คนทีมี usb thumb drive หลายๆ อันอาจจะเจอปัญหานี้ คือ Drive letter ชนกัน หรือว่า Drive letter ของเราเปลี่ยนไป เราจะใช้วิธีการที่ง่ายดายแค่ไม่กี่คลิก มาขจัดปัญหานี้ไป

ขั้นตอนดังนี้ ไปที่ Start >> Run พิมพิ์ว่า “diskmgmt.msc” กด Enter

เปิดมาจะเจอหน้าต่างดังรูป

คลิกขวาที่ Drive ที่ต้องการ (ในรูปจะเป็น I: ) เลือก Change Drive letter and Path…

คลิกปุ่ม Change…

สำหรับใครที่เข้าเช็คอีเมลของ Hotmail จะเห็นหน้าตาที่เปลี่ยนไปของ Hotmail เปลี่ยนไปเป็น Outlook หน้าตาแนว Metro ของ  Windows 8

หน้าตาดูง่าย สะอาดตา สีน้ำเงิน ขาว การปรับหน้าตาครั้งนี้ มาพร้อมกับพื้นที่ที่ไม่จำกัดในการจัดเก็บ มี built in Skype ไว้แชท เรียกได้ว่า เช็คเมลไปด้วย call Skype ติดต่อกันได้สะดวก Modern สมสโลแกนของเค้าแหละครับ

 

นอกจาก Built in Skype ที่เพิ่มเข้ามา แล้วยังมี messenger ที่ยังคงอยู่ สามารถเชื่อมต่อกับ Facebook …

Windows Essential หรือเดิมจะใช้ชื่อว่า Windows Live Essential ซึ่ง Microsoft ได้ปรับโฉมเพื่อรอต้อนรับ Windows 8

Windows Essential เป็นชุดโปรแกรมประจำเครื่องที่รวบรวมโปรแกรมฟรีจาก Microsoft ได้แก่

  • Windows Live Family Safety
  • Windows Live Mail
  • Windows Live Messenger
  • SkyDrive for Windows
  • Windows Movie Maker
  • Windows Photo Gallery
  • Windows Live Writer
  • Microsoft Outlook

เอาใจคนถนัดซ้ายที่ใช้เมาส์ทั่วไปไม่ถนัดนัก วันนี้เราเสนอทางออก เผื่อจะช่วยหลายๆคนได้บ้าง หรือบางคนอยากลองเปลี่ยนแนวเล่นท่ายากก็ไม่เป็นไร ฮาๆ

1.เปิด Control Panel ขึ้นมาแล้วไปที่ Hardware and Sound

 2. คลิกที่ Device and Printer

3. คลิกขวาที่ icon mouse เลือก mouse settting

ตั้งค่าเม้าส์

4. ติ๊กที่ Switch primary and secondary buttons (หมายเหตุ ถ้าติ๊กแล้ว ปุ่มเม้าก็จะสลับทันที) สุดท้ายคลิก OK

foobar

วันนี้ขอเสนอโปรแกรมฟังเพลงหน้าตาธรรมดาๆ อย่าง foobar2000 แต่สรรพคุณนั้นไม่ธรรมดาเลย เจ้า foobar2000 เป็นโปรแกรมฟรีเบา ขนาดเล็ก

คุณสมบัติอย่างแรกคือ สามารถปรับแต่ง Layout ของโปรแกรมได้ตามใจ รับรองไม่ซ้ำใครแน่นอน มีการแบ่ง panel ที่ชัดเจน เราสามารถจัดการกับ panel เหล่านี้ได้ตามใจชอบ จะย้าย playlist จะ show album list หรือ แสดง media library ก็แสนจะง่าย นอกจากนี้ยังมี plugin เพิ่มเติม เช่น lyric panel โชว์เนื้อเพลง โดยซัพพอร์ทเนื้อเพลงแบบที่มี time stamp…

เรียกได้ว่าเทคโนโลยีนั้นก้าวไปอีกขั้นหนึ่ง สำหรับแหล่งพลังงานอย่างแบตเตอรี่ที่สามารถยืดหยุ่น บิดงอได้ พัฒนาโดยทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวเกาหลีใต้ จากสถาบันชั้นสูงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเกาหลี (Korea Advanced Institute of Science & Technology, KAIST) นำโดยศาสตราจารย์ Keon Jae Lee จากสาขาวัสดุศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์

