แค่มีสมาร์ทโฟน เพียงเครื่องเดียว ก็สามารถทำได้ทกสิ่งอย่างเลยก็ว่าได้นะคะเดียวนี้
ไม่ว่าจะเล่นเกมส์ ท่องเนต ส่งเมลล์ ช๊อปปิ้ง ทำธุรกรรมการเงิน
โซเชียลเนตเวิร์ค และอื่นๆ อีกมากมาย สาธยายไม่หมดจริงๆ ค่ะ จากพฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟนของผู้ใช้ทำให้ได้มาเป็น
ผลการรวบรวมข้อมูลสถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน
มาทำเป็นInfographic จาก เว็บไซต์ onlinecolleges.com
มาให้ผู้อ่านได้รับทราบว่า คนส่วนใหญ่จะใช้โทรศัพท์มือถือในด้านอะไรบ้าง ?
ซึ่งจากข้อมูลรูปภาพที่เห็นนี้พบว่า 65% จากการสอบถามทั้งหมด มีพฤติกรรมที่เลิก iPhone ไม่ได้ จริงๆ

ส่วนในเรื่องการใช้งานผ่านทางแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนนั้น
ผู้ใช้ส่วนใหญ่จะมีไว้เล่นเกมมากที่สุด มากถึง 64% อันดับ 2 ไว้ดูข้อมูลสภาพอากาศ
อยู่ที่ 60% อันดับที่ 3 …

ก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอบทความเกี่ยวกับการใช้งาน Instagram หรือ วิธีเล่น Instagram ทั้งบน iPhone และ Android มีถามกันเข้ามาเยอะเกี่ยวกับวิธีสมัคร Instagram ทีมงาน i7 เองก็ลืมนำเสนอไป เลยได้นำมารีวิวเป็นบทความให้อ่านกันครับ

อันดับแรก หลังจากที่เราดาวน์โหลดและติดตั้ง Instagram เรียบร้อยแล้ว ก็เปิดเข้าไปที่แอปพลิเคชัน Instagram กรณีนี้คือการเริ่มใช้งานครั้งแรก แอปพลิเคชันจะถามว่าเราต้องการจะ Log in หรือ Sign up เรายังไม่เคยสมัคร Instagram มาก่อน เพราะฉะนั้นจึงเลือกกดที่ Sign up เพื่อทำการสมัคร

หลังจากที่กด …

หลายคนที่อาจจะเคยใช้แอปฯที่เล่นเฟซบุ๊คบนแอนดรอยด์มาบ้างแล้ว เช่น Facebook For Android ซึ่งสามารถเชื่อมต่อเข้าไปยังเฟซบุ๊ค คล้ายๆกับการเล่นบนคอมพิวเตอร์จริงๆเลย แต่หากต้องการใช้งานเฉพาะการแชท หรือติดต่อกันทาง Message ใน Facebook ก็ต้องแอปฯนี้เลยครับ Messenger ที่ออกแบบมาเพื่อการแชทเพียงอย่างเดียวแล้ว ทำให้แชทได้รวดเร็วขึ้น และประหยัดแบนด์วิธ สำหรับเพื่อนๆที่ใช้งานอินเตอร์เน็ต 3G แบบแพตเกจดาต้า ที่คำนวณค่าเน็ตจากปริมาณการดาวน์โหลด/อัพโหลด ก็ช่วยประหยัดตังค์ในกระเป่าได้เยอะ เพราะแอปฯนี้จะรับส่งเฉพาะข้อความนั่นเอง ทำให้ไม่ต้องโหลดไฟล์อะไรมาก เช่นรูปภาพ ต่างๆ เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าเมื่อเข้าใช้งาน จะมีเฉพาะส่วนสำหรับการแชท หรือการส่งข้อความเท่านั้น ไม่ต้องไปยุ่งยากกับอะไรมากครับ

การแชทเฟซบุ๊ค ก็สามารถแท็กสถานที่ต่างๆ ได้เช่นเดียวกัน เมื่อเรียกใช้แอปพลิเคชันนี้ เพื่อนๆบน Facebook ก็จะเห็นเราออนไลน์ครับ บางครั้งก็จะเห็นเป็นไอคอนโทรศัพท์มือถือดังในภาพตัวอย่างครับ ซึ่งหมายความว่าเรากำลังออนไลน์อยู่บนมือถือนั่นเอง…

