อีกหนึ่งสาเหตุที่ผู้เชี่ยวชาญของแอปเปิ้ลออกมากล่าว เกี่ยวกับสาเหตุอาการร้อนขึ้นของไอแพดใหม่ หรือ News iPad เกิดจากการเพิ่มจำนวนหลอด LED ที่ส่องสว่างเพิ่มจำนวนเป็นสองเท่า นั่นหมายความถึง ความร้อนที่มากขึ้น มาจากบรรดา LED เหล่านั้น และแบตเตอรี่ ผู้เชี่ยวชาญระบุ

News iPad ได้เพิ่มจำนวน LED เพื่อให้ส่องสว่างกว่าเดิมมากถึงสองเท่า สาเหตุแรกที่ทำให้เครื่องร้อน และจากการเพิ่มจำนวนนี้เอง ทำให้ LED ต้องการไฟไปเลี้ยงเพิ่มมากขึ้น แบตเตอรี่ก็ต้องจ่ายไปเพิ่มมากขึ้นไปด้วย Apple ก็ได้เพิ่มความจุของเป็นเตอรรี่เพิ่มเข้าไปอีก
นาย Raymond Soneira ประธาน DisplayMate Technologies ได้กล่าวให้สัมภาษณ์พูดคุยทางโทรศัพท์เมื่อวานนี้ “ไฟ LED ให้พลังงานความสว่างสูงสุด 2.5 เท่าของไอแพด 2 พวกเขาได้เพิ่มจำนวน LED เพื่อให้ได้ความสว่างสูงสุดเช่นเดียวกับไอแพด 2 และแน่นอนว่า มันจะทำให้อุ่นขึ้น” โดย Soneira ยังได้ให้เหตุผลที่ไอแพดใหม่มีความร้อนสูงขึ้นไว้อยู่ 4 ข้อด้วยกัน ดังนี้ จำนวน LED ที่เพิ่มมากขึ้นเป็นสองเท่า นั่นหมายความถึง ความร้อนที่เพิ่มขึ้นมาจาก LED โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีที่ใช้ความสว่างของหน้าจอสูงสุด, พลังงานพาวเวอร์ที่เพิ่มขึ้น 2.5 เท่า โดยประสิทธิภาพความสว่างที่ต่ำกว่าของไอแพดใหม่ เกิดจากการที่มีพิกเซลที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับไอแพด 2 เมื่อมีพิกเซลที่มากขึ้น ทรานซิสเตอร์ก็ต้องใช้พื้นที่มากขึ้น หมายถึง โอกาสน้อยที่แสงจะผ่าน “ดังนั้น โดยทั่วไปพวกเขาจึงต้องระเบิดแสงผ่านทางแอลซีดีเพื่อให้มันออกมา” นั่นคือ พาวเวอร์ที่มากขึ้นเพื่อให้ได้ความสว่างสูงสุด (2.5 เท่าของไอแพด 2), แบตเตอรี่สร้างกระแสไฟฟ้าที่มากขึ้น ซึ่งเป็นผลต่อเนื่องมาจากการใช้พลังงานที่มากขึ้น ซึ่งในจุดนี้ จะทำให้แบตเตอรี่อุ่นขึ้นด้วย และสุดท้าย การใช้เทคโนโลยีแอลซีดีแบบดั้งเดิม เนื่องจาก IGZO เทคโนโลยีพลังงานที่มีประสิทธิภาพของชาร์ป ยังไม่พร้อมสำหรับไอแพดใหม่ ทำให้แอปเปิ้ลต้องบังคับใช้เทคโนโลยีแบบดั้งเดิม ซึ่งให้ประสิทธิภาพพลังงานที่น้อยกว่า นอกเหนือจากปัญหาความร้อนที่เพิ่มขึ้นในไอแพดใหม่แล้ว ปัญหาแบตเตอรี่ที่ลดลงอย่างรวดเร็ว ก็ดูเหมือนจะเป็นปัญหาตามมาอีกด้วย Soneira ได้กล่าวทิ้งท้ายไว้

ที่มา : CNET

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.