USB
พอร์ต USB นับว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นมาตรฐานในการเชื่อมต่อเพื่อถ่ายโอนข้อมูลระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์กับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ดังนั้นก่อนจะเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค ควรตรวจสอบว่ามีพอร์ต USB มาให้เพียงพอต่อการใช้งานของเรา

Lan
ช่องสาย Lan สำหรับ notebook นับว่ายัง มีประโยชน์อยู่ในระดับหนึ่งเพราะบางที่ ยังไม่มีการใช้ wireless ในการเชื่อมต่อ จึงต้องมี ช่องไว้สำหรับเสียบสาย Lan เพื่อเชื่อมเข้าต้อกับ Network หรือ Internet นั้นเอง


การ์ดReader
ช่องสำหรับการ์ด Reader นับเป็นนวัฒกรรมใหม่ ที่ติดตั้งเพิ่มเติมลงบนโน๊คบุค เพื่อให้ง่ายกับการแลกเปลี่ยนข้อมูลกับสิ่งบันทึกที่ มีอยู่หลายรูปแบบ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับอ่าน เมมโมรี่ต่างๆอะครับ เช่น MMC SD-MMC แล้วก็อื่นๆ …


วิวัฒนาการของจอภาพแบบแอลซีดีได้ถูกพัฒนาไปมากกว่าแต่ก่อน จึงทำให้เราได้เห็นคุณภาพของแอลซีดีที่มีมุมมองได้ในทุกๆ ด้าน ในการเลือกนั้น คุณควรจะมองหา Notebook (โน้ตบุ๊ก) ที่มีจอภาพเป็นแบบ Active Matrix Display ซึ่งด้วยเทคโนโลยีที่ว่านี้จะทำให้ได้ภาพที่คมชัดและสว่างกว่าแบบ Passive Matrix ส่วนในเรื่องขนาดของจอภาพนั้น แน่นอนว่าจอภาพยิ่งใหญ่เท่าไร ราคาของมันก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น Notebook (โน้ตบุ๊ก) บางยี่ห้อ ทำสเปคออกมาทุกอย่างเหมือนกันหมด แต่จะทำออกมาสองรุ่นโดยจะมีความต่างกันที่ขนาดของจอภาพ ถ้าจะให้เลือกขนาดของจอภาพก็น่าจะดูที่ระดับขนาด 14″ เพราะจะให้ความสบายกว่าจอขนาดเล็ก แต่ถ้าต้องการความยิ่งใหญ่ ก็ต้องมองๆ ไปที่ระดับ 17″ ซึ่งคุณก็จะต้องจ่ายแพงกว่าตามไปด้วยครับ

กลับไปบทความ >> การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค


สำหรับโน๊ตบุ๊ค ความเร็วของซีพียูไม่ใช่เรื่องสำคัญเท่ากับเป็นซีพียูแบบไหน เพราะโน๊ตบุ๊คส่วนใหญ่มักมีความเร็วใกล้เคียงกัน แต่คุณสมบัติและลักษณะเฉพาะ จะต่างกันไปตามความต้องการของผู้ใช้ เช่น ถ้าคุณต้องการการประหยัดพลังงาน โดยไม่สนใจเรื่องความเร็วมากนัก ก็อาจเลือกเป็นซีพียูรุ่นที่ประหยัดพลังงานเป็นพิเศษ เช่น Low Voltage, Atom แต่ราคาจะค่อนข้างสูง และมีให้เลือกน้อย แต่ถ้าต้องการความผสมผสานระหว่างความเร็วและประหยัดพลังงาน ก็จะสามารถหาได้มากมาย เช่น Core2Duo หรือหากต้องการความประหยัดแต่สามารถใช้งานทั่วๆไปได้ ก็มีเช่น Pentium, AMD ทั้งนี้คุณจะต้องตรวจสอบความต้องการให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ
ปัจจุบันเทคโนโลยีมีการแข่งขันและก้าวไปเร็วมาก ดังนั้นควรจะอัพเดทข้อมูลใหม่ๆเสมอ หรือติดตามข่าวเผื่อบางทีซื้อตัวล่าสุดมา โดยที่ไม่รู้ว่ากำลังจะมีรุ่นใหม่ ซึ่งอาจจะทำให้เราเกิดความรู้สึกเสียดายในภายหลังได้

