ในการทำงานเอกสารทั่วๆไป ปัญหาหนึ่งที่พบบ่อยในก่อนหน้านี้คือ ฟอร์แมตไม่ตรงกันบ้าง ใช้ระบบปฏิบัติการคนละตัวกันมั่ง ครั้นจะส่งเอกสารเป็นไฟล์เวิร์ดให้เพื่อน ก็กลัวจะเอาไปเปิดใน Mac OS ไม่ได้ หรือถึงแม้จะเปิดได้ก็อาจจะทำให้การจัดหน้าที่ทำไว้อย่างสวยหรูพังได้ หรือแม้กระทั่งในระบบปฏิบัติการด้วยกันเอง ให้โปรแกรมกันคนละเวอร์ชันก็อาจจะเปิดเอกสารได้ไม่สมบูรณ์ อย่างเช่น ไมโครซอฟต์เวิร์ดคนละเวอร์ชัน ยังเปิดใช้งานด้วยกันไม่ได้เลย หลายๆคนคงจะเคยประสบปัญหาที่ โปรแกรม Office รุ่นใหม่ๆ จะเปิดด้วย Office รุ่นเก่าๆ ไม่ได้ ยังเป็นปัญหาปวดเฮดมาจนถึงทุกวันนี้ หลายคนหาทางออกด้วยการใช้ไฟล์ข้อความ หรือไฟล์ .txt ธรรมดาๆ ในการส่งข้อมูลระหว่างกัน เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นที่ได้กล่าวไป

แต่ก็ยังหนีปัญหาไม่พ้น เพราะไฟล์ .txt บางไฟล์พอเปิดขึ้นมาถึงกับช็อค เพราะมันกลายเป็นภาษาต่างดาว อ่านไม่ได้ แบบนี้เราจะแก้ปัญหายังไงดี สำหรับบทความนี้ i7 เลยนำเสนอวิธีแก้ไขปัญหาเมื่อเราไม่สามารถอ่านไฟล์ .txt ที่เพื่อนส่งมาให้ได้

วิธีที่ 1 : ใช้ Notepad++ เปิดไฟล์ .txt แล้วเข้ารหัสใหม่ ให้สามารถอ่านได้ 

ฟังดูอาจจะดูยุ่งยาก แต่ไม่ได้ยากอย่างที่คิด สำหรับการดาวน์โหลด สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ แนะนำเว็บดาวน์โหลดโปรแกรมฟรี “ไฟล์ฮิปโป”  และเมื่อเราดาวน์โหลดและติดตั้งแล้วให้เปิดไฟล์ txt เจ้าปัญหาขึ้นมาด้วยโปรแกรม Notepad++

พอเปิดขึ้นมา ตอนนี้ก็จะยังเป็นภาษาต่างดาวอยู่ ทีนี้เราก็มาเริ่มเปลี่ยนให้กลายเป็นภาษาที่อ่านเข้าใจ โดยไปที่เมนู Fotmat แล้วเลือกเป็น Encode in UTF-8

หลังจากที่ Encode in UTF-8 เสร็จเรียบร้อยแล้ว ทีนี้เราก็จะอ่านภาษาออกแล้วแหละ หลังจากที่เราได้ข้อมูลของเราคืนมาแล้ว ก็สามารถเอาข้อมูลที่ได้ไทำงานต่อได้เลย ไม่ว่าจะเอาไปจัดใหม่ ด้วยโปรแกรมในเครื่องของเรา เป็นต้น

วิธีที่สอง แก้ไขปัญหา เปิดอ่านไฟล์ text ภาษาไทยไม่ได้ ด้วยบราวเซอร์ตัวเก่ง

วิธีนี้เราไม่ได้ไปดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งเพิ่มเติมให้เสียเวลา อาจจะใช้บราวเซอร์ตัวเก่งที่เราใช้งานอยู่เป็นประจำ ช่วยแก้ปัญหานี้ได้ ขั้นตอนแรกให้เปิดไฟล์ txt เจ้าปัญหาด้วยบราวเซอร์ของเรา ในที่นี้ผมเปิดด้วย google chrome วิธีที่เปิดไฟล์วิธีหนึ่งที่ทำได้ง่ายๆ คือลากไฟล์ที่ต้องการเปิดไปวางในบราวเซอร์ได้เลย

จะเห็นว่าตอนนี้ก็ยังเป็นภาษาต่างดาวอยู่เลย ต่อไปเรามาเริ่มขั้นตอนการแก้ไขปัญหาต่อไป ให้ไปที่เครื่องหมายประแจ ใน Google Chrome

จากนั้นเข้าไปต่อที่ >> เครื่องมือ >>การเข้ารหัส >> Unicode(UTF-8) ให้เลือก UTF-8 เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถอ่านภาษารู้เรื่องแล้ว ซึ่งได้ผลเหมือนกันกับวิธีแรกที่ได้แนะนำไป

หลังจากนี้ก็นำข้อมูลที่เราต้องการไปทำงานต่อได้เลยครับ

2 thoughts on “เปิดไฟล์ txt ไม่ได้ เปิดแล้วกลายเป็นภาษาต่างดาว ทำยังไงดี

  1. จ๋า พูดว่า:

    ขอบคุนมากค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.