สวัสดีเพื่อนๆชาว I7 ที่น่ารักทุกท่าน ไม่ค่อยได้อัพเดทบล็อกกันเลยช่วงนี้ เพราะแอดมินเองก็ไม่ค่อยมีเวลา ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ วันนี้เช่นเคย จะมานำเสนอบทความดีๆ แชร์ทริปและเทคนิคสำหรับเพื่อนๆที่มีมือถือ แท็บเล็ต หรือไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ LCD ทั่วๆไป ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ โดยเฉพาะจอทัชสรีน หรือ จอสัมผัส ที่เราใช้กันอยู่ทุกๆวัน มาดูกันว่ามีวิธีการทำความสะอาด ที่ถูกต้องอย่างไรบ้าง
ปกติมือถือ แท็บเล็ต ที่เป็นจอทัชกรีน มักจะได้รับการสัมผัสและมีสิ่งสกปรกมาเกาะ อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นคราบเหงื่อ หรือคราบต่างๆ ที่เกิดขึ้นตอนที่เราใช้งาน ล้วนทำให้อายุการใช้งานของหน้าจอนั้นสั้นลงได้ วิธีการทำความสะอาดนั้นทำได้ง่ายมากๆเลยค่ะ เพียงแค่ขั้นตอนแรก จะต้องเตรียมอุปกรณ์ที่ถูกต้อง สำหรับทำความสะอาด บางคนบอกว่า ใช้ผ้าทั่วๆไป หรือ กระดาษทิชชู่ เช็ด ก็น่าจะเพียงพอ จริงๆอันตรายมาก เพราะผ้าไม่นำมาเช็ด อาจจะก่อรอยขีดข่วน ทำให้มีรอยตำหนิบนหน้าจอของเราได้ง่ายๆ

ขั้นตอนที่ 1 เตรียมผ้าไมโครไฟเบอร์ สำหรับเช็ดหน้าจอโดยเฉพาะ

เลือกผ้าไมโครไฟเบอร์ ซึ่งเหมาะสำหรับการทำความสะอาดหน้าจอสัมผัส อุปกรณ์บางอย่างจะมีสามารถใช้ร่วมกันได้ เช่นบางทีเราอาจจะใช้ผ้าที่แถมมากับแว่นตาของเราก็ได้ ราคาของผ้านั้นแตกต่างกันออกไป ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่ายมากตามท้องตลาดทั่วไป หรือร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่ในเซเว่นก็ยังหาซื้อผ้าไมโครไฟเบอร์ได้เช่นกัน

ขั้นตแนที่ 2 ปิดอุปกรณ์ของเรา ก่อนทำความสะอาด

การทำความสะอาดที่ถูกต้องจะต้องทำระหว่างที่เครื่องปิดอยู่ เพราะหากเปิดใช้งานอยู่แล้วหน้าจอได้รับแรงกดที่มากกว่าปกติ อาจจะทำให้เกิดความเสียหายได้โดยง่าย เพราะฉะนั้นจะต้องปิดเครื่องก่อนเสมอ

ขั้นตอนที่ 3 หยดนำยาทำความสะอาด โดยให้เป็นวงเล็กๆ เพียงแค่มุมใดมุมหนึ่งของผ้า เพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่าย

ขั้นตอนที่ 4 เช็ดทำความสะอาดจุดที่ต้องการ

หากจุดที่เราทำความสะอาดมีรอบเปื้อนมากๆ สามารถเช็ดซ้ำ เพื่อให้แน่ใจว่าสะอาด ทั้งนี้ทั้งนั้นจะต้องอ่านคู่มือของน้ำยาที่เราใช้ว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง หรือหากไม่แน่ใจทางที่ดี เราสามารถใช้น้ำสะอาด หรือ น้ำกลั่น เพื่อทำความสะอาด ก็ได้เช่นเดียวกัน

ขั้นตอนที่ 5 เช็ดบริเวณรอบๆอีกครั้ง ด้วยผ้ามุมอื่นที่ไม่ได้ถูกน้ำ เช็ดให้แห้ง เพื่อไล่ฝุ่นและรอยเปื้อนสกปรก ที่สำคัญเราไม่ควรใช้แรงกดมากเกินไป เพราะจะทำให้ฝุ่นที่เกาะสร้างรอบขูดขีด ค่อยๆเช็ด เพื่อไล่รอยเปื้อนออกจนใสปิ๊ง

วิธีทำความสะอาดผ้าไมโครไฟเบอร์ของคุณ
การล้างผ้าไมโครไฟเบอร์ของคุณแช่ไว้ในน้ำสบู่อุ่น ๆน้ำอุ่นจะทำหน้าที่เปิดเส้นใยและปล่อยสิ่งสกปรกที่อาจมีการรวบรวม ผ้าถูเบา ๆ ในขณะที่แช่ และไม่ควรบิดผ้า เพื่อไล้น้ำออก วิธีที่ถูกต้องคือ นำผ้าไปผึ่งให้แห้งโดยไม่ต้องบิด หรือบีบไล่น้ำ หากเรารีบควรทำความสะอาดโดยใช้ฟองน้ำมาซับทำความสะอาดจะทำให้เป็นการถนอมผ้าของเราด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.