มือถือสมาร์ทโฟนนับว่าเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ได้มากเลยทีเดียว สำหรับแอปพลิเคชันที่เราจะมานำเสนอในวันนี้เป็นแอปพลิเคชันของแอนดอร์ยที่เอาไว้อัพเดทเนื้อหาเว็ปไซต์ นั่นก็คือ WordPress For Android เจ้าแอปตัวนี้มีหน้าที่คือสามารถช่วยให้เราอัพเดทเนื้อหาได้จากโทรศัพท์มือถือแอนดอร์ยหรือแท็บเล็ตแอนดอร์ยได้เช่นเดียวกัน
Wordpress For Android
สำหรับแอปพลิเคชันสำหรับมือถือแอนดอร์ยตัวนี้สามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://goo.gl/dQmk5 เมื่อกดติดตั้งลงเครื่องของเราก็จะทำการดาวน์โหลดไม่นานก็สามารถเริ่มใช้งานได้ และแน่นอนครับว่าแอปนี้โหลดได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆอย่างแน่นอน

ก่อนที่จะเริ่มเขียนบทความลงในเว็บไซต์ของเราก็ต้องทำการเชื่อมต่อแอปพลิเคชันกับเว็บไซต์เสียก่อน โดยทำการใส่ที่อยู่เว็บไซต์และกรอก Username , Password อีกอย่างหนึ่งอย่าลืมไปตั้งค่าที่เว็บไซต์ที่ทำด้วยเวิดเพลสของเราให้สามารถโพสผ่านแอปพลิเคชันได้ เมื่อเราล็อกอินเรียบร้อยแล้วก็จะสามารถเข้าใช้งานได้ครับ
Wordpress For Android2
เมื่อเราล็อกอินเรียบร้อยแล้วจะมีเมนูให้เลือกทำงานครบ เหมือนการทำงานบนเว็บไซต์เลยหละครับทั้งการสร้างบทความใหม่ การสร้างหน้าใหม่ แนบไฟล์รูป ฯลฯ
Wordpress For Android3
หรือจะดูโพสบทความเก่าๆที่เราเคยเผยแพร่ไปก็ทำได้เช่นเดียวกัน สามารถเพิ่มเติม แก้ไข และอัพเดทกลับขึ้นไป ในกรณีที่บทความมีเนื้อหาที่ต้องแก้ไข แอปนี้จะช่วยให้เราแก้ไขเนื้อหาที่ผิดพลาด ได้จากทุกที่ทุกเวลา
Wordpress For Android4
ตัวอย่างการทำงานบนแท็บเล็ตแอนดอร์ย จะเหมือนๆกับการทำงานในโทรศัพท์มือถือ เพียงแต่จะสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะแท็บเล็ตจะมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ทำให้มีพื้นที่ในการทำงานมากยิ่งขึ้นนั่นเอง
Wordpress For Android5
สำหรับ WordPress For Android นอกจากจะอัพเดทได้แบบเรียลไทม์จากมือถือหรือแท็บเล็ตแล้ว …

ปกติเมื่อเราใช้งานโทรศัพท์มือถือแอนดอร์ยไปเรื่อยๆ จะมีการเปิดใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆมากมาย ซึ่งการทำงานแต่ละครั้ง จะต้องมีการใช้งานผ่านหน่วยความจำ และถึงแม้เราจะปิดแอปฯที่ทำงานนั้นไปแล้ว ข้อมูลบางอย่างก็ยังไม่ถูกลบออกจากหน่วยความจำ Cache ซึ่งเมื่อใช้ไปเรื่อยๆ หน่วยความจำก็จะค่อยๆหมดลง ทำให้เครื่องของเราช้า ดังนั้นเราต้องจัดการข้อมูลพวกนี้ซึ่งไม่จำเป็นเลย จะช่วยให้หน่วยความจำในเครื่องว่าง และกลับมาทำงานได้เร็วเหมือนเดิม

ลบแคช0

 

ขั้นตอนการปฏิบัติการลบหน่วยความจำ Cache เพื่อทำให้โทรศัพท์มือถือแอนดอร์ยตัวโปรดของเราเร็วขึ้น เริ่มต้นจากไปที่หน้าแรกของโทรศัพท์มือถือครับ จากนั้นก็กดปุ่ม Home ค้างไว้ จะขึ้นหน้าต่างให้เลือกทำงานดังนี้

ลบแคช1

 

เลือกที่ “ตัวจัดการงาน” เพื่อเข้าไปจัดการ การทำงานของแอปพลิเคชันต่างๆ ในโทรศัพท์มือถือของเราครับ เมื่อเข้าไปที่ตัวจัดการงานแล้ว ให้เลือกที่แท็บ RAM

 

ลบแคช2

 