สำหรับแบตชนิดนี้เป็นแบบ Lithium-ion สามารถชาร์จไฟล์ใหม่ได้มีลักษณะเป็นแผ่นฟิลม์บางในวิดีโอจะมีการทดสอบวัดค่าแรงดันไฟฟ้าระหว่างที่บิดงอ ปรากฏว่าแรงดันนั้นคงที่

ในอนาคตเราอาจจะเห็นแท็บเลตที่บิดงอได้ทุกส่วนแม้กระทั่งแบตเตอรี่ เพราะก่อนหน้านี้ก็มีจอแสดงผลที่สามารถบิดงอได้ออกมาให้เห็นกันแล้ว

เข้าไปศึกษารายละเอียดงานวิจัยได้ที่ http://fand.kaist.ac.kr/

ที่มา: PC Mag…

microsoft fix itสำหรับหลายคนที่ใช้งานวินโดว์ แล้วพบปัญหา ไม่รู้จะแก้ยังไง ขอแนะนำนี่เลย Microsoft Fix it ขอเรียกสั้นๆว่า Fix it แล้วกัน เจ้า Fix it นี้ คือตัวช่วยที่จะช่วยแก้ปัญหาต่างที่พบทั่วไปใน PC ซึ่งจะช่วยแก้ไขให้อัตโนมัติ นอกจากนี้ยังช่วยอุดช่องโหว่ภายในวินโดว์ก็ได้ Fix it จะมีขั้นตอนต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณแก้ปัญหาได้อย่างสะดวก

Microsoft Fix itที่หน้าเว็บก็จะจัดหมวดหมู่ของปัญหาตามประเทของผลิตภัณฑ์ ที่สำคัญรองรับภาษาไทยด้วย

Microsoft Fix itขั้นแรกก็เลือกหมวดหมู่ของปัญหา หมายเลข 1

ขั้นที่ 2 เลือกหมวดหมู่ย่อยที่ตรงกับปัญหาที่เราต้องการ

ขั้นที่สาม ก็จะมีรายการปัญหาปรากฏขึ้นมา สามารถพิมพิ์เพื่อคนหาอีกก็ได้ กดปุ่ม “เรียกใช้งานเดี๋ยวนี้” จะเป็นการดาวน์โหลดตัวแก้ปัญหาอัตโนมัติขึ้นมา ให้เราทำการติดตั้งเพื่อแก้ปัญหาได้เลย

เท่านี้เป็นเพียงการแก้ปัญหาด้วยตัวเองแบบเบื้องต้น นอกจาก …

Virtual memory นั้นช่วยในเรื่องการจัดการเมโมรี่ ช่วยสำรองการทำงานที่อยู่ในแรมมาเก็บไว้ในฮาร์ดดิสก่อน เพื่อให้แรมว่างพอที่จะใช้สำหรับประมวลผลงานสำคัญกว่า เหมาะสำหรับเครื่องที่มีแรมน้อย หลายก็จะผิดการทำงานนี้ไว้เพื่อประหยัดเนื้อที่ฮาร์ดดิส แต่ก็ไม่แนะนำ

เราสามารถเคลียร์เพจไฟล์(Virtual memory) ได้เมื่อสั่ง Shutdown โดย  Microsoft เองได้ออกตัวจัดการสำหรับวิธีนี้ สามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://go.microsoft.com/?linkid=9738717

ดาวน์โหลดมาติดตั้งได้เลย

ที่มา : IntroWindows.com…

Hibernate

หลังจากที่ได้บอกว่าไปเมื่อคราวที่แล้วว่า Hibernate คืออะไร ครั้งนี้จะมาบอกวิธีใช้งาน Hibernate ให้เกิดประโยชน์ยิ่งขึ้น นั่นก็คือการ Hibernate ก่อนที่ แบตเตอรี่ของเราจะหมดเกลี้ยงกันดีกว่า เพื่อที่เมื่อเราหาที่ชาร์จแบตได้เมื่อไหร่ จะได้เริ่มทำงานต่อได้ทันที

ขั้นแรกไปที่ Power Option ใน Control Panel ก่อน

Hibernate ก่อนแบตหมด

คลิกที่ Change plan settings ตรงที่โหมดการใช้งานที่เราใช้อยู่ปัจจุบัน ก็จะไปที่หน้า Edit Plan settings

