เที่ยวต่างแดน

สวัสดีจ้าา วันนี้ไอเซเว่นจะพาเพื่อนๆมาเตรียมตัว เมื่อต้องออกเดินทางไปต่างประเทศ พร้อมกับคอมพิวเตอร์ตัวโปรด หรือไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าใดๆก็ตาม สิ่งแรกที่เราต้องคำนึง นั่นก็คือ กระแสไฟฟ้าและแรงดันไฟฟ้าที่ใช้ในแต่ละประเทศไม่เหมือนกันนะเออ เพราะฉะนั้นแล้วในฐานะมือโปรด้านคอมพิวเตอร์อย่างเรา ก็อย่าลืมที่จะเตรียมตัว เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม เผื่อไปเผลอเสียบปลั๊กที่แรงดันไฟฟ้าที่ไม่สามารถใช้งานร่วมกับคอมตัวโปรดเรา อาจจะทำให้คอมเราพังเสียหาย หรือไม่ก็อาจจะระเบิดเปรี้ยงปร้าง เป็นเรื่องใหญ่กับไปอีก…

 

โปรแกรมระบบปฏิบัติการ(Operating System:OS)
หมายถึง โปรแกรมที่ทำหน้าที่ในการจัดการระบบเพื่อติดต่อระหว่างฮาร์ดแวร์กับซอฟต์แวร์ประเภทต่าง ๆ ให้สะดวกมากขึ้น เปรียบเสมือนเป็นตัวกลางคอยจัดการระบบคอมพิวเตอร์ระหว่างโปรแกรมกับฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ เป็นโปรแกรมทีมีความสำคัญต่อการทำงานของคอมพิวเตอร์มาก เพราะโปรแกรมประเภทอื่น ๆ จะทำงานในคอมพิวเตอร์ได้ต้องขึ้นอยู่กับการควบคุมและการจัดการของ OS เพราะฉะนั้น OS จึงเปรียบเสมือนเป็นผู้จัดการของระบบถ้าไม่มีโปรแกรม OS ระบบคอมพิวเตอร์ก็จะไม่สามรถทำงานต่อไปได้ ระบบปฏิบัติการที่ใช้กันมีดังนี้ คือ ระบบปฏิบัติการ DOS , Windows95 , Windows98 , Windows ME , Windows2000 , Windows XP , Windows NT , Palm , …

ปัจจุบันโน๊ตบุ๊คเกือบทุกยี่ห้อประกอบในจีน ,ไต้หวัน , มาเลเซีย และในประเทศไทยเอง ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์เล็กหรือแบรนด์ใหญ่ เพราะค่าใช้จ่ายและค่าแรงงานค่อนข้างถูก ทำให้ผู้ผลิตย้ายฐานการผลิตมาแถบนี้ โดยมีการควบคุมคุณภาพ(QC) อย่างดีจากบริษัทแม่เพื่อนให้มีมาตรฐานเท่าเทียมกัน คุณควรตรวจสอบคุณภาพการประกอบก่อนออกจากร้าน เช่น การขันนอตยึดครบดีหรือไม่ , บานพับหลวมหรือคอนหรือป่าว ,มีรอยแตกร้าวหรือไม่ , แป้นคีย์บอร์ดหรือจอภาพมีอาการโก่งงอหรือป่าว ส่วนวัสดุการประกอบนั้นบางรุ่นจะมีการใช้แมกนีเซียมเป็นส่วนประกอบ เพื่อช่วยให้โน๊ตบุ๊คมีน้ำหนักเบาและแข็งแรง แต่มีข้อเสียอยู่ตรงที่โน๊ตบุ๊คบางรุ่นอาจจะมีกระแสไฟฟ้าสามารถไหลผ่านมาเล็ก ทำให้บางครั้งต่อกับปลั๊กที่เดินสายไฟไม่ดีอาจจะมีไฟรั่วเล็กน้อย แต่อย่าเพิ่งตกใจเพราะที่รั่วนี้มักจะมีเพียงเบาๆให้จั๊กจี้เล่นเท่านั้น (ศุภสิทธิ์ นาคเสน,2551)