กลับไปบทความ >> การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค

ปัจจัยต่อมาที่เป็นเรื่องสำคัญของคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คที่จะต้องเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนบ่อยๆนั่นคือ เรื่อขนาดและน้ำหนัก เช่น คุณสามารถถือโน๊ตบุ๊คน้ำหนักได้มากที่สุดเท่าใด เพราะแต่ละคนมีความสามารถแบกน้ำหนักได้ไม่เท่ากัน และแน่นอนว่าคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คยิ่งเบาเท่าไหร่ ราคาก็สูงขึ้นเท่านั้น ดังนั้นเราควรจะกำหนดน้ำหนักสูงสุดของโน๊ตบุคที่เราสามารถรับได้เสียก่อน เช่น 2.7 กิโลกรัม หรือ 3.2 กิโลกรัม เป็นต้น และควรจะตรวจสอบด้วยว่าน้ำหนักที่ตรวจสอบนั้น เป็นน้ำหนักที่รวมน้ำหนักของแบตเตอรี่เข้าไปด้วยเรียบร้อยแล้ว บางร้านจะบอกเพียงน้ำหนักของเครื่องที่ยังไม่รวมน้ำหนักของแบตเตอรี่เข้าไป ซึ่งจะเบากว่าความเป็นจริง และถ้าเราชอบพกพาไปไหนมาไหนบ่อยๆ ควรจะสอบถามถึงขนาด และน้ำหนักของอะแด็ปเตอร์ด้วย เพราบางยี่ห้อก็มีขนาดเล็กน้ำหนักเบา และบางยี่ห้อก็มีขนาดใหญ่ ทำให้พกพาลำบาก

กลับไปบทความ >> การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค

คุณลักษณะหรือคุณสมบัติต่างๆ ที่มากับคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ที่จะสามารถตอบคำถามของวัตถุประสงค์เราได้ คุณลักษณะที่สำคัญของคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค เช่น อุปกรณ์ที่อยู่ภายในเครื่อง ซอฟต์แวร์ การรับประกัน หรือของแถมเป็นต้น
-ราคา
-ขนาดและน้ำหนัก
-CPU
-หน่วยความจำ (Ram)
-อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล (Hard Disk)
-จอภาพ
-กราฟิกการ์ด
-พอร์ตและอุปกรณ์เชื่อมต่อ
-คุณภาพวัสดุและการประกอบ
-ระบบปฏิบัติการ
-ของแถม

กลับไปบทความ >> การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค


คอมพิวเตอร์นับว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำเนินชีวิตของคนสมัยใหม่ ไม่ว่าจะใช้ในการทำงาน ความบันเทิงในบ้าน หรือจะใช้ประโยชน์อะไรก็ตามล้วนแต่มีความเกี่ยวข้องกันทั้งสิ้น ความนิยมในการใช้คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้มีการแข่งขันทางการตลาดของผู้ผลิต บางครั้งอาจไม่ได้ใส่ใจหรือคำนึงถึงประโยชน์ของผู้บริโภคว่าจะได้รับอย่างเต็มที่หรือไม่
บทความเรื่อง ”การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค” จัดทำขึ้นเพื่อให้ผู้บริโภคประกอบการตัดสินใจ และทราบข้อมูลรวมถึงประโยชน์ที่จะได้รับอย่างเต็มที่ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คที่ไม่ถูกใจหรือไม่เหมาะสมกับเรามาใช้งาน
สำหรับหัวข้อที่เราจะนำเสนอที่เกี่ยวข้องกับการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊กได้แก่
1. วัตถุประสงค์ในซื้อ
1.1 การทำงานนอกสถานที่
1.2 เก็บข้อมูลส่วนตัว
1.3 ต้องการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบไร้สาย (Wi-Fi)
1.4 ความชอบส่วนบุคคล

2. คุณลักษณะ
2.1 ราคา
2.2 ขนาดและน้ำหนัก
2.3 CPU
2.4 หน่วยความจำ (Ram)
2.5 อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล (Hard Disk)
2.6 …