สวัสดีอีกครั้งสำหรับเพื่อนๆชาวไอเซเว่น วันนี้เราจะมานำเสนอนวัตกรรมใหม่ ที่จะเปลี่ยนเมาส์รุ่นเก่าให้ห้องเก็บของให้สามารถกลับมามีชีวิตชีวา สามารถใช้งานได้อีกครั้งหนึ่ง เพื่อนๆที่มีเมาส์แบบลูกกลิ้งที่ไม่ใช้แล้วลองนำมาประดิษฐ์ใช้กันดูนะครับ สิ่งประดิษฐ์ที่เรากำลังจะทำก็คือ นำเมาส์ลูกกลิ้งมาดัดแปลงให้กลายเป็นเมาส์แบบใช้เท้าคลิ๊ก
เดี๋ยวก่อน อย่าเพิ่งมองข้ามไอเดียเล็กๆนี้ เพราะมันสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างมหาศาล เพราะนอกจากจะเอาไปใช้สำหรับเพื่อนๆ ที่ขี้เกียจใช้มือบังคับเมาส์แล้ว อย่าลืมไปว่า สำหรับผู้พิการที่ไม่สามารถใช้มือบังคับเมาส์ได้สิ่งประดิษฐ์นี้สามารถช่วยให้เขาใช้งานคอมพิวเตอร์ได้ง่ายขึ้น
ขั้นตอนที่ 1 : เตรียมเมาส์ตัวเก่าส์ที่เราไม่ได้ใช้แล้ว ต้องเป็นเมาส์ที่ยังใช้งานได้อยู่นะครับ ไม่ใช่ว่าเอาเมาส์ที่พังแล้วมาทำ เพราะเดี๋ยวจะใช้ไม่ได้
คอมพิวเตอร์โดยทั่วไปเวลาที่เราควบคุม จะมีเคอร์เซอร์เพียงเคอร์เซอร์เดียว แต่สามารถต่ออุปกรณ์ได้หลายตัว เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังกล เพราะเราสามารถใช้เมาส์แบบปกติ ควบคู่กับเมาส์แบบใช้เท้าได้
ขั้นตอนที่ 2 : ตัดท่อ PVC ที่หาได้ง่ายๆ ขนาดพอเหมาะ ไม่ใหญ่จนเกินไป ตัดเป็นสองวง (ดูภาพประกอบ)

เมาส์แบบเท้าคลิ๊ก
เมาส์แบบเท้าคลิ๊ก

ขั้นตอนที่ 3 : จากนั้นก็ทำการเจาะรู โดยเจาะวงละสองรูตรงข้ามกัน แต่ละวงจะต้องเจาะรู้เล็กสำหรับขันน็อต และรูใหญ่สำหรับใช้ไขควงขันน๊อต (ดูภาพประกอบ)
ขั้นตอนที่ 4 : ทำการขันน็อตยึดท่อเข้ากับตัวเมาส์ โดยทำการแกะฝาบนออกแล้วค่อยยึดใส่ หลังจากนั้นก็ประกอบเมาส์เข้าเหมือนเดิม
ขั้นตอนที่ 5 : ทดลองเสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์ เพื่อใช้งาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.