เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา มีเพื่อนๆคนไหนที่เข้าเฟสบุ๊คไม่ได้เหมือนกันบ้าง โดนบล็อกแล้วหรือป่าวเป็นคำถามที่ถามกันเข้ามาเยอะมาก แต่ไม่นานหลังจากนั้น Facebook ก็กลับเข้ามาเป็นปกติ ปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ที่บ้านเรา ต่างประเทศหลายประเทศก็เป็นเช่นเดียวกันครับ
ล่าสุดมีเว็บข่าวไอทีออกมารายงานเหตุการณ์นี้ http://www.bgr.in/news/facebook-is-down/

สงสัยว่าจะโดนเพื่อนบล็อก แต่ถามเขา เขาก็ตอบว่าไม่ได้บล็อก แล้วเราจะทราบได้อย่างไร ว่าจริงๆแล้ว โดนบล็อก หรือไม่โดนบล็อกกันแน่ วิธีสังเกตเบื้องต้นนะครับ ถ้าหากเรายังมีรายชื่อเพื่อนอยู่ใน Facebook ของเราอยู่ แต่รูปโปรไฟล์ของเพื่อนคนนั้น เป็นรูปสีขาวๆ เหมือนกับไม่ได้ตั้งค่ารูปโปรไฟล์ และไม่สามารถกดลิงก์เข้าไปดูได้ แบบนี้แสดงว่า
1. Facebook ของเพื่อนคนนั้น อาจจะมีปัญหา ไม่สามารถใช้งานได้ชั่วคราว อาจจะเป็นเพราะ เขาปิดบัญชีชั่วคราวนั่นเอง (มองในแง่ดี)
2. เพื่อนคนอื่น สามารถดูโปรไฟล์ของเพื่อนคนนั้นได้หมด แต่เราไม่สามารถดูได้ กรณีแบบนี้ เป็นไปได้ว่าโดนบล็อกแล้วหละครับ

การบล็อกเพื่อนคนใดคนหนึ่งใน Facebook นั้น จะเป็นการกีดกั้น การเข้าถึง เพิ่มความเป็นส่วนตัว เพื่อนคนที่เราบล็อกจะไม่สามารถมองเห็นเรา ไม่ว่าจะเป็นกรณีใดๆ เช่น มีเพื่อนคนหนึ่งโพสสถานะ …

ทำไมเป้าหมายของ Hackers ต้องเป็น Facebook หละ ?
เหตุผลหนึ่งเพราะว่าจำนวนผู้ใช้ facebook เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว (มากถึงมากที่สุดเลยค่ะ แค่คนไทยก็ปาเข้าไปเท่าไรแล้ว)
จากสถิติข้างล่าง (อ้างอิงจาก Mashable.com) บอกว่า จำนวนคนใช้ facebook คิดเป็นอัตราส่วนไม่น้อยเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลก !!!

– เอเชีย จำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 922 ล้านคน และจำนวนผู้ใช้ facebook 153 ล้านคน คิดเป็น 16.59%
– ยุโรป จำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 476 ล้านคน และจำนวนผู้ใช้ facebook 209 ล้านคน คิดเป็น …

facebook ปลอม

ไม่ใช่ว่าทุกรายเป็นผู้ใช้ Facebook ตัวจริง ซึ่งส่วนหนึ่งใน ผู้ใช้ Facebook
กว่า 955 ล้านราย เป็นบัญชีปลอม หรือบัญชีสำรอง รวมกว่า 8.7 % ของผู้ใช้ Facebook ทั้งหมด

