แบตเตอรี่นับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์แบบพกพาหรือคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก เพราะวันไหนถ้าเกิดแบตเตอรี่ขึ้นมา จะเปลี่ยนตัวใหม่ทีนึงก็ราแพงไม่ใช่น้อย หรือไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์อย่างเดียวอุปกรณ์อีเลคทรอนิกส์อื่นๆ ที่สามารถนำความรู้ในเรื่องในไปประยุกต์ใช้ได้เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นกล้องดิจิตอล MP3 หรือโทรศัพท์มือถือ ทั้งนี้ก็เพราะส่วนใหญ่ก็ใช้แบตเตอรี่แบบเดียวกัน คือ แบตเตอรี่แบบ lithium แล้วเราจะมีวิธีดูแลรักษาอย่างไรมาดูกัน

1. ชาร์จแบตเตอรี่อย่างไรให้ถูกต้อง หลายคนก็เคยได้ยินมาว่าต้องชาร์จให้แบตเต็มก่อนแล้วค่อยใช้ถึงจะดี บ้างก็ว่าต้องชาร์จบ่อยๆ ชาร์จถี่ๆ ชาร์จนานๆบ้าง จริงๆแล้วสำหรับแบบเตอรี่แบบ lithium การชาร์จแบบต่างๆนั้นมีผลน้อยมาก การที่แบตเตอรี่แบบ lithium จะเสื่อมจากการใช้งานนั้นมีอยู่ดังนี้ คือ เมื่อใช้งานจนถึงจำนวน Cycle ที่แบตเตอรี่จะเริ่มเสื่อมเอง  สอง แบตเตอรี่จะเริ่มเสื่อมนับจากวันที่ผลิต ไม่ใช่วันเริ่มใช้งาน สาม อุณภูมิมีผลทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้น และขึ้นอยู่กับการชาร์จที่ถูกต้องครับ

เพราะฉะนั้น เราไม่ต้องสนใจว่าจะชาร์จนานชาร์จน้อย ให้ดูแลอุณภูมิแบตไม่ให้ร้อนมากก็จะช่วยดูแลแบตได้แล้ว และอีกทริปที่จะแนะนำก็คือในการชาร์จแต่ละครั้ง ให้เสียบอะแดปเตอร์เข้ากับปลั๊กไฟก่อน แล้วค่อยเสีบหัวชาร์จเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะจะช่วยลดการสปาร์คของกระแสไฟฟ้าไม่ให้แบตเตอรี่เสียได้

และในขณะเดียวกันเวลาที่ถอด ก็ทำกลับกัน คือถอดสายเสียบชาร์จก่อน ค่อยถอดที่ปลั๊กไฟอะแดปเตอร์ เพราะถ้าถอดปลั๊กไฟก่อน กระแสไฟที่ค่อยๆลดลงในอะแดปเตอร์จะมีผลต่อแบตเตอรี่โน๊ตบุ๊ค ทำให้เสื่อมง่ายนั่นเอง

2.ถอดสายชาร์จกับเสียบสายชาร์จขณะใช้งานแบบไหนดีกว่า ทั้งสองแบบมีทั้งข้อดีและข้อเสียครับ

– เสียบแบตขณะใช้งาน ข้อดีคือ เมื่อไฟฟ้าเกิดดับขึ้นมา เราก็ยังทำงานต่อได้ เครื่องไม่ดับ เพราะมีไฟจากแบตเตอรี่ไว้ทำงานต่อได้ อีกอย่างหากเราไม่ถอดแบตบ่อยๆ ฝุ่นก็จะไม่มาเกาะขั้วแบตเตอรี่ให้เกิดความเสียหาย และอีกอย่างก็สะดวกสบายไม่ต้องมาคอยเสียบๆถอดๆแบตเตอรี่ให้เสียเวลา

ข้อเสียคือ แบตจะเสื่อมเร็วกว่าเพราะได้รับความร้อนจากตัวเครื่อง

– ถอดแบตขณะใช้งาน ข้อดีคือ แบตเตอรี่ของเราก็จะไม่ได้รับความร้อน ทำให้เสื่อมช้ากว่าแบบแรก

ข้อเสียคือ เมื่อไฟฟ้าเกิดดับขึ้นมาระหว่างใช้งาน นอกจากงานที่เรากำลังทำอยู่หายไปหมดแล้ว เผลอๆอุปกรณ์อื่นๆ อาจได้รับความเสียหายตามไปด้วย อีกอย่างคือขั้วแบตอาจจะถูกฝุ่นเกาะ ทำให้เกิดอาการชาร์จไฟไม่เข้าได้

* ข้อแนะนำคือไม่ต้องถอดแบตเวลาใช้งาน เพราะข้อดีนั้นมีมากกว่าข้อเสีย และอีกอย่าง โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ออกแบบให้มีฉนวนป้องกันความร้อนไว้อยู่แล้ว การเสียบแบตเตอรี่ขณะใช้งาน เสื่อมช้าเร็วต่างกันไม่มากนัก เมื่อเทียบกับการถอดแบตใช้งาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.