OS X Mountain Lion

และแล้วก็ถึงเวลาที่เหล่าสาวก Mac Apple รอคอย สำหรับผู้ที่ใช้ Macbook หรือ เครื่อง Mac ทั้งหลาย กับการที่จะอัพเดทเครื่อง Mac สุดโปรดของคุณจากเวอร์ชั่นเดิม OS X Lion ให้กลายมาเป็น OS X Mountain Lion ซึ่งจะมาพร้อมกับฟีทเจอร์ใหม่ๆ กว่า 200 แบบ เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้งานคู่กับอุปกรณ์ Mac อื่นๆ เช่น iphone ipad และ ipod

OS X Mountain Lion2

อย่ารอช้ารีบอัพเดทได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป แล้วมาลองดูว่าจะมีอะไรเจ๋งๆดีกว่าเวอร์ชั่นเดิมมากแค่ไหน โหลดได้เลย สนนราคาที่ $19.99 หรือประมาณ  635 …

flutterlogo

สำหรับใครที่เล่นเครื่อง iMac, MacBook Pro และ MacBook air นั้นทางทีมงาน i7.in.th ขอนำเสนอแอปพลิเคชั่นสุดเจ๋งตัวใหม่นามว่า “Flutter” ซึ่งเจ้าแอปตัวนี้นั้นมีความสามารถในการควบคุมโปรแกรมต่างๆด้วยมือ…?

flutter2

 

ที่ว่าสามารถควบคุมด้วยมือนั้นมายความว่า เราจะใช้มือยกขึ้นมาตั้งฉากบนหน้าจอเฉยๆ ซึ่งจะใช้กล้องเว็บแคมจากเครื่องเรานั้นแสกนฝ่ามือเพื่อเป็นตัวควบคุมเพียงแค่นั้นเราก็สามารถหยุดหรือเล่นโปรแกรมต่างๆได้ โดยโปรแกรมที่ซับพอทกับเจ้า Flutter นี้ก็มี iTunes, Spotify, VLC, Quicktime และคาดว่าคงน่าจะมีการพัฒนาต่อไปให้สามารถควบคุมโปรแกรมอื่นๆได้มากกว่านี้ แต่ถึงยังไงก็ขอแนะนำให้ทุกคนได้ลองใช้กันดูนะครับ สะดวกและสนุกและที่สำคัญดาวน์โหลดฟรีนะจ๊ะ!!

flutter3

หลังจากที่ปรับโฉมเป็น Facebook แบบใหม่ ให้กลายเป็น Timeline ก็มีการแนะนำให้ผู้ใช้ ที่ยังใช้ Facebook แบบเก่าเปลี่ยนมาใช้แบบใหม่ บางคนก็ยังชอบแบบเก่าอยู่เลยไม่ได้สนใจที่จะเปลี่ยนมาใช้แบบเก่า แต่สำหรับบางคนที่อยากรู้อยากลอง ทำการเปลี่ยนมาใช้แบบใหม่ก็ต้องบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ปลื้ม Facebook Timeline เอาซะเลย บ้างก็อยากจะกลับไปใช้แบบเก่า พยายามค้นหาวิธีเปลี่ยนกลับไปใช้แบบเก่าต่างๆนาๆtimeline

จากผลสำรวจจากผู้ใช้งานก็พบว่า 88% ไม่ชอบหน้าตาแบบ Timeline เหตุผลหลักๆที่ไม่ชอบก็เพราะกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของการใช้งานแบบ Timeline ซึ่งผู้อื่นสามารถกลับไปดูโพสเก่าๆ ของเราได้ง่ายขึ้นนั่นเอง ไม่เหมือนแบบเดิมที่จะสามารถเข้าถึงได้ยากกว่า จนหลายๆคนก็กลับไปลบโพสข้อความเก่าๆ ที่เคยโพสไว้ เพราะกลัวคนอื่นจะมารู้ นั่นเอง

 
hi5
บ้างก็ว่า Facebook แบบใหม่ หรือ Facebook แบบ Timeline เหมือนกับการเล่น HI5 …

ไม่ว่าจะเป็นไฟล์วิดีโอแบบไหน จะเป็น DVDs, VCDs, MPEG-1, MPEG-2 ฯลฯ ที่เพื่อนๆบางคนประสบปัญหา เปิดไฟล์วิดีโอบางไฟล์ไม่ได้ เช่นเปิดไฟล์วิดีโอใน Windows Media Player ไม่ได้ วันนี้จึงเอาโปรแกรมดีๆ มาแนะนำเพื่อนๆ เผื่อจะประสบปัญหาเดียวกัน นั่นก็คือ VLC Media Player ที่เอาไว้เล่นไฟล์วิดีโอแทบจะทุกฟอร์แมต เรียกได้ว่าน้อยมากที่จะเปิดด้วยโปรแกรมนี้ไม่ได้
VLCMediaPlayer1_1
VLC Media Player เป็นโปรแกรมแบบฟรีแวร์ คือ สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานแบบฟรีๆ และรองรับการติดตั้งใน Windows 2000 / XP / 2003 / Vista / Windows7 …

