ในบางกรณีที่เราต้องการเปลี่ยนข้อมูลของไฟล์ ในที่นี้เราจะพูดถึงการเปลี่ยนข้อมูล วัน/เวลา ที่สร้างไฟล์ i7 เราจึงจะมานำเสนอ 3 วิธีในการเปลี่ยนข้อมูล วัน/เวลาของการสร้างไฟล์
วิธีที่ 1 : การเปลี่ยนข้อมูล ‘Date Modified’ ใน Windows 7

เป็นวิธีที่แบบ บ้านๆมาก คือเปลี่ยนเวลาของเครื่องเรา ก่อนที่จะสร้างหรือแก้ไขไฟล์

ระหว่างนี้ เราก็สามารถทำการแก้ไขไฟล์ที่ต้องการ เช่น เปิดไฟล์แล้วบันทึก เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราก็จะบันทึกเวลาใหม่ลงไปแทน หลังจากที่ทำงานเสร็จแล้วก็อย่าลืมตั้งเวลากลับมาให้ตรงเหมือนเดิม

วิธีที่ 2 : การเปลี่ยนข้อมูล ‘Date Modified’ ใน Windows Vista

สำหรับวินโดวส์วิสตา ไม่ต้องตั้งเวลาใหม่เหมือนกับวินโดวส์ 7 …

โดยปกติที่เราเปิดโปรแกรมหรือใช้งานโปรแกรม หลังจากที่ใช้งานเสร็จเรียบร้อยก็จะทำการปิดโปรแกรมโดยการคลิ๊กที่ปุ่ม X เพื่อทำการปิดโปรแกรมไป แต่จริงๆแล้วเราไม่จำเป็นต้องปิดโปรแกรมด้วยวิธีดังกล่าว ยังมีวิธีอีกหลายวิธีให้เราเลือกใช้ ในที่นี่ i7 จะมานำเสนอวิธีปิดโปรแกรมเมื่อเลิกใช้งานถึง 7 วิธี ไปดูกันเลยครับ

วิธีแรกเอาวิธีที่ใช้งานปกติทั่วๆไป ไปก่อนก็คือการปิดโดยคลิ๊กที่ปุ่ม Close (x) ที่มุมขวาบนของวินโดวส์ เพื่อทำการปิดโปรแกรม

วิธีที่ 2 คลิีกขวาที่ Title Bar จะปรากฏเมนูย่อยขึ้นมาให้เราเลือกปิดโปรแกรมได้

วิธีที่ 3 คลิ๊กที่ไอคอนของดปรแกรม ก็จะปรากฏเมนูย่อยเพื่อให้เราเลือกปิดโปรแกรม คล้ายๆกับวิะีก่อนหน้า แต่ไม่ใช่คลิีกขวา

วิธีที่ 4 เราสามารถปิดโปรแกรมได้ดดยเลือกที่เมนูไฟล์ (file) จากนั้นเลือก Close เพื่อปิดโปรแกรม

วิธีปิดโปรแกรมวิธีต่อมา เป็นวิธีที่ 5 …

มาดูแลรักษาน้องคอมพิวเตอร์ตัวโปรดของเราอีกครั้งกับบทความนี้ คือการทำ Error-checking หลังจากที่ก่อนหน้า ไอเซเว่นได้นำเสนอบทความเกี่ยวกับการเพิ่มความแรงของน้อมคอมฯด้วยการทำ Disk cleanup เราก็จะมาต่อกันได้บทความนี้ครับ

การทำ Error-checking ก็คือการตรวจสอบ HDD ของเราว่ามีหน่วยความจำตำแหน่งไหนบ้างที่มีข้อผิดพลาด หรือใช้งานไม่ได้แล้ว โดยปกติอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์มีอายุการใช้งานของมัน HDD หรือ ฮาร์ดดิสก์ของเราก็เช่นเดียวกัน เมื่อใช้งานไปนานๆ ก็อาจจะมีหน่วยความจำที่อาจจะเสียหายได้ ถ้าเราไม่ได้ทำ Error-checking หากโปรแกรมเข้าไปอ่านข้อมูลในตำแหน่งที่ใช้งานไม่ได้ก็จะทำให้ เครื่องค้าง หรือแฮงค์ไปเลยนั่นเอง ซึ่งปกติระบบปฏิบัติการจะมีระยะเวลาที่ทำการ Error-checking อัตโนมัติอยู่แล้ว แต่อาจจะไม่เพียงพอ หากเราใช้งานน้องคอมหนักๆ ก็หมั่นเช็คด้วยตัวเองจะดีกว่า
การทำ Error-checking ให้กับน้องคอมฯของเรา เมื่อเจอกับตำแหน่งที่ใช้งานไม่ได้เข้าแล้ว โปรแกรมก็จะทำการบล็อกไม่ให้ใช้งานในตำแหน่งนี้ เครื่องของเราก็จะไม่ค้าง ก็จะไม่แฮงค์นั่นเอง ขั้นตอนการทำไปดูได้เลยครับ


