ในบ้านเรา Line เป็นอีกแอพฯหนึ่งที่มีอัตราการเติบโตแบบเร็วมาก จนตอนนี้ติดอันดับต้นๆไปแล้ว เรียกได้ว่าใครที่ใช้สมาร์ทโฟนจะต้องมีแอพฯนี้เป็นแอพฯสามัญประจำเครื่องไปแล้ว บางคนมีติดตั้งไว้ในคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต อีกด้วย แอพฯไลน์นั้นมีประโยชน์มากในการสื่อสาร แถมยังสนุกอีกด้วย เพราะมีทั้งส่งสติ๊กเกอร์เก๋ๆให้กัน โทรหากันฟรีอีกด้วย แชทกันทั้งวัน มันกันทั้งคืน เล่นกันทั่วบ้านทั่วเมือง แล้วจะมีกี่คนที่เข้าใจกฏของไลน์บ้าง ว่าหลังจากที่โหลด สมัครใช้งานแล้ว มีอะไรที่ต้องคำนึงถึงบ้าง?

วันนี้ไอเซเว่นจึงได้รวบรวมข้อควรรู้ เมื่อใช้งาน Line มาฝากเพื่อนๆกันครับ

1. เข้าใจให้ตรงกัน หลังจากลงทะเบียนใช้งานแอพฯไลน์

-โปรดทราบว่าหลังจากที่เราดาวน์โหลดไลน์ > เปิดแอพฯ > ลงทะเบียน (ใส่เบอร์มือถือ) > รับรหัสผ่าน (SMS) > ใส่รหัสยืนยัน

นั่นหมายความว่าตอนนี้ไลน์ได้มีข้อมูลของคุณคือ เบอร์โทรศัพท์มือถือ ที่เอาไว้ยืนยันตัวตนของคุณ และสำคัญมาก ถ้าเราอ่านสัญญาอนุญาติ ก่อนติดตั้งไลน์ (เชื่อว่า ร้อยทั้งร้อย กดข้ามไป) ไลน์อนุญาติให้เราใช้งานได้แค่ 1 หมายเลข ต่อ 1 บัญชีเท่านั้น หลายๆคนที่มีหลายบัญชี ก็เพราะมีหลายเบอร์นั่นเอง หลังจากที่คุณเปิดใช้งานเรียบร้อยแล้ว เพื่อนๆที่มีเบอร์มือถือของคุณ จึงมองเห็นคุณด้วย

2. ตั้ง User ID หรือยัง?

– หลังจากที่เราลงทะเบียนในขั้นตอนก่อนหน้าเรียบร้อยล้ว จะต้องตั้ง User ID ในเมนู ตั้งค่า > โปรไฟล์ แล้วใส่ User ID ที่ห้ามซ้ำกับใครในโลกใบนี้ ข้อดีของการตั้ง User ID คือ เราจะได้ไม่ต้องแจกเบอร์มือถือ เปลี่ยนมาเป็นแจก User ID แทน และ ID นี้ก็จะผูกกับเบอร์มือถือ และจะเปลี่ยนไม่ได้อีก หากต้องการให้เพื่อนของเราค้นหาเจอ ก็ต้องตั้งค่าให้เป็น Publish

3. อยากย้ายเครื่อง จังเลย

– ไลน์ สามารถเปิดใช้งานได้เพียงครั้งละเครื่องเท่านั้น ข้อนี้สำคัญมาก ถ้าเราเอาเบอร์เดิมไปสมัครด้วยมือถือเครื่องอื่น และมีการยืนยันผ่าน SMS ใหม่ ข้อมูลเดิมจะหายเกลี้ยง !!! ในคอมฯก็เช่นเดียวกัน หากเราล็อกอินในคอมฯ เครื่องเดิมที่ล็อกอินอยู่ก็จะเด้งออกทันที หากเราต้องการย้าย แนะนำให้ไปล็อกอินที่เครื่องอื่นได้เลย โดยวิธีการลงทะเบียนอีเมล (อ่านข้อต่อไป) แล้วที่เครื่องเดิมจะเด้งออกเอง ห้ามกด Delete Account เด็ดขาด เพราะข้อมูลของเราจะหายเกลี้ยงอีกเช่นกัน หากมือถือเราอยากจะล็อกอินด้วยบัญชีใหม่ ลบแอพฯออกแล้วดาวน์โหลดใหม่ดีกว่า

4.ลงทะเบียนอีเมลดีกว่า

– ต่อจากข้อก่อนหน้านี้ หากเราต้องการย้ายเครื่อง ควรจะทำการลงทะเบียนอีเมลเอาไว้ เพื่อใช้เมลเป็นตัวยืนยันอีกช่องทางหนึ่ง ข้อนี้ก็สำคัญมากๆ เพราะจะช่วยให้รายชื่อเพื่อนๆของเรา คงอยู่กับบัญชีของเรา เมื่อเปลี่ยนเครื่อง ทั้งเพื่อน และกลุ่มเพื่อน ที่เราเคยสร้างไว้ เมื่อล็อกอินด้วยอีเมลใหม่อีกครั้ง ข้อมูลเหล่านั้นก็จะยังคงอยู่ให้เราลั๊ลลากับเพื่อนต่อได้ ไม่ต้องนั่งเศร้า ตามแอ๊ดเพื่อนใหม่อีกครั้งนึง

5. ตั้ง Display name ได้ตามใจชอบ

-ตรงช่องตั้งค่า Display name เพื่อนๆสามารถตั้งค่าได้กี่ครั้งก็ได้ จะใส่ตัวอักษร อีโมติคอนเก๋ๆ ก็ทำได้ เวลาที่เราทักไปหาเพื่อน ข้อความและสัญลักษณ์ ที่เราใส่ใน Display name จะไปปรากฏที่เครื่องของเพื่อน

ุ6.ตั้งค่าสถานะ อื่นๆ

     – เช่นกัน กัน Display name เราสามารถ ตั้งค่า สถานะ , รูปโปรไฟล์ และยังสามารถโพสต์บนไทม์ไลน์ คล้ายๆกับ Facebook ได้อีกด้วย คุณสมบัตินี้ ท่านที่ใช้งานบน windows phone เวอร์ชันเก่าๆ จะยังใช้งานไม่ได้ รออีกไม่นานเกินรอนะจ๊ะ

เอาไปก่อนหกข้อนะครับ เพื่อนๆท่านไหนที่มีแนะนำก็สามารถแชร์เข้ามา ด้านล่าง เพื่อให้เพื่อนๆ ได้สาระดีๆ ร่วมกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.