เป็นข่าวเป็นคราวหลังจากที่มีกระแสออกมาว่า Facebook จะซื้อ Instagram มาเป็นของตัวเอง ล่าสุด Facebook ได้ปล่อยแอปพลิเคชันที่ใช้สำหรับถ่ายรูปบน iPhone ชื่อว่า Facebook Camera และหน้าตาอินเตอร์เฟส ก็เหมือนกับ Instagram ยังกะฝาแฝดกัน

ข้อดีของ Facebook Camera คือ หลังจากที่เราแชะภาพกับเพื่อนแล้ว สามารถแชร์ภาพไปอวดเพื่อนๆบน Facebook ได้อย่างง่ายดาย เพื่อนๆของเราบน Facebook ที่มีเยอะอยู่แล้วไม่ต้องตามไปหาเพื่อนกันใหม่หากใช้แอปฯ Instagram หากเป็นการโหลดและติดตั้งแอปฯครั้งแรก ตัวแอปฯก็จะถามว่าต้องการใช้งานแอปฯนี้ ผ่านบัญชีเฟสบุ๊คปัจจุบันหรือไม่ ถ้าใช่หละก็ก็สามารถเริ่มใช้ Facebook Camera ได้เลย

 

ขณะนี้ก็เปิดให้ดาวน์โหลดเฉพาะใน iPhone ก่อน สำหรับสาวก …

dropbox

สำหรับกระแส Cloud Storage ที่กำลังมาแรงไม่เลิก เราจะไม่กล่าวถึงผู้ให้บริการรายนี้ไม่ได้แล้ว นั่นก็คือ Dropbox ซึ่งเป็นผู้ให้บริการพื้นที่เก็บข้อมูลออนไลน์ ที่ให้พื้นที่ในการจัดเก็บมากถึง 2GB ประโยชน์ของ Cloud Storage หลายท่านก็คงจะรู้มาบ้างแล้ว ว่าเอาไว้เก็บไฟล์แบบออนไลน์ และแชร์ไปยังคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์เครื่องอื่น ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ทั้ง Android และ iOS ก็สามารถแชร์ไฟล์ถึงกันได้อย่างง่ายดาย การเก็บไฟล์แบบออนไลน์นั้นมีข้อดีมาก นอกจากจะทำให้มั่นใจได้ว่าไฟล์ของเราจะไม่หายไปไหน เพราะเก็บไปออนไลน์แบบ Cloud Computing เรายังสามารถเลือกตั้งค่าให้ผู้อื่นเห็นไฟล์ของเรา หรืออาจจะเก็บไฟล์เป็นแบบส่วนตัวก็ได้ซึ่งตัว Dropbox เองก็นับว่าเจ๋งไม่น้อย แน่นอนคือใช้ฟรี! ครับ ของฟรีดีๆแบบนี้ ไม่ถูกใจก็ไม่รู้จะว่ายังไงแบ้วใช่มั๊ยหละครับ…