โดยบัญชีกว่า 4.8 % เป็นชื่อบัญชีที่ซ้ำกัน คือ..ผู้ใช้ Facebook ตัวจริง
แต่ใช้ถึง 2 ชื่อ บางรายอาจใช้ชื่อซ้ำเป็นชื่อสำรอง
แต่ … ตอนนี้มีคนสมัครแบบใช้ชื่อเหมือนคนดัง ซึ่งคนดังดังกล่าวยังไม่ได้เปิด Facebook ก็มีคะ
อย่างหลายกรณีที่เกิดขึ้นในไทย หรือ กรณีตั้งชื่อเพจคล้ายคลึงคนดังอย่าง Mark Zuckerburg
ก็มีแอบสลับชื่อบ้างก็มี …

เดี่ยวนี้มีแอพพลิเคชั่นให้เลือกใช้กันมากมาย นะคะ
โดย ในแต่ละระบบปฏิบัติการ ก็จะมีศูนย์รวมแอพ
เพื่อ พรีวิว ดาวน์โหลด ของแต่ละระบบเป็นของตัวเอง
อย่างเช่น iOS ก็จะมี App Store
ระบบ Android มี Google Play
Blackberry มี App World ค่ะ
จากตัวอย่าง ข้างบน หน้าที่ก็จะเหมือนๆ คล้ายๆกันเลยนะคะ
Facebook ก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกัน ค่ะ Facebook
สามารถเชื่อมต่อแอพพลิเคชั่นไปยังโทรศัพท์มือถือของทกระบบ
และก็ มีเกมส์ ให้เล่น เหมือนกันนะคะ คือ App Center …

ถึง##จะเป็นคนพูดจาตรง ๆ ยังไง แต่บางคำพูด มันก็ควรกลั่นกรองกันบ้าง ##ก็รู้สึกเป็นนะโว้ยยย” ข้อความแสดงข้อผิดพลาดของ Facebook เมื่อเรากดสะกิดเพื่อน หรือ Poke เพื่อนมากกว่าหนึ่งครั้ง คาดว่าน่าจะเป็นการแสดงผลข้อความตอบรับที่ไม่ถูกต้อง เพราะมีคำที่ไม่สุภาพอยู่ด้วย เมื่อลองเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษข้อความนี้จะแสดงเป็น “Gabble has not responded to your last poke.” ซึ่งเมื่อแปลเป็นภาษาไทย มันก็น่าจะไม่ใช่แบบนี้แน่นอน ดังนั้นอย่าไปสะกิดเพื่อนเกินสองรอบนะครับ เดี๋ยวจะโดนด่าฟรีๆ เอาได้ จะต้องรอให้เพื่อนเราสะกิดตอบกลับมาก่อน ถึงจะสะกิดกลับไปอีกครั้งนั่นเองครับ ทั้งนี้เพราะป้องกันการสะกิดบ่อยเกินไป อาจจะไปทำให้เพื่อนรำคาญได้  ความจริงแล้วมันก็ไม่น่าจะแสดงข้อความแบบนี้ และคาดว่าอีกไม่นานก็จะได้รับการแก้ไขครับ…

หลายคนที่อาจจะเคยใช้แอปฯที่เล่นเฟซบุ๊คบนแอนดรอยด์มาบ้างแล้ว เช่น Facebook For Android ซึ่งสามารถเชื่อมต่อเข้าไปยังเฟซบุ๊ค คล้ายๆกับการเล่นบนคอมพิวเตอร์จริงๆเลย แต่หากต้องการใช้งานเฉพาะการแชท หรือติดต่อกันทาง Message ใน Facebook ก็ต้องแอปฯนี้เลยครับ Messenger ที่ออกแบบมาเพื่อการแชทเพียงอย่างเดียวแล้ว ทำให้แชทได้รวดเร็วขึ้น และประหยัดแบนด์วิธ สำหรับเพื่อนๆที่ใช้งานอินเตอร์เน็ต 3G แบบแพตเกจดาต้า ที่คำนวณค่าเน็ตจากปริมาณการดาวน์โหลด/อัพโหลด ก็ช่วยประหยัดตังค์ในกระเป่าได้เยอะ เพราะแอปฯนี้จะรับส่งเฉพาะข้อความนั่นเอง ทำให้ไม่ต้องโหลดไฟล์อะไรมาก เช่นรูปภาพ ต่างๆ เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าเมื่อเข้าใช้งาน จะมีเฉพาะส่วนสำหรับการแชท หรือการส่งข้อความเท่านั้น ไม่ต้องไปยุ่งยากกับอะไรมากครับ