ถึงแม้ว่าช่วงหนึ่งจะมีกระแส HTML5 ที่ว่ากันว่าจะมาแทนที่ Flash เพราะ HTML5 ไม่ต้องมีโปรแกรมเสริมเพื่อใช้เล่นแอนิเมชันเหมือนกับ Flash เพราะ Flash ต้องลงโปรแกรม Flash Player ก่อนจึงจะสามารถรันไฟล์ Flash และแสดงผลแอนิเมชันได้ แต่ด้วยความนิยมที่มีมานานแล้ว จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันผู้พัฒนาเว็บไซต์ก็ยังใช้ Flash ในการทำแอนิเมชันอยู่ เช่น แบรนด์เนอร์จากหลายๆเว็บไซต์ ก็ยังเป็นแฟลชอยู่นั่นเอง
flash player
สำหรับบทความนี้ i7 จึงข้อย้อนไปพูดถึงและแนะนำลิงก์ดาวน์โหลดสำหรับ Flash Player กันซักหน่อย เพราะอย่างว่ามันยังได้รับความนิยมกันอยู่มาก ปัจจุบันคอมพิวเตอร์กว่า 750 ล้านเครื่องมีโปรแกรมนี้ในเครื่องอยู่แล้ว ทั้งที่เป็นอุปกรณ์มืออีกอีกก็มีมาก ระบบปฎิบัติการมือถือบางค่ายมีการติดตั้งมาให้เรียบร้อยเพื่อความสะดวกสบายในการแสดงผลแฟลชแอนิเมชันนั่นเอง
flash1
และสำหรับเพื่อนๆ ที่ใช้ Flash Player รุ่นเก่าๆ …

โปรแกรมสามัญประเครื่องอีกหนึ่งโปรแกรมที่ควรมีเอาไว้ ในวันนี้ก็คือ Adobe Reader ซึ่งมีไว้สำหรับเปิดไฟล์ PDF หลายคนคงจะมีอยู่แล้ว แต่อาจจะไม่ใช่เวอร์ชันล่าสุด ในที่นี้ i7 จึงมานำเสนอซอฟต์แวร์ฟรีๆ ของดีต้องบอกต่อ มีทั้งเวอร์ชันเก่า และเวอร์ชันใหม่ล่าสุดให้อัพเดทได้ที่นี่
adobeReader1
Adobe Reader ซอฟต์แวร์ฟรีๆอีกตัวหนึ่ง สำหรับเปิดไฟล์ PDF หรือ Portable Document Format ก็คือไฟล์เอกสารที่เป็นมาตรฐานสามารถเปิดอ่านได้ทุกแฟลตฟอร์มโดยไม่เพี้ยนไปจากต้นฉบับ ไม่เหมือน Microsoft Word ที่บางครั้งไปเปิดที่อื่น หรือเปิดในคนละเวอร์ชัน ก็จะผิดเพี้ยนไปจากต้นฉบับเดิม ดังนั้นถ้ามีโปรแกรมดีๆ สำหรับเปิดอ่านไฟล์ PDF ก็คงจะดีไม่ใช่น้อย
adobeReader2
สำความสามารถของเจ้า Adobe Reader ก็จะมีฟังก์ชันพื้นฐานทั่วไป คือสามารถเปิดอ่านไฟล์เอกสารที่เป็น PDF …

CCleaner โปรแกรมฟรีแวร์ หรือซอฟต์แวร์ที่ให้ดาวน์โหลดใช้งานกันแบบฟรีๆไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น เอาไว้สำหรับปรับแต่งระบบปฏิบัติการของเราให้ทำงานได้ลื่นปรื๊ดอยู่เสมอ เพราะเจ้า CCleaner จะคอยเป็นตัวช่วยให้เราจัดการกับไฟล์ขยะที่เกิดขึ้นในระบบหรือในฮาร์ดดิสก์ของเรา
CCleaner
หลักการทำงานของเจ้า CCleaner ก็ไม่มีอะไรมาก มันจะคอยตรวจสอบและคอยถามว่าเราต้องการลบไฟล์ขยะเหล่านี้หรือไม่ ซึ่งขยะเหล่านั้นก็เกิดขึ้นจากที่เราใช้งานบราวเซอร์ หรือที่เกิดจากเราท่องเว็บไซต์แล้วเก็บไฟล์ขยะต่างๆไว้ (โดยที่เราไม่รู้ตัว) CCleaner สามารถเข้าถึง Cache ของโปรแกรม Internet Explorer , Firefox, Google Chrome , Opera , Safari , Windows Recycle Bin,Recent Document,Temporary file and Log files ต่างๆ นอกจากนี้ยังเข้าถึง Registry …