Hibernate ก่อนแบตหมดที่หน้า Edit Plan settings นี้ ให้คลิกที่ Change advanced power settings

Hibernate ก่อนแบตหมดเมื่อเข้ามาที่ advanced …

Hibernate Mode หรือโหมดจำศีล ความหมายก็คือ การที่เราเซฟทุกอย่างที่กำลังทำงานอยู่ใน RAM ไปไว้ยังเนื้อที่ที่สำรองไว้ในฮาร์ดดิส จากนั้นค่อยปิดเครื่อง วิธีการนี้คล้ายๆกับ Sleep Mode แต่ต่างตรงที่ Hibernate นั้นจะปิดเครื่องไปเลย เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาใหม่ ก็สามารถทำงานต่อได้ เหมือนตอนก่อนที่เราจะ Hibernate มีข้อดีตรงที่ช่วยประหยัดไฟ เมื่อเรากำลังทำงานค้างอยู่ ก็สามารถ Hibernate ได้เลย เปิดเครื่องมาก็ใช้งานได้ต่อ แต่ก็ต้องแลกกับเนื้อที่ฮาร์ดดิสที่ต้องสำรองไว้ ส่วนใหญ่ก็จะมีขนาดเท่ากับ RAM ที่เรามีอยู่

Ccleaner ล้างไฟล์ขยะ

CCleaner เป็นโปรแกรมฟรีแวร์ ที่จะช่วยให้เราจัดการกับไฟล์ขยะ ไฟล์ที่ไม่จำเป็น หรือไฟล์สำรองที่เราไม่ได้ใช้อีกต่อไปในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา สามารถเพิ่มพื้นที่ว่างในฮาร์ดดิส และยังล้างไฟล์ประเภทคุ๊กกี้ แคช ประวัติการใช้งานต่างๆของโปรแกรม

ล้างไฟล์ต่างดังนี้ เช่น ไฟล์จาก Internet Browser แทบทุกชนิด ไฟล์สำรองต่างๆ ของวินโดว์ ไฟล์ Registry

CCleaner ล้างไฟล์ขยะหน้าตาของโปรแกรม CCleaner เราสามารถกด ปุ่ม Analyze เพื่อดูว่าถ้าลบไปแล้วจะได้พื้นที่กลับคืนมาเท่าไหร่

CCleaner ล้างไฟล์ขยะถ้าต้องการลบไฟล์ก็กดปุ่ม Run Cleaner ได้เลย

CCleaner ล้างไฟล์ขยะ

เท่านี้ก็ได้พื้นที่คืนมาแล้ว ไม่มากก็น้อย 🙂

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ http://www.filehippo.com/download_ccleaner

เรามีคีย์ลัดเบื้องต้นที่จะทำให้ใช้งานวินโดว์อย่างมือโปร ไม่ต้องเสียเวลาลากเมาส์คลิกกันอีกต่อไป

สำหรับวินโดวส์พื้นฐาน

Windows + E = เปิด Windows Explorer

Windows + R = Run

Windows + F = เปิดหน้าต่างค้นหาสำหรับวินโดว์

Windows + D = Show Desktop พับทุกหน้าต่างลง

Windows + L = ล๊อค Windows

Windows + ตัวเลข เปิดโปรแกรมที่อยู่ที่ Task bar ตามตัวเลขที่เรียง…

มีภาพหลุดของ Smart Phone โดยเชื่อว่าน่าจะเป็น iPhone 5, ภาพหลุดนี้มาจากเว็บไซต์ของ Lab Factory มีจำนวนมากอีกด้วย ตัวเครื่องมีสีดำ  มี Dock Connector ที่มีขนาดเล็กลง ยิ่งทำให้น่าเชื่อถือ เพราะก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Apple จะปรับให้ Dock Connector มีขนาดเล็กลง

คิดว่าน่าจะเป็น iPhone 5 จริงหรือไม่? ลองดูกัน

ภาพหลุด iPhone 5

ภาพหลุด iPhone 5

ภาพหลุด iPhone 5

 

ภาพจาก: ilab.cc/news/5888.html…

โอลิมปิค Youtube

ช่วงนี้มหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ อย่างโอลิมปิค 2012 ได้เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว หลายคนเจอปัญหาจอดำ แต่ปัญหานั้นก็มีทางออกโดย ยูทูปได้จับมือกับคณะกรรมการโอลิมปิคสากลหรือ IOC ร่วมกันถ่ายทอดสดการแข่งขันโอลิมปิค ให้ผู้คนทั่วโลกได้รับชม