1. …

ปัญหาหนึ่งขาคอมพิวเตอร์ทั้งหลายก็คือ เมื่อเล่นๆ หรือใช้งานไปซักระยะหนึ่ง จะรู้สึกว่าน้องคอมตัวโปรดจะเริ่มมาการอืดๆ เปิดนั่นเปิดนี่ก็อืด ไม่ได้ดั่งใจเลย มีวิธีไหนบ้างที่จะมาช่วยน้องคอมของเรากลับมาไหลปรื๊ดดดด มีชีวิตชีวากันอีกครั้ง
วิธีที่ไอเซเว่นจะมาบอกเพื่อนๆในวันนี้ก็คือการทำ Disk Cleanup ก็คือการลบไฟล์ขยะที่ค้างอยู่ใน HDD ที่เกิดจากการใช้งานโปรแกรมต่างๆ โดยปกติเมื่อเราใช้งานโปรแกรมอะไรก็ตาม จะสร้างไฟล์ขยะขึ้นมาเรื่อยๆ โดยที่เราไม่รู้ตัว เช่น การเปิดโปรแกรมเวิด ถึงแม้จะปิดไปแล้ว และบันทึกงานไปแล้ว แต่ตัวหน่วยความจำไม่ได้ถูกเคลียร์หรือถูกลบไปทั้งหมด จึงเกิดเป็นขยะขึ้น
นี่ยกตัวอย่างเพียงแค่โปรแกรมเดียว ในความเป็นจริงเราเปิดโปรแกรมมากกว่าหนึ่งแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมอินเทอร์เน็ต โปรแกรมดูหนังฟังเพลง ฯลฯ

มาดูวิธี Disk Cleanup ง่ายๆ เพื่อเคลียร์ไฟล์เหล่านี้ทิ้งไป เพื่อเพิ่มความแรงของน้องคอมพิวเตอร์ของเราตามวิธีการที่จะเสนอต่อไปนี้เลยครับ

1. ไปที่ Mycomputer จะมีพาทิชันต่างๆ แต่ละคนจะไม่เหมือนกัน บางคนจะมี …

สงสัยว่าจะโดนเพื่อนบล็อก แต่ถามเขา เขาก็ตอบว่าไม่ได้บล็อก แล้วเราจะทราบได้อย่างไร ว่าจริงๆแล้ว โดนบล็อก หรือไม่โดนบล็อกกันแน่ วิธีสังเกตเบื้องต้นนะครับ ถ้าหากเรายังมีรายชื่อเพื่อนอยู่ใน Facebook ของเราอยู่ แต่รูปโปรไฟล์ของเพื่อนคนนั้น เป็นรูปสีขาวๆ เหมือนกับไม่ได้ตั้งค่ารูปโปรไฟล์ และไม่สามารถกดลิงก์เข้าไปดูได้ แบบนี้แสดงว่า
1. Facebook ของเพื่อนคนนั้น อาจจะมีปัญหา ไม่สามารถใช้งานได้ชั่วคราว อาจจะเป็นเพราะ เขาปิดบัญชีชั่วคราวนั่นเอง (มองในแง่ดี)
2. เพื่อนคนอื่น สามารถดูโปรไฟล์ของเพื่อนคนนั้นได้หมด แต่เราไม่สามารถดูได้ กรณีแบบนี้ เป็นไปได้ว่าโดนบล็อกแล้วหละครับ

การบล็อกเพื่อนคนใดคนหนึ่งใน Facebook นั้น จะเป็นการกีดกั้น การเข้าถึง เพิ่มความเป็นส่วนตัว เพื่อนคนที่เราบล็อกจะไม่สามารถมองเห็นเรา ไม่ว่าจะเป็นกรณีใดๆ เช่น มีเพื่อนคนหนึ่งโพสสถานะ …