ปกติเมื่อเราใช้งานโทรศัพท์มือถือแอนดอร์ยไปเรื่อยๆ จะมีการเปิดใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆมากมาย ซึ่งการทำงานแต่ละครั้ง จะต้องมีการใช้งานผ่านหน่วยความจำ และถึงแม้เราจะปิดแอปฯที่ทำงานนั้นไปแล้ว ข้อมูลบางอย่างก็ยังไม่ถูกลบออกจากหน่วยความจำ Cache ซึ่งเมื่อใช้ไปเรื่อยๆ หน่วยความจำก็จะค่อยๆหมดลง ทำให้เครื่องของเราช้า ดังนั้นเราต้องจัดการข้อมูลพวกนี้ซึ่งไม่จำเป็นเลย จะช่วยให้หน่วยความจำในเครื่องว่าง และกลับมาทำงานได้เร็วเหมือนเดิม

ลบแคช0

 

ขั้นตอนการปฏิบัติการลบหน่วยความจำ Cache เพื่อทำให้โทรศัพท์มือถือแอนดอร์ยตัวโปรดของเราเร็วขึ้น เริ่มต้นจากไปที่หน้าแรกของโทรศัพท์มือถือครับ จากนั้นก็กดปุ่ม Home ค้างไว้ จะขึ้นหน้าต่างให้เลือกทำงานดังนี้

ลบแคช1

 

เลือกที่ “ตัวจัดการงาน” เพื่อเข้าไปจัดการ การทำงานของแอปพลิเคชันต่างๆ ในโทรศัพท์มือถือของเราครับ เมื่อเข้าไปที่ตัวจัดการงานแล้ว ให้เลือกที่แท็บ RAM

 

ลบแคช2

 

เมื่อเราไปที่แท็บ RAM แล้วก็ในกดที่ปุ่ม “ลบความจำ” จะเห็นว่าแภบสีเขียวๆ ซึ่งหมายถึงข้อมูลที่อยู่ในหน่วยความจำของเรา จะถูกลบตัวที่ไม่จำเป็นออก ทำให้เรามีหน่วยความจำมากขึ้น ทำให้มือถือของเราทำงานได้เร็วขึ้นนั่นเอง

ลบแคช3

เพียงเท่านี้ก็เป็นขั้นตอนง่ายๆ ที่ช่วยให้เราดูแลเครื่องแอนดอร์ยของเราให้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพอยู่เสมอ คือไม่ปล่อยให้ข้อมูลขยะ หรือข้อมูลที่ไม่จำเป็นในการทำงาน มาค้างอยู่ในหน่อยความจำมือถือของเรา ซึ่งนอกจากจะช่วยให้การทำงานโทรศัพท์มือถือของเราเร็วขึ้นแล้ว ยังสามารถช่วยประหยัดแบตเตอรี่ในโทรศัพท์มือถือของเราได้อีกด้วย

7 thoughts on “ลบ cache ในหน่วยความจำช่วยให้เครื่อง Android ของเราเร็วขึ้น

 1. ja พูดว่า:

  แล้วถ้ากดลบความจำไป อะไรจะหายไปมั้ยคะ? อย่างพวกข้อความ หรือว่ารูปอ่ะค่ะ จะหายมั่ย?

 2. HS6YHE พูดว่า:

  เครื่อง Tab Let ล่ะครับ ลบยังไง Ram อ่ะครับ แล้วเพิ่ม Ram ได้มั๊ย ใครทราบรบกวนด้วย ขอบคุณครับ

  1. บี พูดว่า:

   เพิ่มแรมไม่ได้เหมือนโน๊ตบุคครับ ต้องหมั่นเคลียแคลชครับ ไปหาโปรแกรม clean master จากใน playสโตร์ มาใช้สิครับ เคลียบ่อยแล้วเครื่องจะไหลลื่นดีครับ

 3. HS6YHE พูดว่า:

  ในเครืองแท็บเล็ตล่่ะครับลบยังไง

 4. may พูดว่า:

  ถ้าลบแล้วข้อมูลจะหายมั้ย

 5. bee bee พูดว่า:

  ลบแล้วความจำข้อมูลไม่มีหายแน่นอนค่ะ แค่ลบความจำที่เราลิ้งว่าดูอะไรไปบ้างก๋อนหน้านี้ เช่น facebook Google+ พวกนี้ แคชจะเยอะค่ะ

 6. ญาณิศา พูดว่า:

  แล้วไฟร์รูปภาพจะหายไหมค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.