กลับไปบทความ >> การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค

ถ้าหากเราต้องการจะใช้กราฟิก 3D อย่างหนักโดยเฉพาะการเล่มเกม 3D เราจำเป็นจะต้องมีกราฟิกการ์ด ที่เพียงพอต่อการแสดงผลเหล่านั่นด้วยเช่นกัน ปัจจุบันมีการพัฒนาไปมาก การใช้งานหรือการแสดงผลต่างๆล้วนจะต้องอาศัยกราฟิกการ์ดในการแสดงผล ดังนั้นจึงนับว่าเป็นปัจจัยสำคัญ ที่เราจะต้องนำไปพิจารณาให้ดีก่อนที่จะเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คเครื่องนั้น

กลับไปบทความ >> การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค


Notebook ในยุคปัจจุบันได้ถูกพัฒนาขีดความสามารถให้รองรับและสนับสนุนการอัพเกรดได้พอสมควร ต่างกับ Notebook ยุคเก่าที่กว่าจะเข้าไปทำการเพิ่มเติม หรือเปลี่ยนตัวหน่วยความจำนั้น จะทำได้ค่อนข้างยุ่งยากและลำบาก รวมทั้งจะติดกับเรื่องของเงื่อนไขในการรับประกัน แต่ในปัจจุบันปัญหาตรงนั้นได้หมดสิ้นไปแล้ว ในตอนนี้ส่วนใหญ่แล้ว Notebook จะติดตั้งหน่วยความจำมาให้อย่างน้อย 1 GB ซึ่งในบางรุ่นบางยี่ห้อก็จะให้มามากถึง 4 GB กันเลยทีเดียว แต่ราคาก็จะสูงตามไปด้วย และในรุ่นที่ไม่มีกราฟิกแยกออกมาต่างหาก จะต้องมีการแชร์หน่วยความจำหลักเพื่อไปใช้งานส่วนหนึ่งด้วย เพื่อมิให้ประสิทธิภาพโดยรวมของระบบนั้นด้อยลงไปมากนัก

กลับไปบทความ >> การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค


สำหรับโน๊ตบุ๊ค ความเร็วของซีพียูไม่ใช่เรื่องสำคัญเท่ากับเป็นซีพียูแบบไหน เพราะโน๊ตบุ๊คส่วนใหญ่มักมีความเร็วใกล้เคียงกัน แต่คุณสมบัติและลักษณะเฉพาะ จะต่างกันไปตามความต้องการของผู้ใช้ เช่น ถ้าคุณต้องการการประหยัดพลังงาน โดยไม่สนใจเรื่องความเร็วมากนัก ก็อาจเลือกเป็นซีพียูรุ่นที่ประหยัดพลังงานเป็นพิเศษ เช่น Low Voltage, Atom แต่ราคาจะค่อนข้างสูง และมีให้เลือกน้อย แต่ถ้าต้องการความผสมผสานระหว่างความเร็วและประหยัดพลังงาน ก็จะสามารถหาได้มากมาย เช่น Core2Duo หรือหากต้องการความประหยัดแต่สามารถใช้งานทั่วๆไปได้ ก็มีเช่น Pentium, AMD ทั้งนี้คุณจะต้องตรวจสอบความต้องการให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ
ปัจจุบันเทคโนโลยีมีการแข่งขันและก้าวไปเร็วมาก ดังนั้นควรจะอัพเดทข้อมูลใหม่ๆเสมอ หรือติดตามข่าวเผื่อบางทีซื้อตัวล่าสุดมา โดยที่ไม่รู้ว่ากำลังจะมีรุ่นใหม่ ซึ่งอาจจะทำให้เราเกิดความรู้สึกเสียดายในภายหลังได้