เมื่อเราไปที่แท็บ RAM แล้วก็ในกดที่ปุ่ม “ลบความจำ” จะเห็นว่าแภบสีเขียวๆ ซึ่งหมายถึงข้อมูลที่อยู่ในหน่วยความจำของเรา จะถูกลบตัวที่ไม่จำเป็นออก …

คงไม่ดีแน่เมื่อถึงคราวที่จำเป็นต้องใช้งานโทรศัพท์มือถือกลับไม่มีพลังงานให้เหลือใช้เลย หรือเพื่อนๆบางคนก็ประสบปัญหาแบตเตอรี่หมดเร็วโดยไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร i7 นำเสนอวิธีการประหยัดแบตเตอรี่สำหรับมือถือ Android จริงๆแล้วก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ใน iPhone , iPad เครื่องคอมพิวเตอร์ หรือ Tablet ได้อีกด้วย

วิธีประหยัดแบตเตอรี่0

1. สาเหตุหนึ่งที่ทำให้โทรศัพท์มือถือของเราแบตเตอรี่หมดเร็วคือการเปิดใช้งานอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อด้วย Wi-Fi , เชื่อมต่อแบบ 3G หรือ Edge โดยเฉพาะตัวการ 3G นี่แหละเป็นตัวกินพลังงานมาก ดังนั้นถ้าเราไม่ได้ใช้งานอินเตอร์เน็ต ก็อย่าลืมปิดการเชื่อมต่อด้วย การปิดการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตสามารถช่วยให้เราประหยัดพลังงานได้ และยืดเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ไปได้อีกหลายชั่วโมงเลยทีเดียว
วิธีประหยัดแบตเตอรี่1
2. อย่าวางโทรศัพท์มือถือไว้ใกล้ความร้อน ความร้อนนอกจากจะทำให้เครื่องของเรามีอายุการใช้งานที่สั้นขั้นแล้ว ยังทำให้แบตเตอรี่ของเราคลายประจุ มีผลให้แบตเตอรี่หมดเร็วนั่นเอง
วิธีประหยัดแบตเตอรี่2

 

3. ปิดแอปพลิเคชันที่ไม่ได้ใช้งาน หรือหยุดการใช้งานไปแล้ว หรืออาจจะต้องลบหน่วยความจำ Cache …

สำหรับใครๆ ที่ใช้สมาร์ทโฟนอยู่ไม่ว่าจะเป็นระบบแอนดรอยด์หรือ iOS อย่างน้อยจะต้องมีโปรแกรมแชทยอดฮิตติดเครื่องเอาไว้อยู่หนึ่งอันนั่นก็คือ Line จากค่าย NAVER และด้วยในโปรแกรมนั้นมีอีโมติคอนน่ารักๆมากมายจึงทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ว่าแล้วทาง Naver จึงได้คลอดแอพพลิเคชั่นตัวใหม่ออกมาคือ “Line Camera” โดยจะเป็นโปรแกรมถ่ายภาพสามารถตกแต่งรูปได้ ซึ่งจะนำเอาอีโมติคอนจาก Line มาตกแต่งเพิ่มเติมใส่ในรูปได้นั่นเอง

 

เราลองมาเล่นดูกัน เริ่มจากการดาวโหลดผ่าน Google play หรือ App Store

ติดตั้ง Line camera

 

เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วก็เปิดโปรแกรมขึ้นมาเลย Start the Fun

Start the Fun

 

จากนั้นก็มาลองถ่ายรูปกันได้เลย!!

i7.in.th

 

ถ่ายแล้วก็มาลองแต่งเล่นๆกันดู มีฟิเจอร์ต่างๆมากมาย เช่น Stamp แปะไปที่ภาพ หรือ Brush …

ทริปเล็กๆวันนี้ นำเสนอเกี่ยวกับการย้าย Application ต่างๆ ในมือถือ Android ไปไว้ใน SD Card สาเหตุหลักๆที่เราต้องย้าย Apps ต่างๆ ไปติดตั้งไว้ใน SD Crad นั้นก็คือ Memory ในเครื่องๆเต็มจนไม่สามารถลงแอปพลิเคชันเพิ่มได้ การย้ายแอปพลิเคชันไปติดตั้งลงใน SD Card นั้นมีหลายวิธี หนึ่งในหลายวิธีนั้นก็คือ ติดตั้งแอปที่ชื่อ App2SD แต่หลายๆคนก็ประสบปัญหาคือมีบางแอปฯ ที่ไม่สามารถย้ายไปติดตั้งใน SD Card ได้ บางคนก็ถึงกับไป Root เครื่องเพื่อแก้ปัญกาดังกล่าว  แต่สำหรับวันนี้ i7 จึงได้นำเสนอบทความที่จะช่วยให้เพื่อนๆ ย้ายแอปฯไปลง SD Card ได้ง่ายๆ …

