โดยปกติถ้าเราต้องการรูปภาพที่อยู่บนหน้าจอของเรา เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ สิ่งหนึ่งที่คนทั่วไปทำคือกดที่ Print Screen แล้วค่อยไปตัดเอาส่วนที่ต้องการอีกทีใน Photoshop หรือใช้โปรแกรมตัดต่อรูปใดๆก็แล้วแต่ เช่น Paint , Ptoto Scapt ฯลฯ วันนี้เราจึงมาแนะนำโปรแกรมดีๆ ที่มีอยู่แล้วในเครื่อง แต่คนส่วนใหญ่มักจะไม่รู้ นั่นคือโปรแกรม Snipping Tool ที่ติดตั้งมาพร้อมใน Windows 7 สำหรับวินโดวส์เวอร์ชันอื่นถ้าไม่มี ก็สามารถหาดาวน์โหลดมาติดตั้งใช้งานได้เช่นเดียวกัน

สำหรับการใช้งาน Snipping Tool บน Windows 7 ถ้าเราไม่ทราบว่าโปรแกรมตั้งอยุ่ตรงไหน กดที่เมนู Start จากนั้นก็สามารถค้นหาโปรแกรม Snipping tool เพื่อเรียกใช้งานได้

ก่อนที่เราจะเปิด Snipping Tool เราก็เปิดหน้าจอที่เราต้องการแคปเจอร์เอาไว้รอ เมื่อเปิด Snipping Tool ขึ้นมาแล้ว หน้าจอทั้งหมดจะเป็นสี่ขาวๆ ใสๆ ให้เราเลือกพื้นที่ที่เราต้องการได้เลย

จากตัวอย่างรูป เป็นการเลือกพื้นที่ที่เราต้องการ เมื่อเลือกได้แล้ว หลังจากที่เราปล่อยเมาส์ ภาพก็จะเข้าไปในโปรแกรม เพื่อทำการปรับแต่ง หรือบันทึกต่อไป

เราก็สามารถเลือกปรับแต่ง ในโปรแกรมจะมีปากกาให้ เราสามารถเขียนอะไรลงไปในรูปที่ได้ตามใจชอบ เช่นอาจจะสร้างลูกศร วงกลม ถ้าได้ดั่งใจแล้วก็สามารถบันทึกเป็นไฟล์ภาพเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป ข้อดีของการแคปเจอร์ภาพด้วย Snipping Tool คือรวดเร็ว สำหรับภาพที่ไม่ต้องการปรับแต่งเพิ่มเติมมาก เพราะ Snipping Tool เป็นโปรแกรมเล็กๆ เบาเครื่อง ไม่หนักเหมือนการเปิดใช้งาน Photoshop ซึ่งจะช่วยให้เราประหยัดเวลาลงไปได้มาก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.