วิธีป้องกันภาพหลุด

บางครั้งเราอาจจะไม่ได้ทันระวังตัวนะค่ะ
กับอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ที่บันทึกภาพ หรือ วิดีโอลับของเราเอง
แต่ถ้าหากเกิดเหตุการ์ไม่คาดฝันขึ้นมา เช่น มือถือหาย กล้องหาย
แบบนี้ถือได้ว่า อันตรายค่ะ ภาพลับ คลิปลับ อาจจะถูกเผยแพร่ โดย ผู้ที่ไม่ประสงค์ดีก็ได้

เรามาดูวิธีที่เซฟตัวเองจากการที่ จะทำให้ ข้อมูลลับของเรา
ไม่หลุดกันดีกว่า จ้า

วิธีป้องกันภาพหลุด
วิธีป้องกันภาพหลุด

วิธีที่ 1 ไ่ม่ควรโพสเปิดเผยมากเกินไป
ไม่นำรูปหรือคลิป (ที่ไม่เหมาะสม) ของตัวเองไปโพสในเว็บสาธารณะ อาทิ facebook เพราะภาพที่แสดงบนหน้าจอทุกภาพเราสามารถคลิกขวาแล้วเลือก Save Picture As เก็บไว้ดูเล่น และถึงแม้มีเว็บไซต์บางแห่งบอกกับคุณว่ามีระบบป้องกันการ ก๊อบปี้รูป เช่นห้ามคลิกขวา แต่ก็อย่างที่เราทราบว่าเมื่อมีคน (ป้อง) กัน ก็ต้องมีคนแก้ เพราะเดี๋ยวนี้มีโปรแกรมสำหรับจับภาพที่แสดงบนหน้าจอคอมพิวเตอร์อย่าง SnagIt ที่สามารถเก็บทุกรายละเอียดทั้งแบบภาพนิ่ง หรือภาพเคลื่อนไหว นั่นก็แสดงว่านอกจากภาพบนหน้าจอที่เห็นแล้ว หากคุณแชตกับเพื่อนแล้วเปิดกล้อง โปรแกรมนี้ก็สามารถบันทึกภาพที่ปรากฏผ่านกล้องเว็บแคม แล้วเก็บไฟล์คลิปได้ด้วยเช่นกัน

วิธีที่ 2 ร้านซ่อมโทรศัพท์ตัวดีเลย
ก่อนนำมือถือไปซ่อม แนะนำให้ถอดเมมโมรีการ์ดที่ใช้สำหรับเก็บข้อมูลออกมา ส่วนข้อมูลที่บันทึกอยู่ในตัวเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ก็ควรฮาร์ดรีเซ็ต (คล้ายๆ กับการฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์) ซึ่งมือถือแต่ละรุ่นจะมีวิธีการที่แตกต่างกันไป แนะนำให้อ่านวิธีจากคู่มือที่แถมมากับตัวเครื่อง

วิธีป้องกันภาพหลุด
วิธีป้องกันภาพหลุด

วิธีที่3 ศูนย์บริการก็ไว้ใจไม่ได้นะคะ
กล้องดิจิตอลซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการถ่ายภาพที่แสนสะดวก ทุกครั้งที่คุณกดปุ่มเพื่อถ่ายภาพ ไฟล์จะถูกเขียนลงบนเมมโมรีการ์ด ดังนั้นหากกล้องของคุณเสีย ก่อนส่งไปซ่อมคุณก็ควรถอดเอาเมมโมรีการ์ดออกมาก่อนที่จะส่งไปซ่อมที่ร้านหรือศูนย์ซ่อม เพราะถึงยังไงที่ศูนย์ซ่อมเขาก็ต้องมีการ์ดสำรองเพื่อใช้ในการซ่อมอยู่แล้ว

วิธีที่ 4 ลบไฟล์ ก็ต้องลบให้หมดจด

ใช้ซอฟต์แวร์สำหรับการลบไฟล์แบบถาวร จริงๆ แล้วมีผู้รู้ให้คำแนะนำกันมาหลากหลายวิธี อาทิ ฟอร์แมตตัวเก็บข้อมูล แต่เนื่องจากมีซอฟต์แวร์ที่ช่วยกู้ไฟล์คืนกลับมาได้ ดังนั้นการฟอร์แมตจึงไม่ใช่วิธีการลบไฟล์อย่างถาวร ผู้รู้บางคนก็แนะนำว่าให้เขียนข้อมูลให้เต็มการ์ดความจำ แล้วลบและเขียนทับซ้ำไปซ้ำมาหลายๆ รอบ วิธีการนี้ก็ไม่สามารถรับประกันว่าเซียนคอมพ์จะกู้กลับมาไม่ได้
ส่วนการลบไฟล์หรือคลิปแบบถาวรในแบบที่กู้คืนกลับมาไม่ได้ เราจะต้องใช้โปรแกรมประเภทลบถาวรมาใช้ลบไฟล์ ซึ่งก็มีด้วยกันหลายโปรแกรม ยกตัวอย่าง โปรแกรม File Shredder

วิธีป้องกันภาพหลุด
วิธีป้องกันภาพหลุด

หลักการทำงานของโปรแกรม File Shredder นี้ คือ จะค้นหาที่อยู่ที่แท้จริงๆของไฟล์ๆนั้น จากนั้น ก็เขียนทับ และ ลบ ด้วย Algorithm ที่มีให้เลือก 5 แบบ เพื่อที่จะทำให้ไม่ว่าจะใช้เทคนิคการกู้แบบไหนก็ตาม ไม่สามารถกู้ขึ้นมาได้อีก วิธีใช้งานโปรแกรมนี้ก็เข้าโปรแกรม File Shredder เลือก Add File / Folder ที่เราต้องการให้ลบจริงๆแบบชนิดไม่สามารถกู้ใหม่ได้ แล้วกด ปุ่ม Shredder Now แค่นี้ก็เสร็จแล้ว หลังจากทำการ Sherdder ข้อมูลไฟล์นั้นแล้ว ก็จะไม่สามารถกู้ไฟล์นั้นกลับมาได้อีก

นอกจากที่ลบข้อมูลแบบถาวรกู้ไม่ได้แล้ว ยังมี Shredd Free Disk Space มาให้ด้วย ซึ่งโปรแกรมจะค้นพื้นที่ว่างของเครื่องเรา ว่าเคยเก็บอะไรที่อาจจะกู้ได้มาบ้าง จากนั้นก็จัดการเคลียลบให้หมดจด ไม่เหลือร่องรอยที่จะให้กู้ได้เลย เหมาะสำหรับ ผู้ส่งมือถือไปซ่อม ส่งเคลม HDD หรือ นำNotebook และ PC ไปขายต่อ โดยไม่อยากให้มีใครมากู้ไฟล์ที่เคยลบในหน่วยความจำของเรา โปรแกรมนี้หาโหลดมาใช้กันได้ฟรีๆที่เว็บไซต์ http://www.fileshredder.org/

วิํีธีที่ 5 ไม่ต้องถ่ายเลย ดีที่สุด
ไม่ถ่าย สั้นๆ ง่ายๆ เพียงแค่นี้ก็ไม่ต้องกังวลใจปวดหัวกับปัญหาที่จะตามมา เพราะความลับไม่มีในโลก ดังนั้นถึงคุณจะหาทางป้องกันปิดบังมากแค่ไหน หากถึงวันซวย ภาพหรือคลิปเหล่านั้นก็สามารถออกมาประจานคุณได้อย่างแน่นอน

วิธีป้องกันภาพหลุด
วิธีป้องกันภาพหลุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.