Instagram หรือแอปพลิเคชันถ่ายรูปยอดนิยม ที่ในตอนแรกเปิดให้ใช้งานได้บน iPhone เท่านั้น และเพิ่งเปิดตัวได้ไม่นานสำหรับ Instagram บน Android หลังจากที่ได้ทราบไปแล้วสรับวิธีเล่น Instagram บน iPhone ในหัวข้อนี้เราจะมาพูดถึงวิธีเล่น Instagram บน Adnroid

สำหรับวิธีการเล่นวิธีการใช้งานก็เหมือนๆกันกับวิธีเล่นบน Iphone เลยขออนุญาติข้ามส่วนนี้ไป i7 เราจะอธิบายแค่ส่วนที่แตกต่าง สามารถอ่านบทความก่อนหน้านี้ได้ที่ วิธีเล่น Instagram บน iPhone

การดาวน์โหลด Instagram ติดตั้งบนมือถือ Android เราสามารถดาวน์โหลดได้ที่ Download Instagram หรือถ้าเชื่อมต่อในมือถือ เราก็สามารถเข้าไปที่แอป Google Play

Angry Birds เกมส์นกในตำนานที่โด่งดังไปทั่วโลกจาก Rovio บริษัทผู้พัฒนาเกมมือถือชื่อดัง ดังกล่าว ได้พัฒนาต่อยอดออกเวอร์ชั่นใหม่ในชื่อ “Angry Birds Space” ที่เพิ่มความมันส์ และความท้าทายให้กับเหล่าเกมส์เมอร์ได้สนุกสนานกัน

เรื่องวุ่นๆเกิดขึ้นจนได้เมื่อเหล่าวายร้าย ได้มาขโมยไข่ของ Angry Birds ไป และเหล่านกและเพื่อนๆก็ได้ไล่ล่าเพื่อตามหาไข่อันเป็นที่รัก จนหลงเข้าไปในโพรงมิติ กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็พบว่า Angry Birds ล่องลอยอยู่ในอวกาศเสียแล้ว ดูเหมือนว่า Angry Birds ของเราจะสูญเสียการต่อสู้ เพราะล่องลองอยู่ในอวกาศที่ไร้น้ำหนัก แต่นกดีผีก็ต้องคุ้มอยู่แล้ว ยังมีตัวละครใหม่ที่จะมาช่วย Angry Birds ต่อสู้กับเหล่าร้าย แต่จะสู้ได้แค่ไหนเพราะต้องเจอกับอุปสรรค์กว่า 60 ป้อมปราการ จะสนุกแค่ไหนงานนี้ต้องสัมผัสด้วยตัวเอง และมีให่เล่นแล้วทุกแฟลตฟอร์มทั้ง ไอโอเอสของแอปเปิ้ล แอนดรอยด์ …

Purdue University ในสหรัฐอเมริกา และไมโครซอฟ ได้ศึกษาและทำการสำรวจประสิทธิภาพการใช้งานแอพฯฟรีทั้งหลายแหล่ รายงานผลว่าแท้ที่จริงแอพฯที่ว่าฟรีๆ นั้นไม่ได้ฟรีตามคำโฆษณาเสมอไป เพราะนอกจากจะมีโฆษณามากวนใจแล้ว แอพฯฟรีเหล่านี้ยังสูบแบตเตอรี่มือถือของเราเป็นสองเท่าอีกด้วย
Abhinav Pathak และนักวิจัยอีกสองราย ที่ได้ร่วมกันออกแบบชุดเครื่องงานวัดพลังงานที่เรียกว่า eprof เพื่อวิเคราะห์อัตราการบริโภคพลังงานของห้าในสิบเกมที่ได้รับความนิยมสูงสุดบนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ นั่นก็คือ Angry Birds, MapQuest, Free Chess, แอนดรอยด์เบราเซอร์ และ New York Times ซึ่งทีมดังกล่าวค้นพบว่า มีเพียง 10-30% ของการบริโภคพลังงานในแอพที่มีความเกี่ยวพันกับจุดประสงค์โดยตรง ขณะที่อีก 70-90% เป็นการบริโภคโดยฟังก์ชั่นอื่นๆ ที่มีการเชื่อมต่อไร้สาย (Wi-Fi, 3G และ GPS) และ 70% …