ปัญหาหนึ่งขาคอมพิวเตอร์ทั้งหลายก็คือ เมื่อเล่นๆ หรือใช้งานไปซักระยะหนึ่ง จะรู้สึกว่าน้องคอมตัวโปรดจะเริ่มมาการอืดๆ เปิดนั่นเปิดนี่ก็อืด ไม่ได้ดั่งใจเลย มีวิธีไหนบ้างที่จะมาช่วยน้องคอมของเรากลับมาไหลปรื๊ดดดด มีชีวิตชีวากันอีกครั้ง
วิธีที่ไอเซเว่นจะมาบอกเพื่อนๆในวันนี้ก็คือการทำ Disk Cleanup ก็คือการลบไฟล์ขยะที่ค้างอยู่ใน HDD ที่เกิดจากการใช้งานโปรแกรมต่างๆ โดยปกติเมื่อเราใช้งานโปรแกรมอะไรก็ตาม จะสร้างไฟล์ขยะขึ้นมาเรื่อยๆ โดยที่เราไม่รู้ตัว เช่น การเปิดโปรแกรมเวิด ถึงแม้จะปิดไปแล้ว และบันทึกงานไปแล้ว แต่ตัวหน่วยความจำไม่ได้ถูกเคลียร์หรือถูกลบไปทั้งหมด จึงเกิดเป็นขยะขึ้น
นี่ยกตัวอย่างเพียงแค่โปรแกรมเดียว ในความเป็นจริงเราเปิดโปรแกรมมากกว่าหนึ่งแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมอินเทอร์เน็ต โปรแกรมดูหนังฟังเพลง ฯลฯ

มาดูวิธี Disk Cleanup ง่ายๆ เพื่อเคลียร์ไฟล์เหล่านี้ทิ้งไป เพื่อเพิ่มความแรงของน้องคอมพิวเตอร์ของเราตามวิธีการที่จะเสนอต่อไปนี้เลยครับ

Disk Cleanup
Disk Cleanup

1. ไปที่ Mycomputer จะมีพาทิชันต่างๆ แต่ละคนจะไม่เหมือนกัน บางคนจะมี D:\ , C:\ ฯลฯ จากภาพประกอบตัวอย่างของผมจะมีเพียงแค่พาทิชันเดียวคือ C:\
คลิ๊กขวาไปที่ Properties

Disk Cleanup
Disk Cleanup

2. จะปรากฎ Disk Space คือพื้นที่ ที่เราใช้งานและส่วนที่เหลือ และจะมีปุ่มเล็กๆ คือปุ่ม Disk Cleanup ให้กดที่ปุ่มนี้ได้เลย

Disk Cleanup
Disk Cleanup

3. รอซักครู่เพื่อรอให้โปรแกรมตรวจสอบและค้นหาไฟล์ขยะ

Disk Cleanup
Disk Cleanup

4. หลังจากที่โหลดเรียบร้อยแล้ว โปรแกรมจะให้เลือกติ๊กไฟล์เทม หรือไฟล์ขยะที่เราต้องการลบ หากต้องการลบทั้งหมด ก็ติ๊กทั้งหมดเพื่อล้างได้เลย จากนั้นกดปุ่ม OK

Disk Cleanup
Disk Cleanup

5. เพื่อความแน่ใจโปรแกรมจะโชว์ป๊อบอัพ ถามเราว่าเราต้องการจะลบจริงๆหรือป่าว? ให้ทำการเลือก Yes เพื่อยืนยันและทำการลบไฟล์ขยะออกจากฮาร์ดดิสก์ของเราไปเลย

Disk Cleanup
Disk Cleanup

6. หลังจากที่กด Yes เพื่อยืนยันการลบ ก็นั่งรอซักหน่อย เพื่อรอให้โปรแกรมเข้าไปทำการลบไฟล์ขยะ ต่างที่ต่างๆ เมื่อลบเสร็จแล้ว จะพบว่าพื้นที่ฮาร์ดดิสก์ของเราจะมีพื้นที่มากยิ่งขึ้น นอกจากจะเคลียร์ไฟล์ขยะออกไป ทำให้ไม่ต้องหนักเครื่องเรา แล้วยังได้กำไรสองต่อ เรามีพื้นที่ใช้งานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

อย่าลืมเข้ามาเคลียร์ไฟล์ขยะบ่อยๆ ซักเดือนละครั้ง หรือสองครั้ง จะทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานคอมพิวเตอร์ของเราเพิ่มขึ้นได้จริงครับ

One thought on “เพิ่มความแรงให้คอมวิธีง่ายๆโดยการทำ Disk Cleanup

  1. น้องมาย พูดว่า:

    ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.