เครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ส่วนมากจะรับสัญญาญ Wireless ได้ และเช่นเดียวกันเมื่อรับสัญญาณ Wireless ได้ ก็ต้องปล่อยสัญญาณ Wireless ได้เหมือนกัน วันนี้ i7 จึงได้มานำเสนอวิธีแชร์เน็ตจากโน๊ตบุ๊คตัวเก่งของเรา สำหรับ Windows 7 สามารถแชร์อินเตอร์เน็ตได้ง่ายๆ เริ่มขั้นตอนแรก เข้าไปที่ Controlpanel จากนั้นก็มองหา Network Sharing Center

หลังจากนั้น เพื่อที่จะสร้างเครือข่ายใหม่ขึ้นมา ให้เข้าไปที่ Set up a new connection or network

เมื่อเข้าไปแล้ว จากนั้นเราก็เลือกสร้าง ad hoc โดยไปที่ set up a new wireless ad hoc เมื่อเลือกแล้ว ก็ Next เพื่อไปที่ขั้นตอนต่อไป

จากนั้นก็จะเป็นคำอธิบายภาษาอังกฤษเกี่ยวกับ Ad hoc ตรงนี้เราก็สามารถข้ามไปได้เลย โดยเลือกที่ Next เพื่อไปที่ขั้นตอนต่อไป

หลังจากนั้นก็เป็นขั้นตอนการกำหนดข้อมูลของ Network ซึ่งจะมีช่องให้ใส่คือ ชื่อเครือขาย เลือกประเภทของความปลอดภัย และใส่รหัสผ่านเมื่อเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายที่เราสร้างขึ้นนี้ เมื่อเรากำหนดเสร็จหมดทุกอย่างแล้วก็ Next เพื่อไปที่ขั้นตอนสุดท้าย เพียงเท่านี้เราก็จะได้ Wireless แบบ Ad hoc ใช้แล้วหละครับ ซึ่งเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นก็จะสามารถแชร์เน็ตจากเครื่องโน๊ตบุ๊กเราได้ เพื่อนๆลองเอาไปทำดูนะครับ

หมายเหตุ* สำหรับเครื่องโน๊ตบุ๊กที่เป็นเครื่องแม่ในการกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตจะต้องเชื่อมต่อสายเข้ากับอินเตอร์เน็ตจึงจะสามารถแชร์ไปให้คนอื่นได้ และสำหรับคอมพิวเตอร์บางเครื่องจะไม่สามารถแชร์อินเตอร์เน็ตไปยังอุปกรณ์มือถือได้ คือถ้าเราใช้โทรศัพท์มือถือที่สามารถรับสัญญาณ Wireless ค้นหาสัญญาณจากเครื่องโน๊ตบุ๊ก บางครั้งจะมองไม่เห็น จึงไม่สามารถต่ออินเตอร์เน็ตได้นั่นเอง

4 thoughts on “วิธีแชร์เน็ต จากโน๊ตบุ๊ค

 1. Mike พูดว่า:

  คือผมติ๊กถูก ในช่อง save this network อะครับ ต่อให้ถอดสายเน็ตแล้วแต่กลุ่มที่ต้องไว้มันก็ยังอยู่ ทำไงให้หายไปอะครับ คือตอนนี้ จะแชร์เน็ตแล้วมันขึ้น waiting for user อะครับ แต่ก่อนมันจะเป็น turn on internet sharing ให้กดอะครับ แต่ตอนนี้ไม่มี และแชร์เน็ตไม่ได้ด้วย T ^ T

 2. wanchai พูดว่า:

  แชร์เน็ตแล้วคับแต่มันไม่ขึ้นให้เปิดใช้เน็ตร่วมกัน แก้ยังงัยคับ ขอบคุณคับ

 3. ภาค พูดว่า:

  ทำไมเล่นในไอแพดไม่ได้อะครับ

 4. Tongpojii พูดว่า:

  ถ้าเป็นโน๊ตบุ๊คจะใช้ได้ไหมค่ะ
  และก็ทำตามทุกอย่างแล้ว พอเอาไอพอตมาต่อแล้วลงรหัสตามที่ตั้งไว้แล้วแต่มันยังเล่นไม่ได้อยุ่ดีอ่ะคะ ลงรหัสถูกแล้วแล้วด้วย ในไอพอตมันขึ้นเครื่องหมายถูกที่ข้างหน้าชื่อสัญญาณแล้วด้วย แต่ยังไม่มีสัญญาณขึ้นที่แถบข้างบนค่ะ เลยเล่นไมไ่ด้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.