ปัญหาหนึ่งขาคอมพิวเตอร์ทั้งหลายก็คือ เมื่อเล่นๆ หรือใช้งานไปซักระยะหนึ่ง จะรู้สึกว่าน้องคอมตัวโปรดจะเริ่มมาการอืดๆ เปิดนั่นเปิดนี่ก็อืด ไม่ได้ดั่งใจเลย มีวิธีไหนบ้างที่จะมาช่วยน้องคอมของเรากลับมาไหลปรื๊ดดดด มีชีวิตชีวากันอีกครั้ง
วิธีที่ไอเซเว่นจะมาบอกเพื่อนๆในวันนี้ก็คือการทำ Disk Cleanup ก็คือการลบไฟล์ขยะที่ค้างอยู่ใน HDD ที่เกิดจากการใช้งานโปรแกรมต่างๆ โดยปกติเมื่อเราใช้งานโปรแกรมอะไรก็ตาม จะสร้างไฟล์ขยะขึ้นมาเรื่อยๆ โดยที่เราไม่รู้ตัว เช่น การเปิดโปรแกรมเวิด ถึงแม้จะปิดไปแล้ว และบันทึกงานไปแล้ว แต่ตัวหน่วยความจำไม่ได้ถูกเคลียร์หรือถูกลบไปทั้งหมด จึงเกิดเป็นขยะขึ้น
นี่ยกตัวอย่างเพียงแค่โปรแกรมเดียว ในความเป็นจริงเราเปิดโปรแกรมมากกว่าหนึ่งแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมอินเทอร์เน็ต โปรแกรมดูหนังฟังเพลง ฯลฯ

มาดูวิธี Disk Cleanup ง่ายๆ เพื่อเคลียร์ไฟล์เหล่านี้ทิ้งไป เพื่อเพิ่มความแรงของน้องคอมพิวเตอร์ของเราตามวิธีการที่จะเสนอต่อไปนี้เลยครับ

Disk Cleanup
Disk Cleanup

1. ไปที่ Mycomputer จะมีพาทิชันต่างๆ …

บ่อยครั้งที่หลายคนถามกันเข้ามาว่า ทำไมฮาร์ดดิสก์จึงเหลือพื้นที่เก็บข้อมูลน้อยกว่าปกติ หรือหลายคนก็สงสัยว่าไฟล์ที่เก็บในฮาร์ดดิสก์มีขนาดไม่เท่ากับข้อมูลที่อยู่ในฮาร์ดดิสก์ทั้งหมด สาเหตุหนึ่งก็คือฮาร์ดดิสได้เก็บไฟล์ที่เรามองไม่เห็นไว้ส่วนหนึ่ง เช่น ไฟล์ดาวน์โหลด เทมไฟล์ หรือไฟล์ในถังขยะที่เราไม่ได้ใช้แล้ว วิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ฮร์ดดิสก์ของเรามีพื้นที่เก็บข้อูลเพิ่มมากยิ่งขึ้นก็คือการทำความสะอาดดิสก์ หรือ Disk Cleanup นั่นเอง

ขั้นตอนการทำความสะอาดดิสก์หรือ Disk Cleanup นั้นทำได้ไม่ยาก อันอับแรกเราเข้าไปที่ My Computer ของเราแล้วเลือกดิสก์ที่ต้องการทำความสะอาดโดยคลิ๊กขวาที่ไดว์ที่ต้องการได้เลยจากนั้นก็ไปที่ Properties

เมื่อเราคลิ๊กที่ Properties แล้ว ก็จะปรากฏหน้าต่างเพิ่มขึ้นมาอีกหน้าต่าง ซึ่งจะแสดงรายละเอียดต่างๆของดิสก์เช่น พื้นที่ที่ใช้งานไแล้ว และพื้นที่ที่เหลืออยู่เป็นต้น

ตรงนี้ให้เราเลือกที่ปุ่ม Disk Cleanup เพื่อเริ่มต้นทำความสะอาดดิสก์ของเรา หลังจากคลิ๊กที่ Disk Cleanup แล้วก็รอซักครู่เพื่อให้โปรแกรมประมวลผลเสร็จก่อน

จะประกฏหน้าต่างแสดงรายละเอียดไฟล์ขยะที่อยู่ในฮาร์ดดิสก์ของเรา จากตัวอย่างในรูปขนาดไฟล์ขยะมีทั้งหมดถึง 1.5 …