กลับไปบทความ >> การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค

คุณลักษณะหรือคุณสมบัติต่างๆ ที่มากับคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ที่จะสามารถตอบคำถามของวัตถุประสงค์เราได้ คุณลักษณะที่สำคัญของคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค เช่น อุปกรณ์ที่อยู่ภายในเครื่อง ซอฟต์แวร์ การรับประกัน หรือของแถมเป็นต้น
-ราคา
-ขนาดและน้ำหนัก
-CPU
-หน่วยความจำ (Ram)
-อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล (Hard Disk)
-จอภาพ
-กราฟิกการ์ด
-พอร์ตและอุปกรณ์เชื่อมต่อ
-คุณภาพวัสดุและการประกอบ
-ระบบปฏิบัติการ
-ของแถม

กลับไปบทความ >> การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค

การเก็บข้อมูลที่เป็นส่วนตัว จำเป็นจะต้องเก็บไว้ในทรัพยากรที่เป็นของตนเอง หากจะเก็บไว้ในสื่อแบบเดิม เช่นการเก็บข้อมูลลงแผ่น ซีดี หรือแฟลชไดว์ คงไม่เพียงพอ โดยเฉพาะถ้าข้อมูลของคุณมีความสำคัญและเป็นความลับ และไม่ต้องการให้ข้อมูลเหล่านั้นถูกก๊อปปี้ออกไปบ่อยๆ สิ่งที่จำเป็นก็คือเราจะต้องมีคอมพิวเตอร์ซักเครื่องเพื่อมาเก็บข้อมูลเหล่านนั้น โดยคอมพิวเตอร์ที่เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ในหัวข้อนี้ คุณควรจะเลือกรุ่นที่มีหน่วยเก็บข้อมูลสูงๆ อาจจะแลกมาด้วยจำนวนเงินที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ก็คุ้มกับความสะดวกสบายที่ได้มา

กลับไปบทความ >> การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค

 

หากคุณจำเป็นที่จะต้องใช้งานคอมพิวเตอร์นอกสถานที่เป็นประจำ การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คที่เหมาะสมกับคุณควรจะมีขนาดที่กระทัดรัด น้ำหนักเบา และระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอร์รี่ต้องเพียงพอกับการใช้งานในแต่ละครั้ง ยกตัวอย่างผู้ที่จำเป็นต้องนำคอมพิวเตอร์ไปใช้นอกสถานที่ เช่น นักศึกษาที่ต้องนำงานไปเสนอกับอาจารย์ นักธุรกิจที่ต้องไปประชุมนอกสถานที่ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง เจ้าหน้าที่ที่ต้องรายงานข้อมูลจากสถานที่ต่างๆ เช่น เจ้าหน้าที่ประกันภัย นักข่าว เป็นต้น

กลับไปบทความ >> การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค


คอมพิวเตอร์นับว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำเนินชีวิตของคนสมัยใหม่ ไม่ว่าจะใช้ในการทำงาน ความบันเทิงในบ้าน หรือจะใช้ประโยชน์อะไรก็ตามล้วนแต่มีความเกี่ยวข้องกันทั้งสิ้น ความนิยมในการใช้คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้มีการแข่งขันทางการตลาดของผู้ผลิต บางครั้งอาจไม่ได้ใส่ใจหรือคำนึงถึงประโยชน์ของผู้บริโภคว่าจะได้รับอย่างเต็มที่หรือไม่
บทความเรื่อง ”การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค” จัดทำขึ้นเพื่อให้ผู้บริโภคประกอบการตัดสินใจ และทราบข้อมูลรวมถึงประโยชน์ที่จะได้รับอย่างเต็มที่ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คที่ไม่ถูกใจหรือไม่เหมาะสมกับเรามาใช้งาน
สำหรับหัวข้อที่เราจะนำเสนอที่เกี่ยวข้องกับการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊กได้แก่
1. วัตถุประสงค์ในซื้อ
1.1 การทำงานนอกสถานที่
1.2 เก็บข้อมูลส่วนตัว
1.3 ต้องการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบไร้สาย (Wi-Fi)
1.4 ความชอบส่วนบุคคล

2. คุณลักษณะ
2.1 ราคา
2.2 ขนาดและน้ำหนัก
2.3 CPU
2.4 หน่วยความจำ (Ram)
2.5 อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล (Hard Disk)
2.6 …