แบตเตอรี่นับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์แบบพกพาหรือคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก เพราะวันไหนถ้าเกิดแบตเตอรี่ขึ้นมา จะเปลี่ยนตัวใหม่ทีนึงก็ราแพงไม่ใช่น้อย หรือไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์อย่างเดียวอุปกรณ์อีเลคทรอนิกส์อื่นๆ ที่สามารถนำความรู้ในเรื่องในไปประยุกต์ใช้ได้เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นกล้องดิจิตอล MP3 หรือโทรศัพท์มือถือ ทั้งนี้ก็เพราะส่วนใหญ่ก็ใช้แบตเตอรี่แบบเดียวกัน คือ แบตเตอรี่แบบ lithium แล้วเราจะมีวิธีดูแลรักษาอย่างไรมาดูกัน

1. ชาร์จแบตเตอรี่อย่างไรให้ถูกต้อง หลายคนก็เคยได้ยินมาว่าต้องชาร์จให้แบตเต็มก่อนแล้วค่อยใช้ถึงจะดี บ้างก็ว่าต้องชาร์จบ่อยๆ ชาร์จถี่ๆ ชาร์จนานๆบ้าง จริงๆแล้วสำหรับแบบเตอรี่แบบ lithium การชาร์จแบบต่างๆนั้นมีผลน้อยมาก การที่แบตเตอรี่แบบ lithium จะเสื่อมจากการใช้งานนั้นมีอยู่ดังนี้ คือ เมื่อใช้งานจนถึงจำนวน Cycle ที่แบตเตอรี่จะเริ่มเสื่อมเอง  สอง แบตเตอรี่จะเริ่มเสื่อมนับจากวันที่ผลิต ไม่ใช่วันเริ่มใช้งาน สาม อุณภูมิมีผลทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้น และขึ้นอยู่กับการชาร์จที่ถูกต้องครับ

เพราะฉะนั้น เราไม่ต้องสนใจว่าจะชาร์จนานชาร์จน้อย ให้ดูแลอุณภูมิแบตไม่ให้ร้อนมากก็จะช่วยดูแลแบตได้แล้ว และอีกทริปที่จะแนะนำก็คือในการชาร์จแต่ละครั้ง ให้เสียบอะแดปเตอร์เข้ากับปลั๊กไฟก่อน …