ปัจจุบันโน๊ตบุ๊คเกือบทุกยี่ห้อประกอบในจีน ,ไต้หวัน , มาเลเซีย และในประเทศไทยเอง ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์เล็กหรือแบรนด์ใหญ่ เพราะค่าใช้จ่ายและค่าแรงงานค่อนข้างถูก ทำให้ผู้ผลิตย้ายฐานการผลิตมาแถบนี้ โดยมีการควบคุมคุณภาพ(QC) อย่างดีจากบริษัทแม่เพื่อนให้มีมาตรฐานเท่าเทียมกัน คุณควรตรวจสอบคุณภาพการประกอบก่อนออกจากร้าน เช่น การขันนอตยึดครบดีหรือไม่ , บานพับหลวมหรือคอนหรือป่าว ,มีรอยแตกร้าวหรือไม่ , แป้นคีย์บอร์ดหรือจอภาพมีอาการโก่งงอหรือป่าว ส่วนวัสดุการประกอบนั้นบางรุ่นจะมีการใช้แมกนีเซียมเป็นส่วนประกอบ เพื่อช่วยให้โน๊ตบุ๊คมีน้ำหนักเบาและแข็งแรง แต่มีข้อเสียอยู่ตรงที่โน๊ตบุ๊คบางรุ่นอาจจะมีกระแสไฟฟ้าสามารถไหลผ่านมาเล็ก ทำให้บางครั้งต่อกับปลั๊กที่เดินสายไฟไม่ดีอาจจะมีไฟรั่วเล็กน้อย แต่อย่าเพิ่งตกใจเพราะที่รั่วนี้มักจะมีเพียงเบาๆให้จั๊กจี้เล่นเท่านั้น (ศุภสิทธิ์ นาคเสน,2551)

กลับไปบทความ >> การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค

เราควรจะเปรียบเทียบจากหลายๆยี่ห้อ ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกันว่ามีความจุของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลหรือฮาร์ดดิสก์ ในปัจจุบันนับว่าก้าวล้ำหน้าไปมาก ฮาร์ดดิสก์จริงมีความจุอยู่ในระดับสูง หลายร้อยกิกกะไบต์เลยทีเดียว แต่จากเทคโนโลยีด้านอื่นก็ก้าวล้ำตามไปด้วยทำให้ขนาดไฟล์ที่บันทึกก็โตตามเช่นกัน เราจึงควรมองหาอุปกรณ์จัดเก็บที่คิดว่าจะเพียงพอกัยการใช้งานของเรา หากจะนำไปเก็บข้อมูลหรือทำงานเกี่ยวกับพวกไฟล์วิดีโอ ก็ต้องยิ่งเน้นความจุ เพราะจำเป็นต้องใช้ในภายหลัง

กลับไปบทความ >> การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค


Notebook ในยุคปัจจุบันได้ถูกพัฒนาขีดความสามารถให้รองรับและสนับสนุนการอัพเกรดได้พอสมควร ต่างกับ Notebook ยุคเก่าที่กว่าจะเข้าไปทำการเพิ่มเติม หรือเปลี่ยนตัวหน่วยความจำนั้น จะทำได้ค่อนข้างยุ่งยากและลำบาก รวมทั้งจะติดกับเรื่องของเงื่อนไขในการรับประกัน แต่ในปัจจุบันปัญหาตรงนั้นได้หมดสิ้นไปแล้ว ในตอนนี้ส่วนใหญ่แล้ว Notebook จะติดตั้งหน่วยความจำมาให้อย่างน้อย 1 GB ซึ่งในบางรุ่นบางยี่ห้อก็จะให้มามากถึง 4 GB กันเลยทีเดียว แต่ราคาก็จะสูงตามไปด้วย และในรุ่นที่ไม่มีกราฟิกแยกออกมาต่างหาก จะต้องมีการแชร์หน่วยความจำหลักเพื่อไปใช้งานส่วนหนึ่งด้วย เพื่อมิให้ประสิทธิภาพโดยรวมของระบบนั้นด้อยลงไปมากนัก

กลับไปบทความ >> การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค


สำหรับโน๊ตบุ๊ค ความเร็วของซีพียูไม่ใช่เรื่องสำคัญเท่ากับเป็นซีพียูแบบไหน เพราะโน๊ตบุ๊คส่วนใหญ่มักมีความเร็วใกล้เคียงกัน แต่คุณสมบัติและลักษณะเฉพาะ จะต่างกันไปตามความต้องการของผู้ใช้ เช่น ถ้าคุณต้องการการประหยัดพลังงาน โดยไม่สนใจเรื่องความเร็วมากนัก ก็อาจเลือกเป็นซีพียูรุ่นที่ประหยัดพลังงานเป็นพิเศษ เช่น Low Voltage, Atom แต่ราคาจะค่อนข้างสูง และมีให้เลือกน้อย แต่ถ้าต้องการความผสมผสานระหว่างความเร็วและประหยัดพลังงาน ก็จะสามารถหาได้มากมาย เช่น Core2Duo หรือหากต้องการความประหยัดแต่สามารถใช้งานทั่วๆไปได้ ก็มีเช่น Pentium, AMD ทั้งนี้คุณจะต้องตรวจสอบความต้องการให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ
ปัจจุบันเทคโนโลยีมีการแข่งขันและก้าวไปเร็วมาก ดังนั้นควรจะอัพเดทข้อมูลใหม่ๆเสมอ หรือติดตามข่าวเผื่อบางทีซื้อตัวล่าสุดมา โดยที่ไม่รู้ว่ากำลังจะมีรุ่นใหม่ ซึ่งอาจจะทำให้เราเกิดความรู้สึกเสียดายในภายหลังได้

กลับไปบทความ >> การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค


คอมพิวเตอร์นับว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำเนินชีวิตของคนสมัยใหม่ ไม่ว่าจะใช้ในการทำงาน ความบันเทิงในบ้าน หรือจะใช้ประโยชน์อะไรก็ตามล้วนแต่มีความเกี่ยวข้องกันทั้งสิ้น ความนิยมในการใช้คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้มีการแข่งขันทางการตลาดของผู้ผลิต บางครั้งอาจไม่ได้ใส่ใจหรือคำนึงถึงประโยชน์ของผู้บริโภคว่าจะได้รับอย่างเต็มที่หรือไม่
บทความเรื่อง ”การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค” จัดทำขึ้นเพื่อให้ผู้บริโภคประกอบการตัดสินใจ และทราบข้อมูลรวมถึงประโยชน์ที่จะได้รับอย่างเต็มที่ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คที่ไม่ถูกใจหรือไม่เหมาะสมกับเรามาใช้งาน
สำหรับหัวข้อที่เราจะนำเสนอที่เกี่ยวข้องกับการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊กได้แก่
1. วัตถุประสงค์ในซื้อ
1.1 การทำงานนอกสถานที่
1.2 เก็บข้อมูลส่วนตัว
1.3 ต้องการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบไร้สาย (Wi-Fi)
1.4 ความชอบส่วนบุคคล

2. คุณลักษณะ
2.1 ราคา
2.2 ขนาดและน้ำหนัก
2.3 CPU
2.4 หน่วยความจำ (Ram)
2.5 อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล (Hard Disk)
2.6 …