสก์จึงเหลือพื้นที่เก็บข้อมูลน้อยกว่าปกติ หรือหลายคนก็สงสัยว่าไฟล์ที่เก็บในฮาร์ดดิสก์มีขนาดไม่เท่ากับข้อมูลที่อยู่ในฮาร์ดดิสก์ทั้งหมด สาเหตุหนึ่งก็คือฮาร์ดดิสได้เก็บไฟล์ที่เรามองไม่เห็นไว้ส่วนหนึ่ง เช่น ไฟล์ดาวน์โหลด เทมไฟล์ หรือไฟล์ในถังขยะที่เราไม่ได้ใช้แล้ว วิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ฮร์ดดิสก์ของเรามีพื้นที่เก็บข้อูลเพิ่มมากยิ่งขึ้นก็คือการทำความสะอาดดิสก์ หรือ Disk Cleanup นั่นเอง

ขั้นตอนการทำความสะอาดดิสก์หรือ Disk Cleanup นั้นทำได้ไม่ยาก อันอับแรกเราเข้าไปที่ My Computer ของเราแล้วเลือกดิสก์ที่ต้องการทำความสะอาดโดยคลิ๊กขวาที่ไดว์ที่ต้องการได้เลยจากนั้นก็ไปที่ Properties

เมื่อเราคลิ๊กที่ Properties แล้ว ก็จะปรากฏหน้าต่างเพิ่มขึ้นมาอีกหน้าต่าง ซึ่งจะแสดงรายละเอียดต่างๆของดิสก์เช่น พื้นที่ที่ใช้งานไแล้ว และพื้นที่ที่เหลืออยู่เป็นต้น

ตรงนี้ให้เราเลือกที่ปุ่ม Disk Cleanup เพื่อเริ่มต้นทำความสะอาดดิสก์ของเรา หลังจากคลิ๊กที่ Disk Cleanup แล้วก็รอซักครู่เพื่อให้โปรแกรมประมวลผลเสร็จก่อน

จะประกฏหน้าต่างแสดงรายละเอียดไฟล์ขยะที่อยู่ในฮาร์ดดิสก์ของเรา จากตัวอย่างในรูปขนาดไฟล์ขยะมีทั้งหมดถึง 1.5 …