บริเวณกรอบด้านล่างจอ จะมีรูปาพของชนิดกีฬาที่ถ่ายทอดสดในขณะนั้น สามารถคลิกเพื่อรับชมได้สดๆ ทันที

บริเวณกรอบด้านข้างของจอ จะมีโปรแกรมการแข่งขันให้รับชม สามารถเข้าไปรับชมได้ที่ http://www.youtube.com/user/olympic/London2012

โปรแกรมเช็คสภาพอากาศ

ช่วงนี้สภาพอากาศ ไม่แน่นอนจริงๆ แถมมีฝนตกแทบทุกวัน วันนี้มีโปรแกรมเช็คสภาพอากาศแบบออนไลน์เก๋ๆ มาเสนอนั้นคือ “YoWindow” เราจะได้เตรียมร่มไปถูก เมื่อเปิดโปรแกรมครั้งแรก จะให้เราเพิ่มสถานที่ตั้งของเรา เราสามารถเลือก หรือเพิ่มเข้าไปได้

โปรแกรมเช็คสภาพอากาศโปรแกรมนั้นจะแสดงเป็นภาพวิว เหมือนเรามองจากนอกหน้าต่าง ดังชื่อโปรแกรม YoWindow  โปรแกรมจะบอกอุณหภูมิ สภาพอากาศ ลม ความกดอากาศ แล้วความชื้น

โดยสามารถดูล่วงหน้าได้ 3 วัน และยังเปลี่ยนภาพวิวก็ได้ด้วย

โปรแกรมเช็คสภาพอากาศ

สำหรับคนที่ชอบแชร์ ชอบทวีต สามารถกดแชร์ได้ทันที ทำให้เพื่อนๆรู้สภาพอากาศได้ด้วย

โปรแกรมเช็คสภาพอากาศ

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ http://yowindow.com/download/

QR Code เป็น บาร์โค๊ด ที่ลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยม สีขาว-ดำ สามารถอ่านได้จากโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ที่มีกล้อง หรือ สมาร์ทโฟนต่างๆ เพื่อถอดออกมาเป็นข้อความ ตัวเลขเบอร์โทรศัพท์ หรือ ลิงค์ไปยังเว็บไซต์ต่างๆ QR Code นี้ สร้างโดยบริษัทเดนโซ-เวฟ ของญี่ปุ่น QR Code ไม่มีลิขสิทธิ์ แต่กำหนดและเผยแพร่ ในลักษณะของมาตรฐานไอเอสโอ โดยทางเดนโซเป็นผู้ถือสิทธิบัตรของรหัสคิวอาร์ แต่มิได้สงวนลิขสิทธิ์แต่อย่างใด

QR Code ย่อมาจาก Quick Response Code ทุกวันนี้จะพบบ่อยๆ ตามโปสเตอร์โฆษณา หรือ ที่ตัวสินค้าบางชนิด ส่วนใหญ่จะเป็นลิงค์ไปยังเว็บไซต์ไปยังผลิตภัณฑ์หรือบริการของตัวเอง หรือ อีกตัวอย่างที่พบเห็นบ่อย คือ  line …

Pokki Appstore

Pokki เป็น App Store ที่จะรวบรวม Apps, เกม และเว็บไซต์ ที่เป็น HTML5 มาไว้ยังเดสท็อปของคุณ ทั้งหมดนั้นล้วนแล้วแต่ฟรี สวยๆ ดีๆ

โดยแบ่งหมวดหมู่ของ Application ต่างๆไว้ชัดเจน เช่นเดียวกับ App Store ของ iOS หรือ Google Play ของ Android

เมื่อติดตั้งเสร็จ เปิดโปรแกรมขึ้นมาก็จะพบกับหน้าตาที่สวยงามสมกับเป็น HTML5 เราทดลองดาวน์โหลด App มาเล่นซักสองตัวละกันครับ

ตัวแรก เป็นตัวที่เคยนำเสนอไปคือ instagrille หน้าตาสวยๆ เหมือนเล่นในสมาร์ทโฟน

ตัวที่สอง เป็นเกม …