มือถือสมาร์ทโฟนนับว่าเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ได้มากเลยทีเดียว สำหรับแอปพลิเคชันที่เราจะมานำเสนอในวันนี้เป็นแอปพลิเคชันของแอนดอร์ยที่เอาไว้อัพเดทเนื้อหาเว็ปไซต์ นั่นก็คือ WordPress For Android เจ้าแอปตัวนี้มีหน้าที่คือสามารถช่วยให้เราอัพเดทเนื้อหาได้จากโทรศัพท์มือถือแอนดอร์ยหรือแท็บเล็ตแอนดอร์ยได้เช่นเดียวกัน
Wordpress For Android
สำหรับแอปพลิเคชันสำหรับมือถือแอนดอร์ยตัวนี้สามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://goo.gl/dQmk5 เมื่อกดติดตั้งลงเครื่องของเราก็จะทำการดาวน์โหลดไม่นานก็สามารถเริ่มใช้งานได้ และแน่นอนครับว่าแอปนี้โหลดได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆอย่างแน่นอน

ก่อนที่จะเริ่มเขียนบทความลงในเว็บไซต์ของเราก็ต้องทำการเชื่อมต่อแอปพลิเคชันกับเว็บไซต์เสียก่อน โดยทำการใส่ที่อยู่เว็บไซต์และกรอก Username , Password อีกอย่างหนึ่งอย่าลืมไปตั้งค่าที่เว็บไซต์ที่ทำด้วยเวิดเพลสของเราให้สามารถโพสผ่านแอปพลิเคชันได้ เมื่อเราล็อกอินเรียบร้อยแล้วก็จะสามารถเข้าใช้งานได้ครับ
Wordpress For Android2
เมื่อเราล็อกอินเรียบร้อยแล้วจะมีเมนูให้เลือกทำงานครบ เหมือนการทำงานบนเว็บไซต์เลยหละครับทั้งการสร้างบทความใหม่ การสร้างหน้าใหม่ แนบไฟล์รูป ฯลฯ
Wordpress For Android3
หรือจะดูโพสบทความเก่าๆที่เราเคยเผยแพร่ไปก็ทำได้เช่นเดียวกัน สามารถเพิ่มเติม แก้ไข และอัพเดทกลับขึ้นไป ในกรณีที่บทความมีเนื้อหาที่ต้องแก้ไข แอปนี้จะช่วยให้เราแก้ไขเนื้อหาที่ผิดพลาด ได้จากทุกที่ทุกเวลา
Wordpress For Android4
ตัวอย่างการทำงานบนแท็บเล็ตแอนดอร์ย จะเหมือนๆกับการทำงานในโทรศัพท์มือถือ เพียงแต่จะสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะแท็บเล็ตจะมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ทำให้มีพื้นที่ในการทำงานมากยิ่งขึ้นนั่นเอง
Wordpress For Android5
สำหรับ WordPress For Android นอกจากจะอัพเดทได้แบบเรียลไทม์จากมือถือหรือแท็บเล็ตแล้ว …

ปกติเมื่อเราใช้งานโทรศัพท์มือถือแอนดอร์ยไปเรื่อยๆ จะมีการเปิดใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆมากมาย ซึ่งการทำงานแต่ละครั้ง จะต้องมีการใช้งานผ่านหน่วยความจำ และถึงแม้เราจะปิดแอปฯที่ทำงานนั้นไปแล้ว ข้อมูลบางอย่างก็ยังไม่ถูกลบออกจากหน่วยความจำ Cache ซึ่งเมื่อใช้ไปเรื่อยๆ หน่วยความจำก็จะค่อยๆหมดลง ทำให้เครื่องของเราช้า ดังนั้นเราต้องจัดการข้อมูลพวกนี้ซึ่งไม่จำเป็นเลย จะช่วยให้หน่วยความจำในเครื่องว่าง และกลับมาทำงานได้เร็วเหมือนเดิม

ลบแคช0

 

