ไม่ว่าจะเป็นไฟล์วิดีโอแบบไหน จะเป็น DVDs, VCDs, MPEG-1, MPEG-2 ฯลฯ ที่เพื่อนๆบางคนประสบปัญหา เปิดไฟล์วิดีโอบางไฟล์ไม่ได้ เช่นเปิดไฟล์วิดีโอใน Windows Media Player ไม่ได้ วันนี้จึงเอาโปรแกรมดีๆ มาแนะนำเพื่อนๆ เผื่อจะประสบปัญหาเดียวกัน นั่นก็คือ VLC Media Player ที่เอาไว้เล่นไฟล์วิดีโอแทบจะทุกฟอร์แมต เรียกได้ว่าน้อยมากที่จะเปิดด้วยโปรแกรมนี้ไม่ได้
VLCMediaPlayer1_1
VLC Media Player เป็นโปรแกรมแบบฟรีแวร์ คือ สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานแบบฟรีๆ และรองรับการติดตั้งใน Windows 2000 / XP / 2003 / Vista / Windows7 / XP64 / Vista64 / Windows7 64 และที่สำคัญ VLC เป็น Open Source คือเปิดให้นักพัฒนาทั่วไป เอาโค้ดไปพัฒนาต่อได้ ด้วยเหตุนี้แหละ VLC จึงรองรับไฟล์ Media ได้หลายฟอร์แมตนั่นเอง
VLCMediaPlayer1_2

สำหรับนักพัฒนาที่ต้องการโค้ดต้นฉบับ เพื่อเอามาพัฒนาต่อยอด เพิ่มความสามารถให้กับ VLC ก็สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ http://www.videolan.org สามารถหาลิงก์ดางน์โหลดโปรแกรมนี้ได้ที่นี่เช่นเดียวกัน หรือจะดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ Filehippo ที่เราเคยแนะนำ ก็มีลิงก์ให้ดาวน์โหลด โดยสามารถเข้าไปที่ http://www.filehippo.com/download_vlc/ จากนั้นก็เลือกดาวน์โหลดเวอร์ชันที่ต้องการ หรือจะดาวน์โหลดเวอร์ชันใหม่มาติดตั้งก็ได้เช่นเดียวกัน

VLCMediaPlayer1_3
VLC นอกจากรองรับไฟล์ประเภท Video แล้ว ไฟล์มีเดียอื่น ก็รองรับด้วยเหตุที่เป็น Opensource นั่นเอง ไฟล์อื่นๆที่รองรับเช่น ไฟล์เสียง,ไฟล์แฟลช เป็นต้น สำหรับไฟล์ที่เป็น DVD เจ้าโปรแกรม VLC ก็รองรับการปรับตั้งค่าต่างๆ เช่น Video , การตั้งค่า Subtitles,หรือจะตั้งค่าคีย์ลัดเองก็ยังได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.