อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แต่ละตัวของเรา กว่าจะได้มาไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องเสียเงินหลายตังค์พอสมควร ตั้งแต่ MP3 ตัวเล็กๆ โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ หรือแม้กระทั่งโฮมเธียร์เตอร์ราคาหลายตังค์ที่เราเสียเงินซื้อมา ถ้าเรามาลองใส่ใจอยู่แลมันซักหน่อยก็นับว่าคุ้มค่า เพราะนอกจากจะดูน่าใช้แล้ว อายุการทำงานของอุปกรณ์สุดโปรดของเราก็จะอยู่กับเรานานขึ้น
ฝุ่นเกาะแท็บเล็ต
ขั้นตอนที่ 1 : เริ่มจากทำความสะอาดฝุ่นและสิ่งสกปรก ฝุ่นและสิ่งสกปรกขนาดเล็ก มักจะเป็นปัญหาหลักๆของอุปกรณ์ตัวโปรดของเรา บางท่านอาจจะไม่ค่อยได้ใช้งาน เผลอวางทิ้งไว้ในที่ที่มีฝุ่นมาก ไม่เกินสองวันรับรองว่าฝุ่นเกรอะแน่นอนครับ อุปกรณ์บางตัวสามารถอยู่กับฝุ่นได้ แต่สำหรับบางชิ้นก็อ่อนแอต่อสภาพแวดล้อมที่มีฝุ่น โดยเฉพาะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ระบายความร้อนด้วยพัดลม ฝุ่นและละอองต่างๆมักจะไปเกาะตามซอกข้างใน ซึ่งยากต่อการทำความสะอาด ทำให้อุปกรณ์ร้อนง่าย และพังในที่สุด
การทำความสะอาดฝุ่นนั้นเป็นเรื่องง่าย แต่ต้องใช้ความละเอียดซักหน่อย ควรหลีกเลี่ยงการใช้กระดาษหรือผ้าไนลอนเช็ดโดยตรง เพราะจะทำให้ขีดข่วน แทนที่จะสะอาดกลับเป็นรอยซ้ำเข้าไปอีก เราควรใช้ผ้าไฟเบอร์เช็ดสามารถอ่านวิธีการทำความสะอาด ด้วยผ้าไฟเบอร์ได้ที่ วิธีทำความสะอาด จอทัชสรีน ที่ไอเซเว่นเคยเขียนไปแล้วก่อนหน้า หรือไม่ก็ใช้ลมเป่า ให้ฝุ่นขนาดใหญ่ที่เสี่ยงต่อการขีดข่วนออกไปก่อน ค่อยตามด้วยผ้าไฟเบอร์ดังกล่าว

สเปรย์ทำความสะอาดฝุ่น
ขั้นตอนที่ 2 : เช็ดด้วยน้ำยาทำความสะอาด จากภาพประกอบ เพื่อนๆคงจะเคยเห็นคุ้นหน้าคุ้นตากันดี ขวดน้ำยานี้สามารถซื้อหาได้ตามท้องตลาดทั่วๆไป หรือร้านอุปกรณ์ไอทีใกล้บ้าน

ติดฟิล์มกันรอย
ขั้นตอนที่ 3 : ติดฟิล์ม โดยเฉพาะอุปกรณ์โมบาย เราควรจะหาฟิล์มมาติดเอาไว้ ป้องกันได้ทั้งฝุ่น ได้ทั้งรอยขีดข่วนเวลาใช้งาน ถ้าเป็นอุปกรณ์ขนาดใหญ่ เช่นคอมพิวเตอร์ ก็จะมีผ้าคลุมขายเช่นเดียวกันครับ

ใส่เคส
ขั้นตอนที่ 4 ขั้นตอนสุดท้าย ป้องกันด้วยเคสสุดสวย เคสนอกจากจะเพิ่มสีสันตามใจชอบของเราแล้ว ยังช่วยป้องกันอุปกรณ์ของเราให้ปลอดภัยจากแรงกระแทก หรือสิ่งสกปรกต่างๆได้อีกด้วย

อย่าลืมนำสี่ข้อนี้ไปใช้ เพื่อให้อุปกรณ์ของเรามีอายุการใช้งานยาวนานขึ้นนะครับ ถ้าเห็นว่าบทความเรื่องนี้น่าสนใจ อย่าลืมแชร์บองเพื่อนๆของคุณด้วยละ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.