ขั้นตอนการปฏิบัติการลบหน่วยความจำ Cache เพื่อทำให้โทรศัพท์มือถือแอนดอร์ยตัวโปรดของเราเร็วขึ้น เริ่มต้นจากไปที่หน้าแรกของโทรศัพท์มือถือครับ จากนั้นก็กดปุ่ม Home ค้างไว้ จะขึ้นหน้าต่างให้เลือกทำงานดังนี้

ลบแคช1

 

เลือกที่ “ตัวจัดการงาน” เพื่อเข้าไปจัดการ การทำงานของแอปพลิเคชันต่างๆ ในโทรศัพท์มือถือของเราครับ เมื่อเข้าไปที่ตัวจัดการงานแล้ว ให้เลือกที่แท็บ RAM

 

ลบแคช2

 

เมื่อเราไปที่แท็บ RAM แล้วก็ในกดที่ปุ่ม “ลบความจำ” จะเห็นว่าแภบสีเขียวๆ ซึ่งหมายถึงข้อมูลที่อยู่ในหน่วยความจำของเรา จะถูกลบตัวที่ไม่จำเป็นออก …

คงไม่ดีแน่เมื่อถึงคราวที่จำเป็นต้องใช้งานโทรศัพท์มือถือกลับไม่มีพลังงานให้เหลือใช้เลย หรือเพื่อนๆบางคนก็ประสบปัญหาแบตเตอรี่หมดเร็วโดยไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร i7 นำเสนอวิธีการประหยัดแบตเตอรี่สำหรับมือถือ Android จริงๆแล้วก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ใน iPhone , iPad เครื่องคอมพิวเตอร์ หรือ Tablet ได้อีกด้วย

วิธีประหยัดแบตเตอรี่0

1. สาเหตุหนึ่งที่ทำให้โทรศัพท์มือถือของเราแบตเตอรี่หมดเร็วคือการเปิดใช้งานอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อด้วย Wi-Fi , เชื่อมต่อแบบ 3G หรือ Edge โดยเฉพาะตัวการ 3G นี่แหละเป็นตัวกินพลังงานมาก ดังนั้นถ้าเราไม่ได้ใช้งานอินเตอร์เน็ต ก็อย่าลืมปิดการเชื่อมต่อด้วย การปิดการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตสามารถช่วยให้เราประหยัดพลังงานได้ และยืดเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ไปได้อีกหลายชั่วโมงเลยทีเดียว
วิธีประหยัดแบตเตอรี่1
2. อย่าวางโทรศัพท์มือถือไว้ใกล้ความร้อน ความร้อนนอกจากจะทำให้เครื่องของเรามีอายุการใช้งานที่สั้นขั้นแล้ว ยังทำให้แบตเตอรี่ของเราคลายประจุ มีผลให้แบตเตอรี่หมดเร็วนั่นเอง
วิธีประหยัดแบตเตอรี่2

 

3. ปิดแอปพลิเคชันที่ไม่ได้ใช้งาน หรือหยุดการใช้งานไปแล้ว หรืออาจจะต้องลบหน่วยความจำ Cache …

สำหรับผู้ที่งาน Windows XP ก็สามารถติดตั้ง และใช้งาน Dropbox ได้เช่นเดียวกัน ขั้นตอนและวิธีการติดตั้งนั้นจะคล้ายๆ กับการติดตั้งใน Windows 7 แต่อาจจะแตกตากกันนิดหน่อย เพื่อให้เข้าใจและไม่มีข้อผิดพลาด i7 ก็มีรีวิวแนะนำขั้นตอนการติดตั้ง Dropbox สำหรับผู้ใช้งาน Windows XP มาฝากเช่นเคยครับ

1. ขั้นตอนแรกเหมือนกับการติดตั้งใน Windows 7 เลย คือก่อนอื่นต้องเข้าไปที่ http://www.dropbox.com เพื่อดาวน์โหลด Dropbox มาลงที่เครื่องของเรา

welcomw to dropbox setup0

2. เลือกกดที่ดาวน์โหลด Free for Windows หรือคลิกที่ปุ่ม Download Dropbox เพื่อเริ่มดาวน์โหลดได้เลย

 …

welcomw to dropbox setup0
การติดตั้ง Dropbox ใน Mac OS นั้นก็คล้ายๆ กับการติดตั้งใน Windows 7 หรือ Windows XP โดยเริ่มจากการเข้าไปที่เว็บไซต์ http://www.dropbox.com เลือกโหลดไฟล์สำหรับ Mac OS (Free for Mac)