การแชทเฟซบุ๊ค ก็สามารถแท็กสถานที่ต่างๆ ได้เช่นเดียวกัน เมื่อเรียกใช้แอปพลิเคชันนี้ เพื่อนๆบน Facebook ก็จะเห็นเราออนไลน์ครับ บางครั้งก็จะเห็นเป็นไอคอนโทรศัพท์มือถือดังในภาพตัวอย่างครับ ซึ่งหมายความว่าเรากำลังออนไลน์อยู่บนมือถือนั่นเอง…

เป็นข่าวเป็นคราวหลังจากที่มีกระแสออกมาว่า Facebook จะซื้อ Instagram มาเป็นของตัวเอง ล่าสุด Facebook ได้ปล่อยแอปพลิเคชันที่ใช้สำหรับถ่ายรูปบน iPhone ชื่อว่า Facebook Camera และหน้าตาอินเตอร์เฟส ก็เหมือนกับ Instagram ยังกะฝาแฝดกัน

ข้อดีของ Facebook Camera คือ หลังจากที่เราแชะภาพกับเพื่อนแล้ว สามารถแชร์ภาพไปอวดเพื่อนๆบน Facebook ได้อย่างง่ายดาย เพื่อนๆของเราบน Facebook ที่มีเยอะอยู่แล้วไม่ต้องตามไปหาเพื่อนกันใหม่หากใช้แอปฯ Instagram หากเป็นการโหลดและติดตั้งแอปฯครั้งแรก ตัวแอปฯก็จะถามว่าต้องการใช้งานแอปฯนี้ ผ่านบัญชีเฟสบุ๊คปัจจุบันหรือไม่ ถ้าใช่หละก็ก็สามารถเริ่มใช้ Facebook Camera ได้เลย

 

ขณะนี้ก็เปิดให้ดาวน์โหลดเฉพาะใน iPhone ก่อน สำหรับสาวก …

หลังจากที่ปรับโฉมเป็น Facebook แบบใหม่ ให้กลายเป็น Timeline ก็มีการแนะนำให้ผู้ใช้ ที่ยังใช้ Facebook แบบเก่าเปลี่ยนมาใช้แบบใหม่ บางคนก็ยังชอบแบบเก่าอยู่เลยไม่ได้สนใจที่จะเปลี่ยนมาใช้แบบเก่า แต่สำหรับบางคนที่อยากรู้อยากลอง ทำการเปลี่ยนมาใช้แบบใหม่ก็ต้องบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ปลื้ม Facebook Timeline เอาซะเลย บ้างก็อยากจะกลับไปใช้แบบเก่า พยายามค้นหาวิธีเปลี่ยนกลับไปใช้แบบเก่าต่างๆนาๆtimeline

จากผลสำรวจจากผู้ใช้งานก็พบว่า 88% ไม่ชอบหน้าตาแบบ Timeline เหตุผลหลักๆที่ไม่ชอบก็เพราะกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของการใช้งานแบบ Timeline ซึ่งผู้อื่นสามารถกลับไปดูโพสเก่าๆ ของเราได้ง่ายขึ้นนั่นเอง ไม่เหมือนแบบเดิมที่จะสามารถเข้าถึงได้ยากกว่า จนหลายๆคนก็กลับไปลบโพสข้อความเก่าๆ ที่เคยโพสไว้ เพราะกลัวคนอื่นจะมารู้ นั่นเอง

 
hi5
บ้างก็ว่า Facebook แบบใหม่ หรือ Facebook แบบ Timeline เหมือนกับการเล่น HI5 …