บ่อยครั้งที่หลายคนถามกันเข้ามาว่า ทำไมฮาร์ดดิสก์จึงเหลือพื้นที่เก็บข้อมูลน้อยกว่าปกติ หรือหลายคนก็สงสัยว่าไฟล์ที่เก็บในฮาร์ดดิสก์มีขนาดไม่เท่ากับข้อมูลที่อยู่ในฮาร์ดดิสก์ทั้งหมด สาเหตุหนึ่งก็คือฮาร์ดดิสได้เก็บไฟล์ที่เรามองไม่เห็นไว้ส่วนหนึ่ง เช่น ไฟล์ดาวน์โหลด เทมไฟล์ หรือไฟล์ในถังขยะที่เราไม่ได้ใช้แล้ว วิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ฮร์ดดิสก์ของเรามีพื้นที่เก็บข้อูลเพิ่มมากยิ่งขึ้นก็คือการทำความสะอาดดิสก์ หรือ Disk Cleanup นั่นเอง

ขั้นตอนการทำความสะอาดดิสก์หรือ Disk Cleanup นั้นทำได้ไม่ยาก อันอับแรกเราเข้าไปที่ My Computer ของเราแล้วเลือกดิสก์ที่ต้องการทำความสะอาดโดยคลิ๊กขวาที่ไดว์ที่ต้องการได้เลยจากนั้นก็ไปที่ Properties

เมื่อเราคลิ๊กที่ Properties แล้ว ก็จะปรากฏหน้าต่างเพิ่มขึ้นมาอีกหน้าต่าง ซึ่งจะแสดงรายละเอียดต่างๆของดิสก์เช่น พื้นที่ที่ใช้งานไแล้ว และพื้นที่ที่เหลืออยู่เป็นต้น

ตรงนี้ให้เราเลือกที่ปุ่ม Disk Cleanup เพื่อเริ่มต้นทำความสะอาดดิสก์ของเรา หลังจากคลิ๊กที่ Disk Cleanup แล้วก็รอซักครู่เพื่อให้โปรแกรมประมวลผลเสร็จก่อน

จะประกฏหน้าต่างแสดงรายละเอียดไฟล์ขยะที่อยู่ในฮาร์ดดิสก์ของเรา จากตัวอย่างในรูปขนาดไฟล์ขยะมีทั้งหมดถึง 1.5 GB ซึ่งถือว่าเยอะไม่ใช่น้อย และในกรอบที่มีให้เลือกติ๊กถูกไฟล์ที่เราต้องการลบ เมื่อเลือกไฟล์เรียบร้อยแล้ว ก็กดที่ OK เพียงเท่านี้ขยะที่รกเครื่องของเราก็จะหายไป ฮาร์ดดิสก์เราก็จะบานตะไท มีพื้นที่เหลือใช้เพิ่มมากขึ้นแล้วหละครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.