วิธีติดตั้ง dropbox บน Mac OS

สำหรับไฟล์ติดตั้งของ Mac จะไม่เหมือนกันกับไฟล์ติดตั้งใน Windows คือนามสกุลไฟล์จะไม่เหมือนกัน สำหรับใน Windows ไฟล์ติดตั้งจะมีนามสกุลไฟล์ .exe เช่น Dropbox.1.4.3.exe ส่วนไฟล์ติดตั้งสำหรับ Mac OS จะมีนามสกุล .dmg เช่น Dropboc.1.4.3.dmg ดังนั้นดูให้ดีๆ เวลาเราโหลดไฟล์ติดตั้งมาอาจจะโหลดไม่ถูกต้องก็ได้ …

1. ก่อนใช้บริการเก็บพื้นที่แบบออนไลน์ของ Dropbox เราก็ต้องสมัครสมาชิกก่อน อันดับแรก เข้าไปที่เว็บไซต์ http://www.dropbox.comหลังจากที่เข้าเว็บดังกล่าว ก็จะมีหน้าตาคร่าวๆ ดังรูปครับ

welcomw to dropbox setup0

 

2. ให้กดที่ Log in ที่อยู่มุมบนขวาของหน้าเว็บไซต์  เมื่อขึ้นหน้าใหม่มาแล้ว เนื่องจากเรายังไม่มีบัญชีผู้ใช้จึงต้องสมัครก่อน คลิ๊กที่ Create account เพื่อทำการสร้างบัญชีขึ้น

 

วิธีการสมัครสมาชิก Dropbox3. กรอกข้อมูลให้ครบถ้วน ซึ่งจะมี ชื่อ , นามสกุล , อีเมล์ และกำหนดรหัสผ่าน  คลิ๊กที่ i agree to Dropbox Terms จากนั้น

หลังจากที่เราได้สมัครสมาชิกไปแล้ว ขั้นตอนต่อไป สำหรับผู้ที่ใช้งาน Windows 7  มาดูขั้นตอนการติดตั้ง Dropbo ใน Windows 7

welcomw to dropbox setup0

1. ไปที่ http://www.dropbox.comเลือกดาวน์โหลด คลิ๊กที่ Download Dropbox 

 

welcomw to dropbox setup1

2. หลังจากที่ดาวน์โหลดลงมาเก็บไว้ที่เครื่องเรียบร้อยแล้ว ดับเบิลคลิกที่ ไฟล์ที่เราดาวน์โหลดมา เช่น Dropbox 1.4.3.exe เป็นต้น

 

welcomw to dropbox setup2

ระหว่างนี้ก็นั่งรอไปก่อน รอให้โหลดและติดตั้งจนเสร็จ ถ้าลงเสร็จแล้วสังเกตุง่ายๆ จะมีไอคอนกล่องสีฟ้าๆ ที่ด้านล่างขวาของหน้าจอ ใกล้ๆ ไอคอนนาฬิกาของเรานั่งเอง

 

welcomw to dropbox setup3เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วครับสำหรับขั้นตอนการติดตั้ง Dropbox ใน Windows 7

dropbox

สำหรับกระแส Cloud Storage ที่กำลังมาแรงไม่เลิก เราจะไม่กล่าวถึงผู้ให้บริการรายนี้ไม่ได้แล้ว นั่นก็คือ Dropbox ซึ่งเป็นผู้ให้บริการพื้นที่เก็บข้อมูลออนไลน์ ที่ให้พื้นที่ในการจัดเก็บมากถึง 2GB ประโยชน์ของ Cloud Storage หลายท่านก็คงจะรู้มาบ้างแล้ว ว่าเอาไว้เก็บไฟล์แบบออนไลน์ และแชร์ไปยังคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์เครื่องอื่น ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ทั้ง Android และ iOS ก็สามารถแชร์ไฟล์ถึงกันได้อย่างง่ายดาย การเก็บไฟล์แบบออนไลน์นั้นมีข้อดีมาก นอกจากจะทำให้มั่นใจได้ว่าไฟล์ของเราจะไม่หายไปไหน เพราะเก็บไปออนไลน์แบบ Cloud Computing เรายังสามารถเลือกตั้งค่าให้ผู้อื่นเห็นไฟล์ของเรา หรืออาจจะเก็บไฟล์เป็นแบบส่วนตัวก็ได้ซึ่งตัว Dropbox เองก็นับว่าเจ๋งไม่น้อย แน่นอนคือใช้ฟรี! ครับ ของฟรีดีๆแบบนี้ ไม่ถูกใจก็ไม่รู้จะว่ายังไงแบ้วใช่มั๊ยหละครับ…